Tây Ninh cần tăng cường nguồn lực nâng cao đời sống cho dân

Quốc Định

Đây là đề nghị của Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh trong buổi kiểm tra công tác Mặt trận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh, sáng ngày 8/12.

Quang cảnh buổi làm việc.

Sáng 8/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh làm Trưởng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra công tác Mặt trận tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Huỳnh Văn Quang, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh và các Phó Chủ tịch; đại diện các tổ chức thành viên; đại diện Tỉnh ủy. Buổi làm việc còn có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, đại điện đơn vị Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Phan Văn Thái, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, đến 30/11, toàn tỉnh đã tổ chức vận động “Quỹ Vì người nghèo” 3 cấp được hơn 22 tỷ đồng, đạt 315%.

Từ nguồn quỹ vận động được, Mặt trận các cấp đã xây tặng 860 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong tỉnh với tổng số kinh phí gần 42 tỷ đồng. Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện tiếp tục duy  trì và nhân rộng Đề án hỗ trợ vốn cho hộ nghèo sản xuất, chăn nuôi với tổng số tiền trên 6,85 tỷ đồng.

Mặt trận các cấp triển khai thực hiện “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2016. Riêng cấp tỉnh Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức thành công Đêm văn nghệ gây Quỹ vì người nghèo với Chủ đề “Triệu trái tim, một tấm lòng”; kết quả có 105 đơn vị, cá nhân đăng ký và ủng hộ trực tiếp với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng; giải ngân xây 555 căn nhà hỗ trợ người nghèo, với tổng số tiền 22,3 tỷ đồng, hỗ trợ 86 suất học bổng cho sinh viên nghèo, với số tiền 101 triệu đồng.

Công tác giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh chủ trì tổ chức giám sát 6 cuộc, tham gia với Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát 4 cuộc, tham gia với các tổ chức thành viên giám sát được 5 cuộc, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh giám sát, kiểm sát 2 cuộc, phối hợp với Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố được 46 cuộc, các Ban thanh tra nhân dân cơ sở đã giám sát được 368 cuộc.

Kết quả bình xét công nhận các danh hiệu năm 2016, giữ vững danh hiệu ấp, khu phố văn hóa có 512/542 ấp, khu phố; đã công nhận 248.432/287.321 hộ; cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh có 360/362 cơ sở. Toàn tỉnh có 100% khu dân cư, ấp khu phố văn hóa xây dựng Quy ước và vận động nhân dân thực hiện tốt quy ước; sống và làm việc theo pháp luật, tích cực phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội; giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội; vận động người dân thực hiện sản xuất kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, không kinh doanh, mua bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không tàng trữ vận chuyện vật nổ.

Về công tác phản biện xã hội, Mặt trận tỉnh Tây Ninh đã tổ chức 2 cuộc phản biện theo yêu cầu của UBND tỉnh: dự thảo đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020 và định hướng đến 2030” và “Dự thảo quy định các tiêu chí ưu tiên lựa chọn đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”. Thông qua các ý kiến phản biện của MTTQ đã có 15 ý kiến được cơ quan chủ đề án tiếp thu, bổ sung vào đề án.

Luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân tộc, công tác tôn giáo, các cấp Mặt trận trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ở cấp mình, trong đó chú trọng quan tâm đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương. Mặt trận tỉnh chủ trì tổ chức hội nghị ký kết kế hoạch phối hợp giữa Mặt trận, Sở Tài Nguyên môi trường và 6 tổ chức tôn giáo lớn trong tỉnh về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020.

Hoạt động của Mặt trận Tây Ninh có nhiều đổi mới trong công tác thông tin tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xã hội ở địa phương; kịp thời đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân; làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai Nghị quyết lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ tỉnh trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong các dân tộc, các tôn giáo.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh kiến nghị tới Mặt trận Trung ương xem xét để có đề xuất đến các cơ quan có thẩm quyền về chế độ phụ cấp cho cán bộ Mặt trận làm công tác truyên truyền ở cơ sở; sớm liên tịch với Bộ Tài chính hướng dẫn kinh phí thực hiện Đề án 01; đề nghị cơ quan chức năng sớm ban hành Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thanh tra; đồng thời, hướng dẫn thực hiện Luật Đầu tư công về giám sát và đánh giá đầu tư.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đánh giá cao những kết quả của hệ thống Mặt trận Tây Ninh đạt được thời gian qua, trong đó có nhiều hoạt động quan trọng và ý nghĩa như: Giám sát, phản biện; phối hợp với các tổ chức đoàn thể rất tốt; công tác giải quyết mâu thuẫn đường biên linh động; công tác vận động và hỗ trợ người nghèo; hướng dẫn cụ thể từ trên xuống dưới đảm bảo quy trình của công tác Mặt trận như vậy phát huy được vai trò của các tầng lớp nhân dân, đây chính là đổi mới nội dung phương thức hoạt động hướng về khu dân cư; đặc biệt những vấn đề gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của dân, Mặt trận đã phát hiện kịp thời đề xuất các cơ quan điều chỉnh. Kết quả trong năm qua cũng được thể hiện ở việc đổi mới công tác tuyên truyền, công tác tôn giáo, dân tộc.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đánh giá: “Có được thành công như vậy là do sự nỗ lực đáng trân trọng của Mặt trận Tổ quốc trong điều kiện tỉnh nhà cũng còn gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là có sự chủ động hỗ trợ, phối hợp của các cơ quan liên quan trong tỉnh".

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị, Mặt trận cần có thêm những sáng kiến, cách làm mới để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của Mặt trận trong tình hình mới.

“Tây Ninh là tỉnh có nhiều thành phần dân tộc, tôn giáo; có đường biên giới khá dài với nước bạn Campuchia nên thời gian tới, công tác Mặt trận cần quan tâm nhiều hơn nữa đến đối nội và đối ngoại để luôn giữ vững ổn định tình hình xã hội, ổn định đường biên; tăng cường nâng cao đời sống cho người dân; phát huy được vai trò của các tổ chức thành viên; chú ý đến vấn đề an toàn lương thực, thực phẩm; quan tâm đến công tác đào tạo cán bộ; phối hợp tốt hơn nữa với các tổ chức thành viên”- Phó Chủ tịch nhấn mạnh

 Đồng thời, qua buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cũng đã ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu và sẽ có những kiến nghị để hoạt động để hoạt động của Mặt trận đạt kết quả cao hơn.

Một số hình ảnh Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cùng các thành viên đoàn công tác làm việc tại Tây Ninh:

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp những căn nhà tình nghĩa

Ấm áp những căn nhà tình nghĩa

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Nghệ An đã xây gần 400 căn nhà tình nghĩa, tặng hơn 260 sổ tiết kiệm tới thân nhân các liệt sỹ...
Thái Nguyên triển khai tốt công tác bầu cử

Thái Nguyên triển khai tốt công tác bầu cử

Chuẩn bị cho công tác bầu cử, cán bộ Mặt trận là những người vất vả nhất. Vừa tổ chức các hội nghị hiệp thương, vừa kiểm tra giám sát, vừa vận động nhân dân tích ...

Tin nóng

Tâm huyết với công tác Hội Nông dân

Tâm huyết với công tác Hội Nông dân

Là một cán bộ Hội Nông dân nhiệt tình công tác, chị Lương Thị Hòa - Chủ tịch Hội Nông xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Từ đó, đưa phong trào của xã đi lên.

Xem nhiều nhất