Tháng 11 có 2 đợt không khí lạnh

T.H.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong nửa cuối tháng 11/2019, thời tiết xấu diễn ra trên cả đất liền và Biển Đông. 10 ngày tới, sẽ có 2 đợt không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Đợt không khí lạnh thứ nhất sẽ bắt đầu từ chiều ngày 13/11 và kéo dài đến khoảng ngày 15/11. Trong đợt này, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 19 độ C, vùng núi Bắc Bộ 13 - 16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Đợt không khí lạnh thứ 2 sẽ bắt đầu từ ngày 18/11 và kéo dài đến khoảng ngày 21 - 22/11. Các đợt không khí lạnh này mặc dù chỉ gây ra các đợt rét ngắn ngày cho Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ nhưng sẽ gây gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9 cho toàn bộ khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ.

Cùng với không khí lạnh, khả năng nửa cuối tháng 11 sẽ xuất hiện xoáy nhiệt đới. Khoảng ngày 17 - 18/11, trên khu vực Bắc Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới. Cùng thời điểm này, có đợt không khí lạnh rất mạnh (đợt ngày 18/11) ảnh hưởng nên vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới có xu hướng dịch chuyển nhanh về phía Tây Tây Nam.

Diễn biến về cường độ và đường đi của vùng áp thấp này rất phức tạp vì có sự tương tác với không khí lạnh mạnh.
Cùng với đó, từ khoảng ngày 20 - 21/11, không khí lạnh liên tục được bổ sung ở tầng thấp, trên cao xuất hiện đới gió đông mạnh, đồng thời vùng áp thấp hoặc áp thấp nhiệt đới có khả năng kết hợp và tác động đồng thời với các điều kiện trên nên ở các tỉnh

Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa lớn, trọng tâm mưa rất to tập trung ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên.

Hôm nay, 14/11, Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C. Cao nhất 20-23 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Cao nhất 30-33 độ C.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bão số 9 đổ bộ Bình Định - Phú Yên

Bão số 9 đổ bộ Bình Định - Phú Yên

Do ảnh hưởng của bão số 9, từ rạng sáng 28/10, trên địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ, tại Bình Định, Phú Yên có gió giật mạnh kèm theo mưa lớn.
Cấp bách giữ đê biển Tây

Cấp bách giữ đê biển Tây

Cà Mau đang khẩn trương thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ vững tuyến đê biển Tây trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng thời gian qua. Những đoạn đê xung yếu sẽ được ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất