Thành lập công ty để lừa đảo, nữ Giám đốc bị khởi tố

Cẩm Kỳ

Lợi dụng danh nghĩa và con dấu của công ty để nhận làm thủ tục, hồ sơ cho khách hàng có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nước ngoài, Nguyễn Thị Hồng Nhung đã lừa và chiếm đoạt của nhiều bị hại số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng.

Ngày 30/8, nguồn tin từ Công an huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng Nhung (36 tuổi, trú tại thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan công an, năm 2018, Nguyễn Thị Hồng Nhung nhận làm thủ tục, hợp đồng đưa người đi xuất khẩu lao động nước ngoài để nhận tiền từ các khách hàng có nhu cầu rồi chiếm đoạt.

Nhằm phục vụ cho việc lừa đảo, Nhung đã thành lập và làm Giám đốc của hai công ty, Công ty cổ phần Thương mại & dịch vụ Connifer và Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực Quốc tế Shunshine (có địa chỉ ở thôn Tân Tiến).

Mặc dù hai công ty trên không được phép tổ chức các hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhưng Nhung đã lợi dụng danh nghĩa và con dấu của công ty để nhận làm thủ tục, hồ sơ cho các khách hàng có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

Ngoài việc chạy quảng cáo và đăng tải các bài viết trên mạng xã hội, Nhung còn thuê các nhân viên tư vấn, giới thiệu, truyền miệng nên số lượng khách hàng tìm đến Nhung để làm thủ tục, hợp đồng đi xuất khẩu lao động nước ngoài ngày càng nhiều.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khám xét nơi ở và làm việc của đối tượng Nguyễn Thị Hồng Nhung.
Cơ quan CSĐT đọc lệnh khám xét nơi ở và làm việc của đối tượng Nguyễn Thị Hồng Nhung.

Trong quá trình điều tra, từ năm 2018 đến cuối tháng 8/2022, Nguyễn Thị Hồng Nhung đã làm thủ tục, hợp đồng đi xuất khẩu lao động chủ yếu là ở các nước như Canada, Úc, Mỹ, Hàn Quốc… cho nhiều bị hại ở các tỉnh, thành khác nhau, đặc biệt là địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Để hoàn thành thủ tục, hợp đồng, Nhung đã yêu cầu khách hàng phải đặt cọc tiền hoặc đóng trước chi phí giao động từ 1.000 USD cho đến 35.000 USD.

Sau khi nhận tiền, Nhung đã chiếm đoạt rồi hứa hẹn với các bị hại nhiều lần, sau đó trốn khỏi nơi cư trú và cắt liên lạc với các bị hại.

Quá trình điều tra bước đầu xác định, số tiền Nguyễn Thị Hồng Nhung đã chiếm đoạt của người bị hại lên tới gần 2 tỷ đồng.

Sau khi thu thập các tài liệu chứng cứ liên quan, ngày 26/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Hồng Nhung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhằm phục vụ quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ ra thông báo tìm các bị hại liên quan trong vụ án nói trên, liên hệ ngay đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọqua số điện thoại 0911 082 368 để phối hợp giải quyết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cha mẹ có được lấy tiền lì xì của con?

Cha mẹ có được lấy tiền lì xì của con?

Mừng tuổi, lì xì cho trẻ em là tục lệ đẹp ngày Tết. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ sau Tết lại tự ý thu, lấy luôn tiền lì xì của con. Hành động này có hợp pháp?

Xem nhiều nhất