Thâm nhập điểm 'làm giấy khám sức khỏe lái xe mất 10 phút' ở Hà Nội

H.H

Không cần kiểm tra giấy tờ chứng minh, bỏ qua nhiều công đoạn khám sức khỏe, không xét nghiệm nồng độ cồn vẫn có kết quả. Đó là những gì đang diễn ra khi làm giấy khám sức khỏe lái xe ô tô ở các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Chỉ cần nộp tiền không cần chứng minh

Vào một ngày giữa tháng 11/2020 khi đang ngồi uống nước ngay cạnh Big C Thăng Long (TP Hà Nội) chúng tôi nghe nhiều học viên rỉ tai nhau về những nơi làm giấy khám sức khỏe lái xe nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm.

Trong vai một người muốn làm giấy khám sức khỏe để học bằng lái xe thì được anh T. (một giáo viên dạy lái xe ô tô ở Hà Nội) giới thiệu đến Phòng khám đa khoa Y.E Hà Nội, Phòng khám đa khoa Quốc tế Thanh Chân, Bệnh viện Thăng Long…

Lần theo những thông tin, chúng tôi tìm đến Phòng khám đa khoa Y.E tại quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) nơi anh T. giới thiệu.

Vừa đến đây một thanh niên trông giữ xe nhanh nhảu chạy lại hỏi “anh đến làm giấy khám sức khỏe lái xe à, có ảnh chưa vào trong kia chụp ảnh rồi hãy vào sảnh làm thủ tục”.

Sau khi vào một con ngõ (cạnh phòng khám) chụp ảnh xong thì chúng tôi đi ra rồi bắt đầu vào làm thủ tục khám sức khỏe.

Số lượng học viên ở các trung tâm đào tạo lái xe đến đây khám sức khỏe khá đông. Trong lúc chờ tới lượt, chúng tôi ghi nhận được hàng chục học viên nhốn nháo ra vào bàn đăng ký.

Tiếp đó cô nhân viên phòng khám chỉ hỏi “ở trung tâm nào” rồi học viên ký vào một bản danh sách, mỗi người được phát cho một mẫu giấy khám sức khỏe chỉ cần điền tên, dán ảnh, nộp tiền là đi khám.

Khi đến lượt chúng tôi, chị nhân viên phòng khám có hỏi “em được trung tâm nào giới thiệu đến đây khám”, tôi đáp rằng em đi khám tự do.

Sau màn chào hỏi xong thì chị nhân viên đưa cho chúng tôi một mẫu giấy khám sức khỏe để kê khai tên, tuổi mà không cần kiểm tra giấy tờ, chứng minh thân nhân, rồi cứ thế đến quầy thu ngân nộp 200 nghìn đồng/người. Và đi theo từng phòng để khám theo hướng dẫn.

Cũng theo tìm hiểu, tình trạng mua bán giấy khám sức khỏe lái xe trên các trang mạng cũng diễn ra rất nhộn nhịp, nhanh chóng. Khi chúng tôi gọi theo số điện thoại quảng cáo trên trang Facebook “giấy khám sức khỏe Hà Nội 24/24” để ngỏ ý muốn làm giấy khám sức khỏe lái xe, thì được một cô gái tên H. ở đầu dây trả lời rằng chỉ cần gửi ảnh, tên tuổi thì bên đó sẽ làm và chuyển trong ngày mà không cần phải đi khám. Chi phí một bộ giấy khám sức khỏe, các phiếu xét nghiệm sẽ hết 250 nghìn đồng.

Khi chúng tôi băn khoăn hỏi giấy khám sức khỏe bên chị có đảm bảo và được trung tâm lái xe công nhận hay không (?) thì được cô gái trấn tĩnh: “Anh yên tâm bên em làm nhiều rồi, giấy khám được làm tại Bệnh viện Giao thông Vận tải hẳn hoi”.

Màn thăm khám chớp nhoáng

Sau khi làm hồ sơ và đóng 200 nghìn đồng, nhân viên của Phòng khám Y.E đưa cho chúng tôi một ống đựng nước tiểu, hướng dẫn lên tầng 3 của tòa nhà để bắt đầu các quá trình khám 8 chuyên khoa.

Khi đi lên tầng 3 của tòa nhà thì cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi là những tốp học viên nhốn nháo lên, xuống các tầng để thăm khám rất nhộn nhịp. Sau đó một cán bộ xét nghiệm yêu cầu mọi người đi lấy nước tiểu rồi quay trở lại để mẫu tại bàn và đi đến phòng khác tiến hành khám.

Tiếp theo, chúng tôi lên tầng 6 đi vào phòng khám mắt, chỉ chưa đầy 1 phút đồng hồ chỉ trỏ đọc chữ cái trên bảng thì bác sĩ bảo “của em đã xong”. Mà chúng tôi không cần phải thực hiện đo mắt gì.

Cũng tại mục khám tâm thần, thần kinh bác sĩ tại đây cũng chỉ hỏi qua loa: “gần đây có mất ngủ căng thẳng đau đầu gì không, đã từng điều trị bệnh gì liên quan đến thần kinh không”. Tôi trả lời là “không” thì được bác sĩ đưa ra kết luận, ký tên và bảo tôi xuống tầng khác khám tiếp.

Sau màn thăm khám tâm thần, thần kinh xong tôi được hướng dẫn xuống tầng 3, 4 để tiếp tục khám tai mũi họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết.

Do lượng người đến đây làm giấy khám sức khỏe quá đông, nên các bác sĩ chỉ thăm khám, hỏi đáp rất chóng vánh. Theo bấm giờ thì chỉ trong vòng 13 phút đồng hồ là khám xong 8 công đoạn (không tính thời gian chờ đợi đến lượt).

Ngoài phòng khám đa khoa YE, trong quá trình thực tế chúng tôi đã ghi nhận được nhiều phòng khám, bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội có quy trình thăm khám làm giấy khám sức khỏe na ná giống nhau.

Bệnh viện đa khoa Thăng Long nơi diễn ra màn thăm khám “chóng vánh” chỉ trong 10 phút đồng.  
Bệnh viện đa khoa Thăng Long nơi diễn ra màn thăm khám “chóng vánh” chỉ trong 10 phút đồng.  

Cũng theo ghi nhận, tại Bệnh viện đa khoa Thăng Long (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) thì quy trình thăm khám làm giấy khám sức khỏe lái xe cũng hết sức nhanh chóng, khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên.

Sau khi làm thủ tục và nộp tiền, chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút đồng hồ thăm khám thì 8 công đoạn khám lâm sàn đã xong. Điều đáng nói là trong quá trình thăm khám thì bác sĩ Trần Thị Thu Hằng (Bệnh viện Thăng Long) một lúc khám cả 5 chuyên khoa (tâm thần, thần kinh, tim mạch, hô hấp, nội tiết).

Nhiều bác sĩ tại đây cũng bỏ qua các công đoạn khám tai-mũi- họng, khám mắt, xương cơ bắp mà vẫn ký tên và cho kết quả bình thường.

Ngoài ra, tại Phòng khám đa khoa quốc tế Thanh Chân địa chỉ số 6 Nguyễn Thị Thập, phường Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy (Hà Nội) và Bệnh viện Giao thông Vận tải, quy trình làm giấy khám sức khỏe cũng diễn ra tương tự, có bác sĩ còn ký trước khám sau.

Không xét nghiệm vẫn có kết quả

Qua quá trình thâm nhập thực tế, điều làm chúng tôi ngạc nhiên nhất là ở khâu xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, hơi thở. Mặc dù không được thực hiện đo nồng độ còn mà vẫn có kết quả.

Cụ thể, trong kết quả phiếu xét nghiệm của Phòng khám đa khoa quốc tế Thanh Chân do BSCK Cao Thị Nhơn ký vào ngày 25/10/ 2020 có ghi: “xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, hơi thở 0,00mg/l”. Cũng trong kết quả giấy khám sức khỏe của Phòng khám đa khoa Y.E và Bệnh viện đa khoa Thăng Long cũng cho kết quả tương tự.

Trong Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ban hành ngày 21/08/2015 của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe.

Khi đi khám, người lái xe phải kê khai rõ chi tiết tiền sử bệnh, các loại thuốc đang dùng và được khám về tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp…

Ngoài ra cần thực hiện các xét nghiệm bắt buộc gồm: xét nghiệm ma túy (test Morphin/Heroin, Amphetamin, Methamphetamin, Marijuana - cần sa), xét nghiệm nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở.

Quy định đã nêu rõ vậy, hiện tại nhiều phòng khám, bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đang phớt lờ, bỏ qua các công đoạn khám sức khỏe đối với người khám sức khỏe lái xe.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bẫy trên đường nghìn tỷ

Bẫy trên đường nghìn tỷ

Là dự án hợp đồng BOT, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 1 nghìn tỷ đồng, Dự án đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa (giai đoạn 1) đã hoàn tất và đưa vào sử dụng hơn 3 ...
Kiến nghị - khiếu nại

Kiến nghị - khiếu nại

Công dân ở 58B Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh về việc: Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Minh đã lấn chiếm 31,2 m2 diện tích sử dụng chung ...

Tin nóng

Bất cập ở cầu Bãi Cháy

Bất cập ở cầu Bãi Cháy

Cầu Bãi Cháy là cây cầu huyết mạch của TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), là trục giao thông kết nối chính 2 khu vực trung tâm của thành phố là Hòn Gai và Bãi Cháy.

Xem nhiều nhất