Thái Lan: Dự luật ngân sách 2020 là phép thử cho liên minh cầm quyền

Theo Vietnamplus

Việc giành được sự ủng hộ đối với dự luật ngân sách 2020 là vấn đề sống còn về mặt chính trị của liên minh cầm quyền cũng như bản thân Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Thái Lan: Dự luật ngân sách 2020 là phép thử cho liên minh cầm quyền

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Dự luật ngân sách cho năm tài khóa 2020 sẽ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội Thái Lan vào tháng 10 tới.

Giới phân tích cho rằng, dự luật này sẽ là phép thử đối với sự bền vững của chính phủ do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu - một liên minh cầm quyền với thế đa số hết sức mỏng manh tại Hạ viện nước này.

Phiên họp thứ nhất xem xét Dự luật ngân sách sẽ diễn ra tại Hạ viện vào ngày 17/10 tới. Phiên họp thứ hai và thứ ba dự kiến diễn ra vào đầu tháng 1/2020.

Sau khi kết thúc ba phiên họp, dự luật trên sẽ được đưa ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện.

Nếu được thông qua tại Hạ viện, dự luật ngân sách sẽ được chuyển lên Thượng viện để xem xét trước khi được Nhà vua ký sắc lệnh ban hành.

Tuy nhiên, với thế đa số “mỏng như dao cạo” tại Hạ viện, chính phủ của ông Prayut sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Việc giành được sự ủng hộ đối với dự luật quan trọng này là vấn đề sống còn về mặt chính trị của liên minh cầm quyền cũng như bản thân ông Prayut.

Hiện nay, số ghế của liên minh cầm quyền ở Hạ viện đã giảm từ 254 xuống 251 bởi thành viên của đảng Palang Pracharath Waipoj Apornrat đã bị bãi nhiệm tư cách hạ nghị sỹ sau nhận án tù chung thân vì vai trò quan trọng trong cuộc bạo loạn khiến Hội nghị thượng đỉnh ASEAN bị huỷ bỏ vào năm 2009.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai tuần qua đã cảnh báo về những hậu quả chính trị nghiêm trọng nếu dự luật chi tiêu 3,2 nghìn tỷ baht bị thất bại tại Hạ viện.

Theo ông Chuan, Chính phủ Thái Lan cần phải đảm bảo dự luật trên được thông qua và họ cần nhận thức được những hậu quả sẽ phải đón nhận nếu nỗ lực này thất bại.

Mặc dù ông Chuan không bình luận chi tiết, nhưng nếu đạo luật trên không được thông qua, Tướng Prayut sẽ phải đối mặt với áp lực chính trị yêu cầu ông từ chức hoặc giải tán Hạ viện để thể hiện trách nhiệm theo truyền thống chính trị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịch Covid-19.

Xem nhiều nhất