Thành lập Hội đồng khoa học quốc gia đánh giá vaccine dịch tả lợn châu Phi

B.Hồng

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, đến nay việc nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi đã có những kết quả thành công bước đầu tương đối khả quan và chắc chắn.

Hiện chuẩn bị cho bước đánh giá khảo kiểm nghiệm, Cục Thú y song hành với Công ty cổ phần thuốc Thú y trung ương (Navetco) chuẩn bị báo cáo về việc thành lập Hội đồng khoa học quốc gia. Cục Thú y sẽ có kế hoạch cụ thể cho Navetco khảo kiểm nghiệm một cách độc lập thật sự chắc chắn. Thứ nhất là đánh giá chủng virus. Thứ hai là tạo được môi trường nuôi qua 4 thế hệ và động lực của nó vẫn đảm bảo đủ điều kiện thuần khiết, an toàn, đủ điều kiện để đưa vào sản xuất vaccine.

“Với một phương pháp nghiên cứu hiện đại nhất, đủ số mẫu chỉ tiêu theo dõi rất công phu và tỉ mỉ đúng chuẩn quốc tế” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay. Được biết, đến nay, Công ty cổ phần thuốc Thú y trung ương (Navetco) đã sản xuất 5 lô; trong đó đã tổng kết 3 lô, dự kiến 2 lô còn lại cũng sẽ thành công.

Về việc giao cho Navetco nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi, ông Tiến chia sẻ, đây là đơn vị có đầy đủ trang thiết bị nghiên cứu hiện đại, có đội ngũ chuyên gia chuyên sâu và đã hàng chục năm nghiên cứu, sản xuất vaccine. Đây là vaccine rất quan trọng nên việc tiến hành nghiên cứu, công nhận sẽ phải tiến hành rất chặt chẽ các khâu, mọi phương diện.

Vẫn theo ông Tiến, nếu có vaccine dịch tả lợn châu Phi thì tốc độ phát triển chăn nuôi lợn sẽ nhanh hơn nữa. Mặc dù các doanh nghiệp đã có tốc độ phát triển nhanh nhưng nếu không giải quyết được vaccine cho 5,2 hộ chăn nuôi lợn thì vấn đề an sinh xã hội vẫn sẽ là bài toán.

Được biết, năm 2019, dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với trên 5,9 triệu con lợn phải tiêu hủy. Năm 2020, dịch vẫn xảy ra tại 50 tỉnh, thành phố; tổng số lợn tiêu hủy là hơn 87.000 con. Tuy nhiên, dịch bệnh chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vì không bảo đảm được điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những khách sạn kỳ quặc nhất thế giới

Những khách sạn kỳ quặc nhất thế giới

Bạn đã bao giờ trải nghiệm kỳ nghỉ của mình trong một khách sạn được bao bọc bởi muối, bởi băng đá, hay một khách sạn mang phong cách một nhà tù? Dưới đây là danh ...
Nhiều hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Nhiều hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi 1 số cục thuế phía Nam yêu cầu báo cáo về việc hoàn thuế của Cty CPTM Sài Gòn Tây Nam, Cty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Cty CP Phát ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất