Thanh Hóa: Dở dang nhiều công sở tiền tỷ

Nguyễn Chung

Được đầu tư xây dựng theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nhưng nhiều trụ sở làm việc của UBND các xã ở huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) đang phải nằm trong tình trạng thi công dang dở do chậm được giải ngân.

Thanh Hóa: Dở dang nhiều công sở tiền tỷ

Nhiều công sở tiền tỉ tại huyện Bá Thước phải “đắp chiếu” vì thiếu vốn. 

Thiếu cơ sở vật chất trầm trọng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) hiện có 3 công trình trụ sở làm việc của UBND các xã Cổ Lũng, Lũng Cao, Lũng Niêm được khởi công xây dựng vào năm 2016, với số vốn đầu tư lên đến 4,5 tỷ đồng trở lên/1 công trình và dự kiến đến năm 2018 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Đây là các công trình được đầu tư, xây dựng theo nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, do nguồn vốn đầu tư không phân bổ kịp thời dẫn đến việc thi công phải tạm dừng.

Công trình trụ sở xã Cổ Lũng được khởi công xây dựng từ tháng 9/2016, bằng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước là hơn 4,5 tỷ đồng, do UBND xã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau một năm triển khai xây dựng và xong phần thô, nhà thầu đã dừng thi công và gần 40 cán bộ, công chức của xã đang phải “ngồi nhờ” làm việc trong một ngôi nhà truyền thống của địa phương với khoảng vài chục mét vuông.Việc này, đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của xã, đặc biệt là rất khó khăn cho người dân đến liên hệ công tác.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Sâm - Chủ tịch UBND xã Cổ Lũng, cho biết: Để người dân có nơi đến làm việc, xã đã phải sắp xếp, cơi nới thêm phía bên ngoài của phòng một cửa. Bản thân ông và các Phó Chủ tịch xã cũng phải ngồi làm việc chung một chỗ. Công trình sau 1 năm xây dựng xong phần thô, đơn vị thi công đã đề nghị thanh toán số tiền 2,5 tỷ đồng được Nhà nước phê duyệt, và dừng hẳn từ 8/2017 đến nay. “Rất bức bối! Nhìn các hạng mục còn lại của công trình chưa được tiếp tục thi công như: Mái che chống nóng, hệ thống điện, nước, sơn tường, nhà vệ sinh, khuôn viên… chúng tôi thấy xót xa, nên đã nhiều lần thuyết phục nhà thầu hoàn thiện nốt phần còn lại, nhưng do năng lực nhà thầu hạn chế nên việc đó đã không thành công. Đồng thời, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên và có ý kiến đề xuất tại các kỳ họp HĐND huyện, nhưng vẫn chưa được giải quyết!”- ông Sâm không giấu được sự bức xúc của mình.

Cùng chung cảnh ngộ với Cổ Lũng, công sở xã Lũng Niêm cũng đang “đắp chiếu” chờ đợi nguồn vốn. Để có chỗ làm việc, xã này phải mượn tạm một số phòng học của trường tiểu học và trung tâm văn hóa của xã để hoạt động. Việc sử dụng nhà văn hóa, phòng học của học sinh làm nơi làm việc khiến nhiều cán bộ, công chức hết sức bức xúc.

Ông Hà Nam Khánh - Bí thư Đảng ủy xã Lũng Niêm cho biết: “Hiện tại chúng tôi không mong gì hơn là các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để hoàn thiện công trình trụ sở xã để cán bộ, công chức xã có nơi làm việc ổn định. Không thể kéo dài mãi nghịch lý những công trình tiêu tốn tiền tỷ của Nhà nước xây dựng dang dở, bỏ hoang như vậy, trong khi đó, cán bộ, công chức thì không có chỗ làm việc!”- ông Khánh bày tỏ quan điểm.

Tìm hiểu thêm, được biết: Đến thời điểm hiện tại, trụ sở làm việc mới của UBND xã Cổ Lũng cũng chỉ mới thi công được khoảng 50-70% khối lượng công trình, nhiều hạng mục đang xuống cấp. Các cán bộ, nhân viên của xã vẫn chưa thể vào nơi làm việc mới. Nhìn những công trình NTM trong bộ dạng dở dang, nham nhở nằm, nhiều người dân nơi đây không khỏi bức xúc và xót xa. Ông Hà Văn Tiệu ở xã Lũng Niêm bức xúc nói: “Nếu chưa đủ vốn thì từ từ hãy xây dựng, chứ xây dựng kiểu này đợi đến lúc hoàn thiện tiếp thì công trình đã xuống cấp lâu rồi!”. 

Cần sớm bố trí nguồn vốn!

Đem những vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận nói trên đến UBND huyện Bá Thước, chúng tôi được ông Lê Quang Hùng- Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Bá Thước cho biết: Việc dừng thi công là do thiếu vốn, nguồn ngân sách chưa giải ngân kịp thời. “Tại nhiều cuộc họp cử tri, chính quyền địa phương cũng đã kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa về vấn đề trên và UBND tỉnh đã giao cho các Sở Tài chính, Sở Kế hoạch & Đầu tư cân đối nguồn ngân sách để sớm hoàn thành công trình”.

Cũng nói về vấn đề trên, ông Võ Minh Khoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Công trình trụ sở UBND các xã xây dựng trên bị dừng thi công, do mỗi xã mới được cấp 2,5 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu những hạng mục đã xây dựng. Các hạng mục còn lại do không có vốn nên nhà thầu đang phải tạm dừng thi công. Do huyện khó khăn, chưa tìm ra giải pháp, nên vẫn phải trông chờ vào nguồn vốn của trung ương và tỉnh cấp. Tuy nhiên, hiện nay địa phương đã vận động được nhà thầu chấp thuận hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình để bàn giao cho xã đưa vào sử dụng, đó là trụ sở làm việc của xã Lũng Cao và Thành Sơn.

Được biết, nếu tính việc thiếu kinh phí so với phê duyệt ban đầu thì trên địa bàn huyện Bá Thước không chỉ 3 công trình trên mà còn có các trụ sở của các xã Kỳ Tân, Thiết Kế, Văn Nho, Thành Sơn cũng rơi vào trường hợp tương tự. Tại các địa phương này, các nhà thầu thi công đã nỗ lực hoàn thành và bàn giao công trình cho các địa phương trên từ nguồn vốn của chính đơn vị, chấp nhận cho Nhà nước... nợ phần còn lại. Ngành chức năng tỉnh Thanh Hoá cần xem xét khẩn trương bố trí nguồn vốn để sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại đối với những công sở còn dở dang.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất