Thanh Hóa: Trong 9 tháng, 'Quỹ vì người nghèo' tiếp nhận hơn 48 tỷ đồng

Bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thanh Hóa đề nghị MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” một cách đồng bộ, chọn điểm nhấn, hoạt động nổi bật để kêu gọi tinh thần tương thân, tương ái nhằm huy động cao nhấtcác nguồn lực cho người nghèo.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Sáng ngày 29/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác vận động, ủng hộ người nghèo và an sinh xã hội 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm; triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, việc triển khai công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng nhà đại đoàn kết, thực hiện chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền các cấp, sự hưởng ứng tích cực tham gia của các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các tầng lớp Nhân dân. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp nhận được số tiền hơn 48 tỷ đồng, trong đó quỹ cấp tỉnh tiếp nhận gần 19,9 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ huy động được cùng với nguồn vận động trực tiếp của các cơ quan, doanh nghiệp, đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.036 căn nhà đại đoàn kết. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp đã trích quỹ thăm hỏi đột xuất, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, học sinh nghèo vượt khó. 9 tháng năm 2022, thực hiện chương trình an sinh xã hội toàn tỉnh đạt hơn 485,6 tỷ đồng.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, quỹ Vì người nghèo tại Thanh Hóa đã tiếp nhận hơn 48 tỉ đồng ủng hộ.
Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, quỹ Vì người nghèo tại Thanh Hóa đã tiếp nhận hơn 48 tỉ đồng ủng hộ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai Công văn số 777 ngày 19/9/2022, của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện phong trào “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phái sau” và tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022; thư kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam; Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021- 2025; triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban Dân vận tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, những nỗ lực cố gắng của MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên trong quá trình triển khai thực hiện công tác chăm lo cho người nghèo và các chương trình an sinh xã hội. Bà Phạm Thị Thanh Thủy cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn, hiện nay như: Số hộ nghèo còn lớn, số hộ khó khăn về nhà ở còn cao; trong quá trình phối hợp có lúc, có nơi, có địa phương MTTQ các cấp thực hiện chưa bài bản, chưa có sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, chưa huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư nơi hộ nghèo khó khăn về nhà ở sinh sống.

Về thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, bà Phạm Thị Thanh Thủy đề nghị các thành viên Ban Vận động tỉnh, ban thường trực MTTQ các cấp tập trung triển khai phong trào th đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Mặt trận, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Một số đơn vị chưa triển khai Công văn số 777-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần chủ động tham mưu cho cấp ủy cùng cấp triển khai thực hiện chỉ đạo tại địa phương, đơn vị mình. Trên cơ sở hướng dẫn của MTTQ cùng cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức thành viên xây dựng kế hoạch phối hợp để triển khai thực hiện, tránh sự chồng chéo, trùng lặp các đối tượng.

Đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” một cách đồng bộ, chọn điểm nhấn, hoạt động nổi bật để kêu gọi tinh thần tương thân, tương ái nhằm huy động cao nhấtcác nguồn lực cho người nghèo. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phối hợp với chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, địa phương, ngành lao động để khảo sát rõ đối tượng, các nguồn lực hỗ trợ cụ thể; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, anh em, gia đình, dòng họ tham gia hỗ trợ các hộ gia đình theo tinh thần dòng họ giúp đỡ dòng họ, xã giúp xã, huyện giúp huyện.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy cũng yêu cầu MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên bám sát quy chế hướng dẫn, quản lý, sử dụng nguồn Quỹ“Vì người nghèo” các cấp minh bạch, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; phối hợp chặt chẽ với Ban Phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ theo quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng để việc bàn giao nhà theo đúng thời gian, hướng dẫn của nhà tài trợ, của tỉnh. Trong triển khai thực hiện, cần chú trọng tuyên truyền những mô hình hay, cách làm sáng tạo của các tập thể, cá nhân để nhân ra diện rộng.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đã khởi động tuyển sinh đầu cấp

Hà Nội đã khởi động tuyển sinh đầu cấp

Còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc học kỳ I nhưng nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đã bắt đầu tính đến việc tuyển sinh cho năm học 2023-2024 với các hình thức ...
Tư duy số tạo ra trường học số

Tư duy số tạo ra trường học số

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), trong thời gian tới Tổng cục sẽ tập trung vào một số việc như ban hành ...

Tin nóng

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Nan giải tranh chấp quản trị chung cư

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, tới nay vẫn tồn đọng nhiều vấn đề phát sinh tranh chấp liên quan đến ban quản trị, bàn giao quỹ bảo trì, quyền sở hữu chung, sở hữu riêng… tại các chung cư trên địa bàn.

Xem nhiều nhất