Tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45: Việt Nam kỳ vọng đạt nhiều huy chương

Mạnh Dũng

Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 16/8 - 28/8 tại TP Kazan, CHLB Nga. Tham dự kỳ thi năm nay, Việt Nam tranh tài ở 19 nghề, với mục tiêu đặt ra sẽ có nhiều nghề có huy chương, và đổi màu huy chương. Đây là một vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm lớn của đoàn và các thí sinh.

Tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45: Việt Nam kỳ vọng đạt nhiều huy chương

Huấn luyện nghề xây dựng cho thí sinh dự thi. Ảnh: TL.

Các nghề có nhu cầu lao động lớn

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - Bộ LĐTBXH, 19 nghề chính thức sẽ tham dự kỳ thi, bao gồm: Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD; Cơ điện tử; Phay CNC; Tiện CNC; Công nghệ nước; Giải pháp phần mềm CNTT; Xây gạch; Điện tử; Ốp lát tường và sàn; Lắp cáp mạng thông tin; Điện lạnh; Sơn ô tô; Kỹ thuật khuôn đúc nhựa; Khuôn mẫu; Gia công kim loại tấm; Kỹ thuật số 3D; Lắp đặt điện; Hàn và Thiết kế các kiểu tóc. Đây là sân chơi để so tài, trình diễn những giá trị kỹ năng nghề đỉnh cao và nâng cao nhận thức về kỹ năng chuyên nghiệp trên toàn thế giới đối với những lao động trẻ có độ tuổi không quá 22 tuổi và một số nghề không quá 25 tuổi.

Ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề -Tổng cục GDNN cho biết: Trong các nghề đăng ký dự thi có 6 nghề sử dụng ngân sách nhà nước và 13 ngành nghề còn lại sử dụng 100% nguồn kinh phí tài trợ của các cơ sở GDNN, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự kỳ thi tay nghề Thế giới với số lượng nhiều nhất từ trước đến nay. Các nghề dự thi đều là nghề có nhu cầu lao động lớn và cần học hỏi kinh nghiệm quốc tế, trong đa số các nghề đã có thành tích tốt tại các kỳ thi tay nghề thế giới và kỳ thi tay nghề ASEAN. Riêng 6 ngành nghề sử dụng ngân sách nhà nước đều là các nghề có thí sinh đạt huy chương tại kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2018, và đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi để tham dự kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

Trong số các nghề dự thi nói trên, nghề xây gạch đang được kỳ vọng mục tiêu huy chương. Nghề xây gạch đã 5 lần tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN và giành 10 Huy chương Vàng. Tại kỳ thi tay nghề thế giới năm 2017, nghề xây gạch cũng đã tiến đến vị trí thứ 4, tiệm cận với đạt huy chương. Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, nghề xây gạch của Việt Nam đặt mục tiêu có huy chương, đây là một áp lực lớn đối với chuyên gia và thí sinh.

Tăng cường hỗ trợ thí sinh dự thi

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia cho biết: Bộ LĐTBXH tiếp tục coi 2019 là năm trọng tâm GDNN. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề thế giới tại CHLB Nga cần phải được tiến hành đồng bộ, có hiệu quả. Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đề nghị các nghề dự thi nên đặt ra mục tiêu cụ thể để tập trung phấn đấu. Các trường đăng cai tạo điều kiện tốt nhất cho chuyên gia và huấn luyện thí sinh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông cho kỳ thi…

TS Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết: Tham dự kỳ thi tay nghề thế giới năm nay, nhà trường có 4 thí sinh dự thi 3 nghề, trong đó nghề cơ điện tử là thi đội, có 2 thí sinh được Công ty Samsung tài trợ huấn luyện tại Hàn Quốc; nghề phay CNC có 1 thí sinh được Công ty Denso (Nhật Bản) tài trợ huấn luyện; nghề lắp đặt điện có 1 thí sinh, đang được các chuyên gia của trường trực tiếp huấn luyện. Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, về cơ bản các nghề đều không cho biết trước đề, vì vậy các thí sinh phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để có đủ khả năng giải quyết được bài thi.

Thời gian qua, các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, một số cơ sở GDNN và doanh nghiệp trong nước đã tích cực hỗ trợ huấn luyện thí sinh và chuyên gia dự thi đối với các nghề không sử dụng ngân sách Nhà nước để tham dự kỳ thi tay nghề thế giới như: Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, Cơ điện tử, Phay CNC, Tiện CNC, Lắp đặt điện…

Để phấn đấu đạt kết quả tốt tại kỳ thi này, Ban Tổ chức kỳ thi tay nghề quốc gia đang tích cực phối hợp với các đối tác nước ngoài, cơ sở GDNN, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục tổ chức huấn luyện thí sinh và chuyên gia tham dự kỳ thi. Theo kế hoạch, lễ xuất quân của đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới được tổ chức vào ngày 14/8.

* 1.521 thí sinh sẽ tham gia kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019: Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 thu hút khoảng 1.521 thí sinh tham gia (tăng 21,5% so với kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017) từ 67 quốc gia trên thế giới, cùng tranh tài ở 56 nghề thi. Năm nay, 42/56 nghề thi sẽ được tổ chức thi theo cơ chế mới so với các kỳ thi lần trước; 30/56 nghề thi được thiết kế độc lập từ bên ngoài, trong đó bao gồm cả việc điều chỉnh 30% đề thi chính thức trước ngày thi. Trong số 56 nghề thi chính thức có 15 nghề về kỹ năng tương lai (future skills), trong đó có 9 nghề thi trình diễn. Kỳ thi này còn có cả sân chơi tranh tài dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá sách giáo khoa tăng cao

Giá sách giáo khoa tăng cao

NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Mỗi bộ SGK lớp 2 cho năm học mới có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng; ...
Để không ‘rối’ vì sự đa dạng

Để không ‘rối’ vì sự đa dạng

Một thống kê sơ bộ cho thấy, năm 2021 các trường ĐH- CĐ sử dụng tới hơn 10 phương thức tuyển sinh. Như vậy, ngoài phương thức tuyển sinh qua kết quả thi tốt nghiệp ...

Tin nóng

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra đột xuất trong trường học

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra đột xuất trong trường học

Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học.

Xem nhiều nhất