Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý nghiêm chính quyền 2 xã lơ là chống dịch Covid-19

Đình Minh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có Công văn yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm chính quyền hai xã Xuân Giang (huyện Thọ Xuân) và Nghi Sơn (TX Nghi Sơn) vì sự chủ quan dẫn đến 2 ca bệnh số 26025 và 28502 khi trở về địa phương đã không tuân thủ các quy định về cách ly y tế, đi nhiều nơi.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 312-CV/TU về việc xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo nội dung Công văn, ngày 9/7, trên địa bàn xã Nghi Sơn (TX Nghi Sơn) phát hiện ca dương tính với Covid-19 (là BN26025 từ TP Hồ Chí Minh trở về); ngày 10/7, phát hiện thêm ca dương tính với Covid19 (BN 26700, là F1 của BN26025).

Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 là BN26025, toàn bộ xã Nghi Sơn rơi vào tình trạng bị phong tỏa.
Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 là BN26025, toàn bộ xã Nghi Sơn rơi vào tình trạng bị phong tỏa.

Ngày 11/7, trên địa bàn xã Xuân Giang (huyện Thọ Xuân) phát hiện ca dương tính với Covid-19 (là BN28502 từ thành phố Hồ Chí Minh trở về). Hai BNsố 26025 và số 28502 khi trở về địa phương đã không tuân thủ các quy định về cách ly y tế, đi nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người khi đang trong thời hạn cách ly tại nhà, trong đó BN26025 đã làm lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Để xảy ra tình trạng trên có phần do sự chủ quan, thiếu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền hai xã và các ngành, đơn vị có liên quan.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu: Ban Thường vụ Thị ủy Nghi Sơn, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền hai xã nêu trên và cán bộ, công chức, viên chức có liên quan, trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sinh sống tại xã Nghi Sơn.
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sinh sống tại xã Nghi Sơn.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an TX Nghi Sơn tiếp tục điều tra, xác minh, sớm làm rõ hành vi vi phạm của BN26025 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các huyện, thị, thành ủy phải rút kinh nghiệm từ vụ việc xảy ra tại TX Nghi Sơn và huyện Thọ Xuân; tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các công điện, điện, chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là về quản lý, giám sát người từ nơi có dịch Covid-19 trở về địa phương; giám sát việc thực hiện cách ly của các trường hợp F1, F2; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong phòng, chống dịch Covid-19

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất