Thanh Hóa: Nhiều công trình tiền tỷ bị bỏ hoang

Nguyễn Chung

Do chính sách sáp nhập các xã, phường vừa qua, trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) có nhiều công trình là công sở làm việc của các xã được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng tỷ đồng bị bỏ hoang. Thậm chí, có những công trình quy mô khang trang mới được đưa vào sử dụng chưa được bao lâu cũng đã nằm trong tình trạng không bóng người lui tới.

Công sở xã Thọ Thắng được đầu tư xây dựng gần 5 tỷ đồng nhưng bị bỏ hoang sau khi sát nhập.
Công sở xã Thọ Thắng được đầu tư xây dựng gần 5 tỷ đồng nhưng bị bỏ hoang sau khi sát nhập.

Cuối năm 2019, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) có 20 đơn vị hành chính xã, thị trấn tiến hành sáp nhập. Sau khi sáp nhập còn 9 đơn vị hành chính, tức giảm 11 xã, thị trấn. Việc sát nhập này đã làm nảy sinh vấn đề dư thừa và lãng phí các công trình là công sở, trạm y tế tại các đơn vị được sát nhập.

Tại xã Xuân Lập, theo ghi nhận của chúng tôi, có nhiều công trình được đầu tư xây dựng mới nhưng đang bỏ hoang. Điển hình là công trình trụ sở UBND xã Thọ Thắng (cũ) được đầu tư xây dựng từ năm 2018, đến giữa năm 2019 thì hoàn thành với kinh phí xây dựng hết khoảng 4,8 tỷ đồng.

Hiện nay, tòa nhà công sở với 2 tầng khang trang nhưng cửa đóng, then cài, phía trước khuôn viên cỏ mọc um tùm. Bên cạnh đó là khu nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng hết 3,5 tỷ đồng chưa kịp đưa vào sử dụng cũng đang bỏ hoang. Ngoài ra, còn có hạ tầng khu công sở xã Thọ Thắng (cũ) được xây dựng hết 2,1 tỷ đồng cũng đang không có người sử dụng.

Nguyên nhân là bởi xã Thọ Thắng được sáp nhập vào xã Xuân Lập. Theo báo cáo của UBND xã Xuân Lập, hiện nay đơn vị này đang dư thừa 4 công trình trụ sở cơ quan như: Trụ sở UBND xã Thọ Thắng (cũ), khu công sở mới, nhà văn hóa xã xây dựng năm 2018 và Trạm y tế Thọ Thắng (cũ). UBND xã Xuân Lập đã có tờ trình gửi UBND huyện Thọ Xuân xin ý kiến chỉ đạo để UBND xã cho các đơn vị, cá nhân trên địa bàn thuê, mượn lại, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài sản nêu trên theo quy định.

Trước sự lãng phí các công trình được đầu tư hàng tỉ đồng trên địa bàn xã, ông Lê Anh Tuấn – một người dân sinh sống tại thôn 3, xã Xuân Lập bày tỏ: “Khi chưa sát nhập 2 xã lại với nhau, các công tình này là niềm tự hào không chỉ của cán bộ mà còn là của toàn thể người dân địa phương, vì trong đấy có một phần đóng góp của nhân dân. Công sở, trạm y tế, trung tâm văn hóa xã khang trang phần nào là lời khẳng định cho sự đổi mới, phát triển của quê hương sau khi về đích nông thôn mới. Thế mà bây giờ phải bỏ hoang, còn gì xót bằng!”. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề nêu trên, ông Lê Đình Hải - Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết: Hiện, xã đã làm công văn báo cáo huyện xin ý kiến về phương án sử dụng. Huyện cũng đã khảo sát, dự kiến trước mắt làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 của huyện.

Nói về giải pháp để tránh lãng phí cho các công trình này, ông Lý Đình Sỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Sau khi huyện sáp nhập 20 xã còn 9 xã thì có 11 công sở các xã bỏ không, trong đó công sở xã Thọ Thắng mới được đầu tư, xây dựng, còn lại được xây dựng từ trước năm 2015. “Đây là tài sản công, đơn vị quản lý nhà nước không được cho thuê. Huyện đã có rà soát, báo cáo gửi Sở Tài chính, nếu chuyển đổi sang mục đích khác đều phải làm phương án trình Sở Tài chính thẩm định và UBND tỉnh duyệt mới được làm!”- ông Sỹ cho biết thêm.

Hiện tại, vì chưa có hướng dẫn cụ thể từ các ngành chức năng và UBND tỉnh Thanh Hóa nên dù biết là lãng phí, huyện Thọ Xuân vẫn phải chấp nhận bỏ hoang các công trình nói trên. Trước mắt, để giải quyết những tồn tại này, UBND huyện Thọ Xuân cũng đã có báo cáo gửi ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa về phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất trên địa bàn huyện.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chịu cảnh đường xấu vì không đồng thuận

Chịu cảnh đường xấu vì không đồng thuận

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống tại 3 khu phố: Cường Thịnh, Quang Vinh, Thành Thắng, phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) phải chịu cảnh đường dân sinh ...
Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Làng quê điêu đứng vì vỡ nợ

Do ham lãi suất cao, nhiều người dân tại xã Hà Long, huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã dồn hàng chục tỷ đồng cho 1 cá nhân vay.

Tin nóng

Xem nhiều nhất