Thanh Hóa: Chủ tịch hội phụ nữ vay nợ hàng chục tỷ đồng

Nguyễn Chung

Những ngày vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang như ngồi trên đống lửa vì trót đem tất cả số tiền tích cóp được đưa cho bà Vũ Thị Hằng - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đa Lộc vay để lấy lãi. Thế nhưng, khi họ yêu cầu trả tiền lãi và tiền nợ gốc thì bà Vũ Thị Hằng không trả đúng như thỏa thuận hoặc tuyên bố không trả.

Đa số việc vay nợ chỉ được xác nhận bằng giấy viết tay.
Đa số việc vay nợ chỉ được xác nhận bằng giấy viết tay.

Vay hộ tiền cho xã xây dựng nông thôn mới

Từ thông tin về việc bà Vũ Thị Hằng – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đa Lộc vay hàng chục tỷ đồng của người dân trên địa bàn xã nhưng không trả theo thỏa thuận hoặc tuyên bố không trả khiến nhiều hộ dân hoang mang và làm đơn gửi các cơ quan chức năng cầu cứu, chúng tôi đã về xã Đa Lộc để tìm hiểu.

Tìm hiểu từ phía người dân, được biết: Việc vay mượn của bà Hằng bắt đầu từ năm 2016 đến nay. Phần lớn những hộ đã trót cho bà Vũ Thị Hằng vay tiền đều có hoàn cảnh không mấy khá giả. Họ đem hết số tiền dành dụm, chắt chiu, hoặc tiền vay ngân hàng, vay của người thân quen để cho vay lại với lãi suất cao. Mặc dù cho vay từ vài chục triệu đồng tới vài tỷ đồng, nhưng mọi giao dịch giữa người vay và người cho vay chỉ được xác lập bằng giấy viết tay, không có cam kết về tài sản thế chấp nào. Điều đáng nói là mỗi lần vay, bà Vũ Thị Hằng đều mượn danh UBND xã Đa Lộc vay tiền để phục vụ cho hoạt động xây dựng nông thôn mới và sử dụng con dấu của Hội Phụ nữ xã để đóng lên các giấy vay tiền trên.

Bà Nguyễn Thị Xuân – trú tại thôn Đông Thành, xã Đa Lộc – một trong những nạn nhân của bà Hằng cho biết: Từ năm 2016 đến đầu nâm 2020, bà đã cho bà Hằng vay với tổng số tiền lên đến 4 tỷ đồng.

Cụ thể: Vào đầu năm 2016, vợ chồng bà Hằng sang nhà bà Xuân vay 2 lần 500 triệu để mua đất. Tiếp đó, từ năm 2018 - 2020, bà Xuân tiếp tục cho Hằng vay hàng chục lần khác, tổng cộng hơn 4 tỷ đồng. Điều đáng nói, mặc dù số tiền thật mà gia đình có được chỉ là 430 triệu đồng nhưng do ham lãi suất cao, bà Xuân đã đi vay ngân hàng, bán xe ô tô, và vay mượn của hơn 20 người thân trong gia đình về để cho bà Hằng vay.

“Nghe lời ngon ngọt, tôi cứ cho Hằng vay tiền như một con thiêu thân. Tiền trong nhà hết, tôi lại đi vay anh em họ hàng, vay cả bố mẹ đẻ… để cho Hằng vay. Ai ngờ, giờ Hằng trở mặt bảo không có tiền trả!”- bà Xuân nói.

Tương tự trường hợp bà Xuân là vợ chồng ông Nguyễn Văn Tưởng – trú tại thôn Ninh Phú. Khi đến nhà ông Tưởng hỏi vay tiền, bà Hằng đã lấy lý do là vay cho UBND xã, giấy vay có đóng dấu của Hội LHPN xã, nên vợ chồng ông Tưởng đã ngay lập tức vét hết số tiền tích cóp cho bà Hằng vay. Chỉ trong năm 2019, vợ chồng ông Tưởng cho bà Hằng vay tổng cộng 6 lần, với tổng số tiền 1,35 tỷ đồng, tính lãi mức 2,5%/năm, với lời hứa hẹn khi nào cần báo trước vài hôm là trả ngay.

“Đến hẹn trả cả gốc lẫn lãi mà không thấy bà Hằng trả tiền, tháng 6 vừa qua, tôi lên xã hỏi thì mới biết, UBND xã không hề có chủ trương nhờ bà Hằng đi vay tiền giúp xã. Lo lắng, tôi đã đến tận nhà hỏi thì bà Hằng nói không có khả năng tiền trả!” - ông Tưởng cho biết thêm.

Căn nhà 2 tầng của bà Vũ Thị Hằng trong tình trạng “cửa đóng then cài” nhiều ngày qua.
Căn nhà 2 tầng của bà Vũ Thị Hằng trong tình trạng “cửa đóng then cài” nhiều ngày qua.

Lãi suất cao

Hiện tại, chưa có con số chính thức về số tiền mà bà Vũ Thị Hằng đã vay nợ của người dân. Tuy nhiên, theo tính toán của các bị hại, số tiền mà bà Hằng vay có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Vì sao bà Hằng có thể vay của người dân một số tiền lớn trong một thời gian dài như vậy? Người dân đã cho bà Hằng vay tiền đều cho biết: Khi đến hỏi vay tiền, ngoài việc lấy danh nghĩa là vay hộ UBND xã, dùng con dấu của Hội phụ nữ làm tin, bà Hằng còn đưa ra mức lãi suất cực kỳ hấp dẫn.

Trước những lo lắng của những hộ dân đã trót cho bà Vũ Thị Hằng vay tiền, cũng như thông tin về việc bà Hằng đã lấy danh nghĩa của UBND xã để vay hộ tiền cho xã xây dựng nông thôn mới, ông Vũ Văn Đỉnh - Chủ tịch UBND xã Đa Lộc đã khẳng định: Không có chuyện UBND xã Đa Lộc thông qua cá nhân nào để huy động tiền trong nhân dân phục vụ hoạt động xây dựng nông thôn mới. Sau khi biết vụ việc, Đảng ủy, UBND xã đã mời bà Hằng lên làm việc 4 lần, bà Hằng đều nhận có vay mượn tiền của người dân, với số tiền chỉ hơn 2 tỷ đồng để sử dụng vào việc cá nhân, còn sự thật bao nhiêu thì chưa tổng hợp được.

Đảng ủy xã Đa Lộc đã thành lập tổ công tác để xác minh vụ việc. Đồng thời, vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra theo đơn thư tố cáo. “Chúng tôi đang cho bà Hằng tạm nghỉ ở nhà để làm việc với cơ quan chức năng”- ông Đỉnh cho hay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất