Thanh Hoá: Khôi phục lễ dâng trâu tế Trời

Quỳnh Nga (Đài PTTH Như Xuân)

Sáng nay, 28/2, UBND huyện Như Xuân tổ chức khai mạc lễ hội dâng trâu tế Trời đền Chín Gian lần thứ nhất năm 2019.

Thanh Hoá: Khôi phục lễ dâng trâu tế Trời

Lãnh đạo huyện Như Xuân nổi trống chính thức khai hội.

Qua gần 3 năm triển khai tôn tạo và phục dựng, lễ hội dâng trâu tế Trời đền Chín Gian đã được khôi phục và tổ chức lại sau 75 năm gián đoạn theo nguyện vọng của đồng bào Thái trong vùng và nhân dân các dân tộc trong huyện. 

Đền Chín Gian hiện nay trở thành công trình văn hóa, lịch sử tiêu biểu của huyện Như Xuân với lối kiến trúc độc đáo được xây dựng trên cơ sở kiến trúc 9 gian của ngôi đền cũ. 
Theo truyền thuyết, ngôi đền Chín Gian có tên gọi là “tến Xớ Quái” (tức đền Hiến Trâu) nằm trên một ngọn đồi nhỏ, còn gọi là “Pú Pỏm”, bên dòng suối Tốn. Đoạn suối dưới chân đồi Pú Pỏm này gọi là bến “Tà Tạo” (tức bến Quan). 

Theo kế hoạch, lễ hội được diễn ra trong 3 ngày từ 23 đến hết ngày 25 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Lễ hội dâng trâu tế Trời ở đền Chín Gian ngoài phần lễ còn có phần hội bao gồm: Giao lưu văn hoá - văn nghệ và thi các môn thể thao dân tộc. Đây sẽ là lễ hội lưu giữ những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Thái; là yếu tố thu hút khách du lịch đến khám phá, tìm hiểu vùng đất và văn hóa của người Thái ở Như Xuân. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

Thời gian này, miền Tây đang là mùa nước nổi, con nước tràn đồng ruộng, vừa mang phù sa, vừa đem nguồn lợi thuỷ sản đến cho bà con nông dân nơi đây.
Tổ chức diễn đàn văn hóa doanh nghiệp

Tổ chức diễn đàn văn hóa doanh nghiệp

Diễn đàn nhằm đem lại một góc nhìn mới về những thách thức và cơ hội từ Covid-19 và hậu Covid-19; góc nhìn từ văn hóa kinh doanh, góp phần kiến tạo môi trường kinh ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất