Thanh Hóa: Cán bộ thôn thu phí đường trái phép?

Nguyễn Chung

Cho rằng việc người dân trong thôn đóng góp kinh phí làm đường giao thông nội thôn thì phải được thu phí khi các phương tiện vận tải đi qua, chính quyền thôn Phú Vinh, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã thống nhất tự ý đưa ra quy định thu phí các xe tải chạy qua tuyến đường cấp phối, dài hơn 300m trong thôn. Việc làm này đã khiến không ít người, thậm chí cả dân cư của thôn bất bình.

Thanh Hóa: Cán bộ thôn thu phí đường trái phép?

Cán bộ thôn Phú Vinh thu tiền của các phương tiện vận tải chạy qua đoạn đường.

Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn xã Phú Vinh, xã Ngọc Phụng khá ngạc nhiên trước việc cán bộ thôn đã cùng nhau thống nhất, ra một quy định (dạng hương ước), buộc các xe vận tải đi qua đoạn đường được rải cấp phối (dài hơn 300m) phải đóng lệ phí. Mặc dù không lập trạm, dựng barie để thu phí nhưng đây đang trở thành một thứ “BOT ngầm” do thôn tự lập.

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến BOT tự phát này? Tìm hiểu từ phía người dân đang sinh sống tại thôn Phú Vinh, chúng tôi được biết: Vốn là địa phương có diện tích trồng cây nguyên liệu như cây mía, cây keo..., vì vậy đến mùa thu hoạch, các  xe tải chở nguyên liệu chạy ra vào thôn để thu mua nguyên liệu. Chưa kể xe chở nguyên vật liệu xây dựng hạ tầng của người dân trong thôn mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường này. Việc nhiều xe quá tải ra vào đã khiến con đường bị hư hỏng nghiêm trọng, gần như không thể đi lại. Cán bộ thôn đã cho tu sửa lại con đường và thống nhất, mỗi xe vận tải đi vào thu mua keo, mía đều phải đóng phí là 2.000 đồng/1 tấn.

Mỗi lần xe tải đi qua hay vào thôn để thu mua chở nguyên liệu ra ngoài phải làm việc với thôn và nộp phí như trên. Có khi là chủ phương tiện trả hoặc gia đình có nguyên liệu phải nộp. Cũng có những phương tiện đã đóng theo tháng. Trong đó, nhiều phương tiện mỗi ngày lưu thông qua đoạn đường này hàng chục lượt cũng đều phải đóng phí.

Anh L.N.H, chủ phương tiện cho biết, gần đây phương tiện của đơn vị anh có chạy chở nguyên liệu từ thôn ra nên ông Ngọ Văn Bình Trưởng thôn Phú Vinh là người đến trực tiếp trao đổi việc nộp phí, với mức đóng quy định chung của thôn là 2.000 đồng/1tấn. “Dù chúng tôi thấy bất bình trong việc thu này là không đúng, nhưng để mọi việc được suôn sẻ, chúng tôi đồng ý việc nộp phí cho thôn” - anh L.N.H nói.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Trịnh Văn Sơn, thủ quỹ của thôn Phú Vinh cho biết: Mục đích của việc thu tiền này là để có nguồn kinh phí nâng cấp, duy tu bảo dưỡng đường. Vì đây là đường liên thôn do dân đóng góp làm, kinh phí duy tu bảo dưỡng không có, nên cán bộ thôn mới họp bàn đứng ra thu tiền. Việc thu tiền qua tuyến đường liên thôn trên địa bàn thôn Phú Vinh đã xảy ra trong thời gian dài. Theo ông Sơn, việc này thôn đã công khai và mức phí mỗi lần xe tải đi qua tính theo đầu tấn 2.000 đồng/tấn.

Để làm rõ hơn vấn đề thu phí giao thông tại thôn Phú Vinh, sáng ngày 22/4, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Ngọ Văn Bình - trưởng thôn Phú Vinh. Ông Bình đã tỏ ra khá bức xúc trước thông tin cho rằng, ông và các cán bộ khác trong thôn cho thành lập “trạm BOT” để thu phí các phương tiện vận tải ra vào thôn. Ông Bình cho biết: Đây là đoạn đường dài 300m được rải cấp phối chạy qua thôn. Do là thôn trồng nhiều cây nguyên liệu, lượng xe tải lưu thông nhiều đã khiến con đường bị hư hỏng nặng, không thể đi lại nên khi tu sửa, các hộ dân trồng keo, mía đều thống nhất hỗ trợ thôn 2.000đ/1 tấn? Đặc biệt, vào đầu tháng 3/2020, khi có nhà máy may vào đầu tư, xây dựng trên địa bàn xã, ông Duy - một cá nhân đã vào lấy đất của 8 hộ dân trong thôn đi san nền cho dự án nhà máy may đã “chủ động” đóng góp 20 triệu đồng cho thôn để tu bổ đoạn đường vì xe của ông lưu thông qua đoạn đường này. “Hầu hết các hoạt động đóng góp của các hộ dân cũng như cá nhân ông Duy đều là tự nguyện chứ chúng tôi không đề ra quy định, hương ước hay lập trạm thu phí như dư luận đang nói!”- ông Bình bức xúc nói.

Trao đổi về vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Phụng cũng cho biết: Việc thu các khoản tiền trên là do thôn tự ý thống nhất với các hộ dân và với công ty san lấp mặt bằng, thôn không hề báo cáo với UBND xã. “Hiện chúng tôi đang cho kiểm tra, xác minh lại và báo cáo huyện theo đúng chỉ đạo!”- ông Minh nói.

Được biết, trước đó ngày 20/4, UBND huyện Thường Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra, về làm việc với UBND xã Ngọc Phụng về nội dung nêu trên. Tại cuộc làm việc này, đại diện của đoàn đã đề nghị UBND xã Ngọc Phụng làm việc với thôn Phú Vinh để kiểm tra, xác minh lại các nội dung đã nêu. Yêu cầu thôn phải hoàn trả lại các khoản thu không đúng với quy định của pháp luật cho các cá nhân đã nộp tiền trước đó.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường xuống cấp hành dân!

Đường xuống cấp hành dân!

Hầu hết người dân cho rằng: Nguyên nhân chính Tuyến đường nhánh nối từ QL47C xuống cấp do xe trọng tải lớn cày ải.
Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Khu tái định cư cũng bị sạt lở

Hơn 1 năm trước, ngay sau khi xảy ra trận sạt lở núi ở xã Phước Thành, UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch di chuyển người dân đến nơi khu tái định cư ...
Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ khai thác đất hành dân

Mỏ đất của DN Minh Thành TH đã gây ô nhiễm môi trường nặng, khiến người dân ở thôn Đồng Khanh luôn phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”.
Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Biệt thự không phép trên đất nông nghiệp

Căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng chưa được ...

Tin nóng

TP HCM: Công ty HDTC bị ‘tố’ trốn tránh trách nhiệm

TP HCM: Công ty HDTC bị ‘tố’ trốn tránh trách nhiệm

Xuất phát từ việc mua đất nền tại dự án Khu dân cư (KDC) An Sương từ hơn một thập kỷ qua nhưng vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dẫn đến khốn khó trăm bề, nên cư dân đã kéo nhau lên trụ sở của chủ đầu tư dự án là Công ty HDTC để căng băng rôn, tố doanh nghiệp này trốn tránh trách nhiệm.

Xem nhiều nhất