Tây Ninh: Kịch bản ứng phó 3000 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

P.Vân (tổng hợp)

Để chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra, tỉnh Tây Ninh đã đề ra các kịch bản ứng phó dịch bệnh theo 5 cấp độ. Từ cấp độ có trường hợp xâm nhập cho đến kịch bản có trên 3000 trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Các kế hoạch ứng phó dịch được xây dựng cụ thể ở các phương diện cách ly, phong tỏa, điều trị...
Các kế hoạch ứng phó dịch được xây dựng cụ thể ở các phương diện cách ly, phong tỏa, điều trị...

Là địa bàn giáp 3 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia, có đường biên giới dài 240km, 3 cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài, Xa Mát, Tân Nam), 4 cửa khẩu chính (Kà Tum, Chàng Riệc, Phước Tân, Tống Lê Chân), 9 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở, Tây Ninh có nguy cơ lây nhiễm từ nhập cảnh hợp pháp và bất hợp pháp là rất cao. Dự kiến trong thời gian tới, người từ về địa bàn tỉnh Tây Ninh khoảng 15.000 người (từ 500 đến 700 người/ngày).

Trước tình hình trên, nhằm phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh ban hành kế hoạch điều chỉnh tiếp nhận, cách ly, đáp ứng từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, dịch bệnh được phân thành 5 cấp độ gồm:

Cấp độ 1: Có trường hợp bệnh xâm nhập; cấp độ 2: dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước; cấp độ 3: dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong nước; cấp độ 4: dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ trên 1.000 đến 3.000 trường hợp mắc; cấp độ 5: dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 3.000 trường hợp mắc.

Chỉ tiêu tiếp nhận, cách ly theo cấp độ 1, 2: Duy trì 14 điểm cách ly/2.324 người như hiện nay. Cấp độ 3: Tổ chức 27 điểm cách ly/5.000 người. Cấp độ 4: Tổ chức 46 điểm cách ly/10.000 người. Cấp độ 5: Tổ chức 59 điểm cách ly/15.000 người.

Về các biện pháp ứng phó, khi dịch ở cấp độ 1, 2, 3: Duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của tỉnh và các khu tiếp nhận cách ly như hiện nay.

Dịch ở cấp độ 4: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 15, 16, 19, 05 của Thủ tưởng Chính phủ; nắm chắc tình hình biên giới, tiếp nhận, phân loại người từ nước ngoài vào, đồng thời nắm chắc tình hình lây nhiễm trên địa bàn; thực hiện các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, cách ly khu vực, hạn chế không để lây nhiễm trên diện rộng trong cộng đồng dân cư.

Dịch ở cấp độ 5: Tùy theo tính chất, mức độ dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành phong toả khu vực có ổ dịch. Khi vượt quá khả năng của địa phương đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, Chủ tịch nước ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh theo quy định pháp luật.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất