Thanh Hóa: Khánh thành Đền thờ Lê Văn Hưu

Nguyễn Chung

Sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, Đền thờ Lê Văn Hưu sẽ là điểm đến linh thiêng, đáp ứng nguyện vọng của toàn thể con cháu họ Lê Việt Nam nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung. Đồng thời trở thành địa chỉ để giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, ý chí, tinh thần vượt khó của ông cha ta và lan toả tinh thần đoàn kết bên nhau thực hiện tốt đạo lý Uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên với lòng thành kính và biết ơn nhà sử học Lê Văn Hưu - người đặt nền móng cho Quốc sử Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền thờ nhà sử học Lê Văn Hưu.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Đền thờ nhà sử học Lê Văn Hưu.

Sáng 21/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hoá phối hợp với UBND huyện Thiệu Hóa đã long trọng tổ chức lễ khánh thành và dâng hương Đền thờ Lê Văn Hưu tại di tích lịch sử quốc gia đền thờ Lê Văn Hưu, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa. Đồng thời, tổ chức lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu.

Nhà sử học Lê Văn Hưu được mệnh danh là “Ông tổ của nền sử học Việt Nam”. Bằng sự tinh anh và trí tuệ mẫn tiệp, ông đã soạn nên bộ “Đại Việt sử ký” lưu truyền cho muôn đời.

Đền thờ Lê Văn Hưu ở xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hoá đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1990, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, nguyện vọng của nhân dân và các cấp chính quyền muốn sớm được đầu tư tu bổ, tôn tạo nơi thờ tự nhà sử học Lê Văn Hưu cho khang trang xứng tầm. Việc tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Lê Văn Hưu có ý nghĩa hết sức thiết thực để nơi này trở thành một địa chỉ văn hóa - lịch sử, đặc biệt là niềm tự hào của người dân Thiệu Hoá nói riêng và nhân dân tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Ngày 26/12/2018, UBND tỉnh Thanh Hoá đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Đền thờ Lê Văn Hưu. Trên cơ sở đó, ngày 11/3/2019, UBND huyện Thiệu Hoá đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo khu di tích lịch sử Đền thờ Lê Văn Hưu tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hoá có quy mô và nội dung đầu tư gồm 9 hạng mục công trình được chia làm 3 giai đoạn đầu tư (từ năm 2018 - 2022) với tổng mức đầu tư trên 29 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ là 10 tỷ đồng). Đến nay đền thờ đã hoàn thành đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra.

Sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, Đền thờ Lê Văn Hưu sẽ là điểm đến linh thiêng, đáp ứng nguyện vọng của toàn thể con cháu họ Lê Việt Nam nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Đồng thời trở thành địa chỉ để giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, ý chí, tinh thần vượt khó của ông cha ta và lan toả tinh thần đoàn kết bên nhau thực hiện tốt đạo lý Uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên với lòng thành kính và biết ơn nhà sử học Lê Văn Hưu - người đặt nền móng cho Quốc sử Việt Nam.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cùng lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  cùng người dân dâng hương tại Di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Lê Văn Hưu.
Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cùng lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  cùng người dân dâng hương tại Di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Lê Văn Hưu.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và địa phương đã cắt băng khánh thành và dâng hương tại Di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Lê Văn Hưu.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất