Tháng 9 sẽ có hơn 16 triệu liều vaccine về Việt Nam

V. Thắng

Chiều 6/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, trả lời báo chí về việc bao giờ đưa vaccine Nanocovax vào sử dụng thực tế? Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện tại vaccine Nanocovax do Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển đang thử nghiệm lâm sàng giữa pha 3.

Tháng 9 sẽ có hơn 16 triệu liều vaccine về Việt Nam
Vaccine Astrazenca được tiếp nhận và xử lý theo đúng quy trình.

Vừa qua, khi công ty Nanogen kết hợp với các đơn vị nghiên cứu là Học viện quân y, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã kết thúc thử nghiệm lâm sàng pha 3a nộp hồ sơ lên Hội đồng đạo đức quốc gia, Hội đồng Đạo đức quốc gia đã chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3a đối với vaccine NanoCovax của Công ty Nanogen. Tuy nhiên, ông Thuấn cho biết “vẫn còn một số tồn tại mà Hội đồng cấp phép kiến nghị cần phải giải quyết”.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định mong muốn có nhanh nhất vaccine nghiên cứu, sản xuất trong nước đồng thời nêu rõ vaccine là một sản phẩm đặc biệt, không những ảnh hưởng tới một người mà còn liên quan tới cả cộng đồng và có thể nhiều thế hệ. Do đó, chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Y tế chỉ đạo là nhanh chóng nhưng phải chặt chẽ, an toàn và hiệu quả.

Thông tin thêm về vấn đề “ngoại giao vaccine”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cũng cho biết: Tiếp cận vaccine là mục tiên ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Tuy nhiên, việc tiếp cận vaccine trên toàn cầu cũng khó khăn do nhu cầu vaccine quá lớn trong khi nguồn cung chưa đáp ứng được thực tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ví như trong 6 tháng của năm 2021, thế giới cần 11 tỷ liều vaccine thì thực tế mới sản xuất được 4,5 tỷ liều. Do đó, khan hiếm vaccine diễn ra đối với tất cả các nước, trong đó có Việt Nam. Chính phủ đã thành lập Tổ ngoại giao vaccine. Trong thời gian qua Tổ này triển khai vận động ngoại giao quyết liệt, khẩn trương, tận dụng các mối quan hệ song phương, đa phương ở trong nước và ngoài nước để tiếp cận nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất. Tổ đã triển khai theo 3 hướng như: Cam kết theo hợp đồng mà Chính phủ ký với các hãng lớn; tranh thủ các mối quan hệ với đối tác thông qua các hình thức khác nhau; đẩy mạnh ký kết mua vaccine mới với các hãng lớn cũng như phối hợp nghiên cứu sản xuất.

“Tính đến đầu tháng 8 chúng ta đã có 16,6 triệu liều, cuối tháng 8 là 33 triệu liều. Dự kiến trong tháng 9 và tháng 10 có thể huy động hơn 30 triệu liều vacine về nước. Và riêng tháng 9 sẽ có 16-17 triệu liều vaccine” - ông Vũ thông tin. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất