Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn

Theo TTXVN

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết năm 2020, 6 ngày đầu năm, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm; trong đó có hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Huỳnh Thế Anh/TTXVN).

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC08) Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm 2020 đến sau Tết Nguyên đán Canh Tý, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Tính đến ngày 6/1 (6 ngày từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực), lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm; trong đó có hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (10 trường hợp lái xe ôtô, hơn 190 xe máy). Hầu hết các trường hợp vi phạm bị phạt 6-8 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô, 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy, tước giấy phép lái xe 10-12 tháng.

Theo Phòng PC08, đơn vị đã phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ kết hợp tuần tra kiểm soát hóa trang tại các tuyến đường và khu vực trọng điểm có các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh rượu, bia, các “điểm đen” về tai nạn giao thông, nhất là các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn; chủ động phối hợp các Đội Cảnh sát giao thông Công an quận, huyện, Cảnh sát cơ động, thanh niên xung phong, dân phòng tại địa phương…tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. Sau 23 giờ, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra hành chính tại các điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông kết hợp xử lý vi phạm về nồng độ cồn, phòng chống tội phạm, phòng ngừa, ngăn chặn tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng.

Công an Thành phố tiếp tục duy trì hoạt động các Tổ công tác 363 để kiểm soát địa bàn, tăng cường sự hiện diện của lực lượng phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến, khu vực địa bàn trọng điểm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó có vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.

Theo Thượng tá Huỳnh Trung Phong-Trưởng Phòng PC08 Công an Thành phố, quá trình thực thi công vụ, đa số người dân chấp hành song vẫn còn số ít có biểu hiện chống đối. Trước khi Nghị định 100 có hiệu lực, PC08 đã có nhiều chuyên đề, kế hoạch xử phạt vi phạm nồng độ cồn nên có kinh nghiệm, chủ động khi Nghị định mới có hiệu lực. Đối với các trường hợp không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử lý vi phạm ở mức cao nhất theo quy định.

Phòng PC08 Công an Thành phố khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, đặc biệt khi đã uống rượu, bia, tuyệt đối không điều khiển phương tiện nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Sau khi tham gia các bữa tiệc, người dân hãy sử dụng các phương tiện công cộng hoặc nhờ người khác (không uống bia, rượu) chở về.

Năm 2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 3.407 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 634 người chết, 2.406 người bị thương, hư hỏng 5.109 phương tiện; so với cùng kỳ năm 2018 giảm 213 vụ, giảm 78 người chết, giảm 67 người bị thương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Cách nào kiểm soát xe quá tải?

Thực trạngxe quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động đòi hỏi cần những giải pháp mạnh tay hơn nữa mới chặn được gốc.

Xem nhiều nhất