Tây Ninh: Giải quyết quyền lợi cho tiểu thương

    Hồng Quân

Chợ Tân Lập được thành lập năm 1977 trên diện tích hơn 4.939m², bao gồm 16 kiốt, 01 nhà Lồng chợ có 72 sạp và 2 dãy nhà bên hông chợ của 54 hộ tiểu thương. Sau gần 38 năm hoạt động, chợ xuống cấp, không có công trình nhà vệ sinh, hệ thống thoát nước, hệ thống PCCC không đảm bảo… 

Tây Ninh: Giải quyết quyền lợi cho tiểu thương

Bà con tiểu thương trước chợ.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2015, chính quyền địa phương triển khai xây dựng lại chợ nhằm đáp ứng một trong những tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Ngoài nguồn vốn ngân sách, còn huy động thêm của tiểu thương trên 1,3 triệu đồng/hộ kinh doanh. Chợ xây dựng xong, UBND xã Tân Lập đã gây sức ép, buộc các tiểu thương phải thuê lại mặt bằng hợp pháp của họ.

Chính vì thế, hầu hết tiểu thương (95% tiểu thương của chợ) đã đồng loạt ký, gửi đơn đến các cấp chính quyền, đòi quyền lợi hợp pháp của mình.

Các tiểu thương đã đưa ra bằng chứng (giấy mua bán, sổ Xanh…) họ đã mua thẳng, bán đoạn, sang nhượng hợp pháp trước UBND xã Tân Lập trong khoảng thời gian từ khi mới thành lập chợ đến năm 1999. Đồng thời, họ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước, các phí cho Ban quản lý chợ.

Hộ tiểu thương Dang Kim Lệ (SN 1962), là người gắn bó với mảnh đất bên hông chợ từ năm 1973. Hiện các con, cháu của bà cũng “bám” vào chợ này làm nơi mưu sinh cho cuộc sống gia đình. Bà Lệ tâm sự: “Chúng tôi đa phần là Việt kiều Campuachia về nước năm 1973. Năm 1977, bọn Pôn Pốt tràn sang đốt nhà, cướp bóc, tàn sát… nên bà con chạy loạn nhiều nơi. Cho đến năm 1978, mặc dù chiến tranh biên giới chưa chấm dứt, nhưng chúng tôi vẫn quay về và chấp nhận cảnh đội bom, đạn lạc để bám đất, giữ làng buôn thúng, bán bưng để gây dựng chợ có nơi buôn bán kiên cố như ngày nay. Chúng tôi được chính quyền cấp số nhà, sổ Xanh vào năm 1993 cho gia đình tôi. Vậy nhưng lấy lý do xây dựng xã Nông thôn mới, xã xây lại chợ, khi xây xong thì phủ nhận toàn bộ mọi công lao, quyền sở hữu hợp pháp, “bắt” gia đình tôi thuê lại chính nhà của mình nên tôi không đồng ý”. 

Tiểu thương Nguyễn Thị Thà, người đã mua sạp của chợ từ năm 1999 (giấy biên nhận số 16, ngày 12-1-1999 do ông Dương Xuân Mây, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập ký), bần thần nói: “Tôi đã mua thẳng, bán đứt nơi buôn bán với chính quyền, thực hiện đóng thuế, phí đầy đủ, được chính quyền cấp giấy. Đời sống kinh tế gia đình đều dựa vào cái sạp nhỏ này… Nhưng nay, chính quyền “ép”, đẩy gia đình tôi vào tình cảnh khó khăn vì phải đối mặt mới nhiều khoản tiền phải bỏ ra như: Góp vốn xây dựng, thuê lại mặt bằng, thuế, phí… nên gia đình không đồng ý với UBND xã về ký hợp đồng thuê lại mặt bằng”.

Còn tiểu thương Phùng Văn Đạt, người đang có tranh chấp Kiốt số 02 với một tiểu thương khác cũng bức xúc: “Sau khi xây xong, vào ngày 1/12/2015 UBND xã có mời chúng tôi lên họp. Ông Võ Xuân Tiêu có phát cho mỗi bà con một tờ giấy trắng và yêu cầu ghi đầy đủ thông tin, buôn bán ngành nghề gì, ký tên. Sau đó, không ngờ chính quyền “dựa” vào chữ ký đó để “ép” chúng tôi đã đồng ý, chấp nhận phương án thuê lại mặt bằng, sạp, kiốt, nhà. Chưa hết bàng hoàng bức xúc, đến ngày 8/12/2015 bà con lại nhận được thông báo của UBND xã: Nếu trong thời gian 3 ngày bà con không lên ký hợp đồng thuê lại thì phải dọn ra để người khác vào thuê”. 

Xung quanh vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với ông Võ Hồng Sang, Chủ tịch UBND xã Tân lập thì bị thoái thác lấy lý do đi họp HĐND?! Chúng tôi đã phản ánh kiến nghị của tiểu thương đến cấp chính quyền huyện, tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo ngay để giải quyết những bức xúc, phản ánh của bà con”. Bà Trần Thị Mi Na, Chánh văn phòng UBND – HĐND huyện Tân Biên, cho biết: “Đây là vấn đề mà UBND huyện trăn trở và chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm giải quyết, tháo gỡ những khúc mắc cho bà con”. 

Đến nay, từ sự chỉ đạo của UBND tỉnh, yêu cầu không thu tiền thuê mặt bằng, sắp xếp, bố trí các tiểu thương đúng mặt bằng trước của họ, tạo mọi điều kiện để tiểu thương kinh doanh, tình hình đã tạm ổn định.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mòn mỏi chờ hạ tầng tái định cư

Mòn mỏi chờ hạ tầng tái định cư

Sau 4 năm triển khai, Dự án khu tái định cư phường Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa vẫn còn nhiều hạng mục quan trọng chưa thể hoàn thiện. Điều này ảnh trực tiếp đến ...
Nhiều người dễ mê tín quá

Nhiều người dễ mê tín quá

Khi về Việt búp bê Kumathong được các đối tượng thổi phồng, khoác lên vẻ huyền bí để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin.

Xem nhiều nhất