‘Tay to’ đầu tư chứng khoán: Kẻ lỗ, người lãi trăm tỷ

C.K

Doanh nghiệp niêm yết sử dụng tiền nhàn dỗi để đầu tư chứng khoán được cộng đồng nhà đầu tư quan tâm, trong đó Vĩnh Hoàn, Nhà Đà Nẵng, Thaiholding là những ví dụ điển hình.

Khi ‘ông lớn’ thua lỗ

Báo cáo tài chính mới đây cho thấy Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) tăng gấp đôi tiền đầu tư cổ phiếu trong quý III.

Vào ngày 30/9, giá trị danh mục đầu tư của Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) là 141,2 tỷ đồng. Danh mục này có giá thị trường là 132 tỷ đồng, tức mức lỗ vị thế là 9,7 tỷ đồng. So với thời điểm cuối quý II năm nay, doanh nghiệp thủy sản này đã rót thêm 84,2 tỷ đồng vào kênh đầu tư cổ phiếu.

Vĩnh Hoàn tham gia đầu tư tài chính. Ảnh chụp báo cáo tài chính.
Vĩnh Hoàn tham gia đầu tư tài chính. Ảnh chụp báo cáo tài chính.

Hai mã chứng khoán  được Vĩnh Hoàn đầu tư nhiều và nêu tên cụ thể trong phần thuyết minh là CTG (Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank) và DXS (Dat Xanh Services). Giá trị gốc hai khoản đầu tư này lần lượt là 28,7 tỷ đồng và 38,35 tỷ đồng. Trong quý III, công ty tiếp tục mua thêm hai mã này và đang ghi nhận mức lỗ lần lượt là 5,42 tỷ đồng và 1,86 tỷ đồng, tương ứng mức lỗ gần 19% và 5%.

Trong khi đó CTCP Thaiholdings (Mã: THD) của ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) cũng đang ‘gồng lỗ’ gần 124 tỷ đồng khi đầu tư vào LPB, STB, CTG và MBB. Ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) - người sáng lập Thailholdings - hiện đang là Phó Chủ tịch HĐQT của LienVietPostBank.

Danh mục đầu tư chứng khoán của Thaiholdings. Ảnh chụp báo cáo tài chính.
Danh mục đầu tư chứng khoán của Thaiholdings. Ảnh chụp báo cáo tài chính.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý III, CTCP Thaiholdings cho thấy với danh mục chứng khoán kinh doanh vào cuối tháng 9 có giá gốc gần 974 tỷ đồng; giá trị hợp lý xác định theo giá đóng cửa ngày 30/9 đạt hơn 850 tỷ. Trong đó, riêng công ty mẹ có danh mục đầu tư 573 tỷ đồng tính theo giá gốc và hơn 494 tỷ tính theo giá đóng cửa ngày 30/9. Như vậy, nhóm Thaiholdings dự tính lỗ gần 124 tỷ đối với số chứng khoán đang nắm giữ, tương ứng với mức dự phòng phải trích lập. Riêng công ty mẹ lỗ hơn 79 tỷ đồng.

Toàn bộ chứng khoán trong danh mục đầu tư ngắn hạn của nhóm Thaiholdings đều là cổ phiếu ngành ngân hàng gồm LPB, STB, CTG, MBB. Đặc biệt, trong 3 tháng, lượng cổ phần LPB do nhóm Thaiholdings sở hữu đã giảm ròng 3 triệu đơn vị, từ mức 41,5 triệu xuống chỉ còn 38,5 triệu dù đã nhận thêm cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 12%.  Điều này là do các công ty con trong nhóm Thaiholdings đã bán ra một lượng lớn cổ phiếu LPB vào quý III.

Mới đây, Thaiholdings đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt số tiền 260 triệu đồng do không công bố thông tin về việc giao dịch cổ phiếu LPB. Thaiholdings đã mua 145.600 cổ phiếu LPB vào ngày 6/5, sau đó bán ra 719.400 cổ phiếu LPB vào ngày 16/6 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Công ty bất động sản lãi hơn 200 tỷ từ đầu tư chứng khoán

Ngược lại với Vĩnh Hoàn (Mã: VHC), Thaiholdings (THD), CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN) lại lãi hơn 214 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nhờ đầu tư chứng khoán thu lại lợi nhuận, dù doanh thu hụt từ mảng kinh doanh chính là bất động sản.

Cụ thể, CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2021 với doanh thu thuần đạt gần 203 tỷ đồng, giảm gần 58% và LNST đạt hơn 81 tỷ đồng, giảm 53% so với cùng kỳ năm trước.

Trong kỳ, doanh thu tài chính của NDN tăng gần 37% lên hơn 55 tỷ đồng, các chi phí như chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều được tiết giảm. Song, chi phí tài chính ghi nhận tăng mạnh từ hơn 1,6 tỷ đồng lên hơn 30 tỷ đồng.

Danh mục đầu tư của NDN. Ảnh chụp báo cáo tài chính. 
Danh mục đầu tư của NDN. Ảnh chụp báo cáo tài chính. 

Theo giải trình của Nhà Đà Nẵng lợi nhuận quý III năm 2021 giảm so với cùng kỳ là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến doanh thu chuyển nhượng căn hộ dự án Monarchy Block B giảm. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Nhà Đà Nẵng mang về hơn 437 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 36% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, doanh thu tài chính trong kỳ ghi nhận tăng mạnh gần 90% lên gần 171 tỷ đồng, chủ yếu do lãi từ đầu tư chứng khoán (gần 113 tỷ đồng), trong khi cùng kỳ năm ngoái khoản lãi này chỉ gần 13 tỷ đồng.

Tổng giá trị chứng khoán đầu tư tại ngày 30/9 là 513 tỷ đồng, tăng 251% (tương ứng khoảng 367 tỷ đồng) so với giá trị đầu tư ban đầu. Theo đó, Nhà Đà Nẵng đã chi gần 28 tỷ đồng để trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư này.

Danh  mục đầu tư của NDN trải dài tới 16 mã chứng khoán với nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó NDN đầu tư gần 226 tỷ đồng vào SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội) (Mã: SHB); hơn 78 tỷ đồng – TCB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam); gần 39 tỷ đồng – VHM (CTCP Vinhomes).

Nhờ doanh thu tài chính tăng mạnh, LNST 9 tháng công ty giảm hơn 15% xuống còn hơn 214 tỷ đồng, thấp hơn mức giảm của doanh thu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất