Tên lửa của Rocket Lab phát nổ ngay sau khi phóng

Lê Minh Hoàng

Rocket Lab cho biết tên lửa Electron đã không thể tiếp cận quỹ đạo sau khi động cơ bốc cháy và làm hỏng hai vệ tinh đi kèm của công ty.

Tên lửa của Rocket Lab phát nổ ngay sau khi phóng
Tên lửa Electron của Rocket Lab được phóng từ New Zealand. Nguồn: The Verge.

Đây là lần thứ hai Rocket Lab thất bại trong một cuộc phóng tên lửa chỉ trong vòng chưa đầy một năm. Tên lửa Electron có độ cao khoảng sáu tầng, được phóng từ Khu phức hợp 1 của Phòng thí nghiệm Tên lửa trên Bán đảo Mahia ở New Zealand lúc 7h11 giờ địa phương. Sự kiện phóng tên lửa vào quỹ đạo lần này nhằm mục đích gửi một cặp vệ tinh quan sát Trái đất cho BlackSky nhưng đã bất thành.

Theo báo cáo, bộ tăng tốc của tên lửa đã bốc cháy sau hai phút rưỡi bay và ngừng hoạt động ngay sau đó. May mắn là vụ cháy không gây thương tích về người hay làm thiệt hại lớn trên mặt đất.

Sau sự cố, Rocket Lab đã viết trên Twitter: “Một vấn đề đã xảy ra trong quá trình ra mắt hôm nay dẫn đến nhiệm vụ thất bại. Chúng tôi vô cùng xin lỗi các khách hàng đã theo dõi sự kiện ra mắt BlackSky và Spaceflight lần này”.

Rocket Lab đang tích cực làm việc với Cục Hàng không Liên bang Mỹ để điều tra nguyên nhân của sự cố lần này. Công ty cho biết: “Với nhiều phương tiện phóng đang được sản xuất, Rocket Lab đã chuẩn bị sẵn sàng cho các chuyến bay trở lại nhanh chóng ngay sau khi các cuộc điều tra và sửa chữa được hoàn tất".

Lần thất bại gần nhất của Electron xảy ra vào tháng 7 năm 2020, làm hỏng 7 vệ tinh đi theo sau khi giai đoạn hai của bộ tăng tốc ngừng hoạt động giữa chừng. Trong quá khứ, công ty đã thực hiện tổng cộng 17 nhiệm vụ phóng tên lửa thành công.

Theo The Verge

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Thông tin từ Trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion được phóng lên quỹ đạo đã tạo hứng khởi cho con người.

Xem nhiều nhất