Thanh Hóa: Người dân tố trại lợn gây ô nhiễm

Nguyễn Chung

Mặc dù mới chỉ đi vào hoạt động được 3 tháng, thế nhưng trang trại nuôi lợn nái tập trung quy mô lớn tại xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã bị người dân rầm rộ phản đối vì mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

Dù mới đi vào hoạt động chưa đầy 4 tháng nhưng trang trại lợn của DN Thanh Xuân đã bị tố gây ô nhiễm môi trường.
Dù mới đi vào hoạt động chưa đầy 4 tháng nhưng trang trại lợn của DN Thanh Xuân đã bị tố gây ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm nghiêm trọng!

Những ngày qua, người dân thôn Thanh Bình, xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại nuôi lợn nái tập trung của Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp sạch Thanh Xuân (DN Thanh Xuân) gây ra. Ngay khi chúng tôi có mặt, hàng chục người dân trong thôn Thanh Bình đã tập trung để phản ánh. Hầu hết mọi người đều trong tâm trạng khá bức xúc.

Dẫn chúng tôi ra con đập Xà Xán - nơi đầu nguồn cung cấp nước sinh hoạt và ăn uống cho toàn thôn bấy lâu nay. Theo quan sát, dòng nước có màu xanh đen, một số khu vực bốc mùi hôi thối dữ dội. Cách đập Xà Xán chừng 500m, đi qua một ngọn đồi thoai thoải là có thể trông thấy trại lợn có quy mô lớn, có nhiều dãy nhà được xây dựng san sát trải dài hàng trăm mét. Xung quanh được bao bọc bởi hệ thống hàng rào khá kiên cố. Phía bên ngoài hàng rào, vẫn còn đọng những vũng nước lớn ngả màu xanh đen bốc mùi hôi thối; có một con mương nhỏ dẫn nước chảy từ trại lợn đi ra ngoài khu vực. Theo người dân, dòng nước này từng chảy xuống đầu nguồn của con đập Xà Xán. Để ngăn con mương này, trại lợn đã dùng máy xúc đổ đất để ngăn chặn dòng nhưng nước bẩn vẫn thẩm thấu xuống đập.

Chỉ về phía trại lợn, ông Lò Quyết Sung – trú tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Xuân cho biết: Dòng suối Xán trước đây nước trong veo, mát lành, bà con vẫn dùng nước ấy dẫn về nhà để ăn uống, sinh hoạt, đưa vào ruộng để trồng lúa. Nhưng kể từ khi trại lợn về đây hoạt động, dòng nước trở nên ô nhiễm. Chẳng còn ai dám dùng nước rửa chân chứ đừng nói để nấu nướng. Không chỉ ảnh hưởng đến dòng suối, nước giếng của người dân cũng bị ảnh hưởng khi có mùi hôi lạ. Nhiều nhà đã bỏ giếng nước, phải đi xách nước từ xa về sinh hoạt. “Cuộc sống của người dân trong thôn gần như bị đảo lộn hoàn toàn kể từ khi trang trại lợn đi vào hoạt động. Mỗi khi trời nổi gió, cả thôn chìm trong mùi hôi thối. Thậm chí, ban đêm đi ngủ, người dân còn phải đeo khẩu trang. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục thì không biết phải sống ra sao. Về lâu dài, trại lợn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân là điều khó tránh khỏi”- ông Sung lo lắng cho hay.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lương Văn Bông - Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình cũng cho biết: Là bản miền núi vốn có môi trường sống khá trong lành. Tuy nhiên, sự yên bình ấy đã nhanh chóng mất đi khi trang trại lợn của DN Thanh Xuân được xây dựng trên địa bàn. Mùi hôi thối bắt đầu xuất hiện và “hành” người dân kể từ khi trang trại lợn đi vào hoạt động vào cuối năm 2020. Thậm chí, cá, tôm và các loài thủy sinh khác tại suối Xán cũng bắt đầu chết do nguồn nước bị ô nhiễm.

Sẽ kiểm tra cụ thể

Được biết, Dự án đầu tư trang trại chăn nuôi lợn nái tập trung khép kín theo mô hình chuẩn CP với quy mô 2.400 nái của DN Thanh Xuân được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đánh giá tác động môi trường hồi tháng 3/2020. Dự án được xây dựng trên diện tích 79.382m2 tại thôn Thanh Bình. Đây là trang trại nuôi lợn được đánh giá là khá quy mô và hoàn chỉnh về quy trình xử lý chất thải. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mặc dù mới chỉ đi vào hoạt động được hơn 3 tháng, trại lợn đã bị người dân địa phương phản đối.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề nêu trên, ông Phạm Văn Tiên - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân xác nhận: Chính quyền địa phương đã nhận được phản ánh của người dân tại thôn Thanh Bình về tình trạng ô nhiễm môi trường do trại lợn gây ra. Ngay sau đó, chính quyền xã cũng đã lập đoàn kiểm thực tế tại khuôn viên của trại lợn. Qua kiểm tra cho thấy, trang trại có 5 bể chứa xử lý nước thải, trong đó mới chỉ có 3 bể hoạt động, còn lại 2 bể vẫn để trống. “Do không có phương tiện, máy móc và trình độ chuyên môn nên xã chưa thể kết luận được nguồn nước tại suối Xà Xán bị ô nhiễm có phải do trại chăn nuôi lợn không! Trước mắt, chúng tôi đã làm tờ trình gửi UBND huyện Như Xuân, báo cáo cụ thể tình hình và chờ hướng xử lý” - ông Tiên cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Phòng TNMT thuộc UBND huyện Như Xuân cũng cho biết: Hiện tại, huyện đã nhận được báo cáo của xã về tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Xuân. “Huyện đã cử đoàn làm việc xuống kiểm tra thực tế quy trình xả thải của trang trại lợn. Nếu có tình trạng ô nhiễm thật sự do trại lợn gây ra, chúng tôi sẽ có hướng xử lý cụ thể”- ông Dũng khẳng định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Công trình chợ tiền tỷ, xây xong rồi... bỏ hoang

Công trình chợ tiền tỷ, xây xong rồi... bỏ hoang

Được đầu tư khá đồng bộ với 20 quầy bán hàng với đầy đủ các tiện nghi như điện nước, ngăn đựng đồ,… Vậy nhưng, gần 5 năm kể từ khi công trình chợ mới Bài Sơn tại xã ...
Dự án hơn 3.500 tỷ đồng bị mắc kẹt

Dự án hơn 3.500 tỷ đồng bị mắc kẹt

Dự án đường từ trung tâm TP Thanh Hóa nối Cảng hàng không Thọ Xuân có tổng mức đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng hiện đang chậm tiến độ, chưa thể bàn giao theo kế hoạch.

Xem nhiều nhất