Tết đặc biệt của những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch Quảng Ninh

Minh Khánh

Tết đến xuân về là dịp để mọi nhà, mọi người đoàn viên, sum họp. Thế nhưng trong những ngày đầu năm 2021 khi mà dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, nhiều cán bộ, y bác sĩ ngành Y tế Quảng Ninh đã làm việc xuyên Tết để phòng, chống dịch bệnh.

Họ tạm gác lại những tình cảm cá nhân với người thân, gia đình để thực hiện mục tiêu cao cả là bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân cho mọi người được vui xuân, đón Tết trọn vẹn, an toàn.

Gác lại những niềm vui sum họp gia đình trong những ngày Tết, hàng trăm nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn miệt mài làm việc trong các khu cách ly, nhằm mang đến cho tất cả mọi người một mùa xuân ấm áp, an lành. Nguồn: Báo Quảng Ninh.
Gác lại những niềm vui sum họp gia đình trong những ngày Tết, hàng trăm nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn miệt mài làm việc trong các khu cách ly, nhằm mang đến cho tất cả mọi người một mùa xuân ấm áp, an lành. Nguồn: Báo Quảng Ninh.

Thị xã Đông Triều cửa ngõ phía Tây của tỉnh tiếp giáp với tỉnh Hải Dương là nơi bùng phát dịch Covid-19 tại cộng đồng cuối tháng 1/2021. Ngay sau đó, dịch Covid-19 đã lây lan trong cộng đồng tại Đông Triều.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngành Y tế Quảng Ninh đã điều động lực lượng y tế tại các Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Bệnh viện Phục hồi chức năng và Y dược cổ truyền tỉnh nhanh chóng tham gia truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm Covid-19.

Đồng thời, toàn bộ hệ thống y tế tại Đông Triều đã được kích hoạt, phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác phòng, chống dịch. Góp sức vào công tác ngăn chặn dịch bệnh, các y, bác sĩ Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Đông Triều đã không quản ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Từ ngày 27/1/2021 đến nay, ngoài thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, các y, bác sĩ của TTYT thị xã Đông Triều còn trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đơn vị bố trí 197 y, bác sĩ tham gia cách ly, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 và sàng lọc y tế tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thị xã.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân, Khoa Kiểm soát dịch, TTYT thị xã Đông Triều cùng 9 đồng nghiệp của mình phải làm việc xuyên Tết trong khu cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục thường xuyên (phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều). Bác sĩ Ngân có chồng công tác cùng đơn vị và tham gia phòng, chống dịch tại TTYT; còn 2 con nhỏ 4 tuổi và 2 tuổi được gửi cho ông bà nội chăm sóc.

“Là bác sĩ, cá nhân tôi và gia đình đã quen với việc vắng nhà vào dịp Tết. Nhưng năm nay có lẽ là cái Tết đặc biệt nhất vì tôi không chỉ làm việc xuyên Tết mà sẽ làm việc đến khi nào hết dịch bệnh”, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Những cành đào nhỏ được trang trí tại khu cách ly của Bệnh viện dã chiến số 2. Nguồn: Báo Quảng Ninh.
Những cành đào nhỏ được trang trí tại khu cách ly của Bệnh viện dã chiến số 2. Nguồn: Báo Quảng Ninh.

Còn tại các Bệnh viện số 2 (Bệnh viện Phổi Quảng Ninh), Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang thực hiện nhiệm vụ cách ly, điều trị những bệnh nhân mắc Covid-19, các y, bác sĩ cũng xuyên Tết thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Nhằm tạo không khí đầm ấm cho bệnh nhân cũng như các y, bác sĩ ở đây đón Tết, các đơn vị y tế đều tổ chức trang trí cành đào, cây quất, mâm ngũ quả, bánh kẹo và bữa ăn có đủ bánh chưng, giò lụa, thịt gà...

Bệnh viện số 2 đang điều trị cho 3 bệnh nhi mắc Covid-19. Bác sĩ Dương Văn Linh, chuyên khoa Nhi của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã được tăng cường trực tiếp điều trị cho các bệnh nhi này. Trước đó, từ đợt dịch bùng phát đầu tiên năm 2020, bác sĩ Linh cũng đã xung phong tăng cường phòng, chống dịch tại Bệnh viện số 1 (TTYT TP Móng Cái).

Bác sĩ Dương Văn Linh chia sẻ: “Được góp một phần công sức nhỏ bé vào công tác phòng, chống dịch của tỉnh là niềm tự hào của bản thân tôi”.

Còn bác sĩ Bùi Thị Phương Thảo, Bệnh viện số 2 nói: “Dù Tết này tôi phải xa gia đình nhưng đổi lại thì rất nhiều gia đình được đón Tết yên ấm. Đó là niềm hạnh phúc của những người làm nghề y như chúng tôi”.

Các nhân viên y tế tại Khoa Vi sinh-Huyết học, CDC Quảng Ninh cẩn thận thực hiện từng mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19. Nguồn: Báo Quảng Ninh.
Các nhân viên y tế tại Khoa Vi sinh-Huyết học, CDC Quảng Ninh cẩn thận thực hiện từng mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19. Nguồn: Báo Quảng Ninh.

Tại CDC Quảng Ninh, các lực lượng làm nhiệm vụ truy vết, xét nghiệm Covid-19 vẫn thường trực làm nhiệm vụ. Thạc sĩ Nguyễn Thị Hiền, Trưởng Khoa Vi sinh-Huyết học, CDC Quảng Ninh, cho biết: Trong 7 ngày Tết, chúng tôi đều bố trí 6 cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm Covid-19. Các thành viên khác được nghỉ Tết tại chỗ, sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch ngay lập tức khi có phân công.

Dịch Covid-19 vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại, vì vậy lãnh đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã quán triệt đến tất cả cán bộ, bác sĩ, y tá, nhân viên... ăn Tết tại chỗ, sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết, bệnh viện tổ chức thường trực, trực thường trú 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết theo 4 cấp (trực lãnh đạo, lâm sàng, cận lâm sàng, hành chính bảo vệ), đảm bảo đường dây nóng hoạt động thông suốt 24/7. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thuốc, vật tư, trang thiết bị để đáp ứng tất cả các trường hợp cấp cứu trong dịp Tết. Đồng thời, đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho người bệnh phải nằm viện điều trị đón Tết đầm ấm, đầy đủ, chăm đời sống cho cán bộ, nhân viên y tế thường trực tốt nhất. Đặc biệt, bệnh viện quán triệt đến tất cả cán bộ, nhân viên y tế đơn vị sẵn sàng làm nhiệm vụ điều trị, cấp cứu và phòng, chống dịch ngay khi được điều động.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Bệnh viện Bãi Cháy còn gần 200 người bệnh nội trú và đón tết tại bệnh viện. Mỗi người bệnh điều trị nội trú trong 4 ngày Tết (từ ngày 30 đến mùng 3 Tết âm lịch) được hỗ trợ 100 nghìn đồng/người/ngày.

Xác định phòng, chống dịch tại cơ sở y tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2021, các cơ sở y tế tiếp tục duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế đối với tất cả người vào bệnh viện. Không bố trí khách thăm người bệnh, chỉ cho phép tối đa mỗi người bệnh có hai người chăm sóc luân phiên, 1 người/lần.

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, người dân cần nghiêm túc thực hiện 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế); đồng thời chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế uống rượu, bia và không sử dụng các sản phẩm bánh kẹo, nước uống không rõ nguồn gốc xuất xứ; tham gia giao thông an toàn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cứu những bệnh nhân còn trong bụng mẹ

Cứu những bệnh nhân còn trong bụng mẹ

Kỹ thuật “y học bào thai” - một kỹ thuật rất cao trong sản phụ khoa, đòi hỏi cả về trình độ chuyên môn của thầy thuốc lẫn thiết bị hiện đại.

Tin nóng

Đương đầu với đại dịch Covid-19 - Bài cuối: Đi vào tâm dịch

Đương đầu với đại dịch Covid-19 - Bài cuối: Đi vào tâm dịch

Khi Covid-19 biến những vùng quê yên ả thành điểm nóng, rất nhiều y bác sĩ gấp rút được điều động vào tâm dịch. Những bữa cơm vội vã, những ca trực kiệt sức, cả giấc ngủ tạm trên băng ghế… hình ảnh những “chiến sỹ áo trắng” xả thân trong dịch bệnh đang đẹp hơn bao giờ hết.

Xem nhiều nhất