Thành phố Phú Quốc phải cân bằng giữa phát triển du lịch và an sinh xã hội

Nguyên Vũ

Hiện ở Phú Quốc có tới 300 dự án, trong đó các dự án du về du lịch rất nhiều. Trong khi các dự án, công trình phục vụ cho an sinh xã hội còn rất ít.

Ngày 11/1, phát biểu tại hội thảo "Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công", ông Hà Văn Thanh Khương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang cho biết, ngày 9/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc TP Phú Quốc.

Đây là niềm tự hào của chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung, Phú Quốc nói riêng, và là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với sự phát triển của "đảo Ngọc" Phú Quốc theo mô hình chính quyền đô thị.

Cánh cửa mới đã mở ra, vận hội mới đã đến, tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao, trung tâm dịch vụ công cộng, thương mại - tài chính quốc tế, cảng quốc tế.

Toàn cảnh hội thảo "Phú Quốc đón vận hội - Dẫn lối thành công”
Toàn cảnh hội thảo "Phú Quốc đón vận hội - Dẫn lối thành công”

Tuy vậy, hiện nay tại Phú Quốc có khoảng 300 dự án về du lịch, trong khi đó các dự án, công trình phục vụ cho an sinh xã hội còn ít dẫn tới mất cân bằng.

Tới đây Sở Xây dựng Kiên Giang sẽ phối hợp với các sở, ban nghành sẽ có những tham mưu cho tỉnh điều chỉnh, để cân bằng lại sự phát triển này.

Còn Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị, chuyên gia quy hoạch Nam Phú Quốc - Đại diện cho đơn vị đảm nhiệm vai trò quy hoạch Nam Phú Quốc cho rằng, việc phát triển các dự án bất động sản đẳng cấp để tạo điểm nhấn cho Phú Quốc thì cần quan tâm tới phát triển hạ tầng giao thông đường bộ, trong đó cần nâng cấp và kết nối từ Bắc đảo vào Nam đảo theo trục dọc và cả trục ngang.

Những năm 2010, Nam Phú Quốc là khu vực hoang sơ, với những làng chài nghèo lúp xúp bên biển. Bãi Kem, Mũi Ông Đội ngập rác, hoang vu. Con đường từ sân bay Phú Quốc về thị trấn An Thới còn chưa được trải nhựa, không đèn, không điện. Đời sống của người dân nơi đây chủ yếu trông vào nghề đi biển, bấp bênh, những căn nhà dựng tạm nơi khu vực bãi Chướng, bãi Nồm…

Hiện nay hàng loạt dự án đẳng cấp được xây dựng, cơ sở hạ tầng từ đó được xây dựng, phát triển nhanh chóng đời sống nhân dân trên đảo được cải thiện, đây là điều nên duy trì và phát triển mạnh hơn nữa - kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị nhìn nhận.

Ông Hà Văn Thanh Khương,  Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang phát biểu tại hội thảo.
Ông Hà Văn Thanh Khương,  Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang phát biểu tại hội thảo.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, sự công nhận đô thị vượt cấp xác nhận sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước và cả nước dành cho sứ mệnh quốc gia và chức năng quốc tế mà Phú Quốc đảm nhận. Sự cam kết của quốc gia trong việc đảm bảo các điều kiện thuận lợi để Phú Quốc phát triển nhanh xứng tầm.

“Phải lôi kéo nguồn lực và tập trung sức mạnh để thu hút những tập đoàn kinh tế hàng đầu để phát triển các dự án du lịch đẳng cấp cao, bên cạnh đó chăm lo tốt cho đời sống an sinh xã hội” - ông Thiên chia sẻ.

Dưới vai trò của nhà phát triển các dự án bất động sản tại Phú Quốc, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Phó Tổng Giám đốc thường trực Sun Property Group nêu quan điểm: “Để vươn tới tầm vóc của những đô thị đảo quốc tế, Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore - một quốc gia có tốc độ đô thị hóa kinh ngạc nhưng vẫn mang lại cho người dân cuộc sống chất lượng cao, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững”.

“Chúng tôi không chỉ tập trung vào triển khai các dự án bất động sản mà tiến tới sẽ đầu tư vào các công trình hạ hầng giao thông, xử lý rác thải, điện và nước...” - bà Linh cho biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Agribank hành động vì màu xanh tương lai

Agribank hành động vì màu xanh tương lai

Trong những năm qua, Agribank đã có nhiều chính sách tín dụng, nhiều chương trình hành động góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh ...
Đưa hàng Việt vào kênh phân phối ngoại

Đưa hàng Việt vào kênh phân phối ngoại

Giới chuyên gia nhận định, để hàng Việt có thể bước chân vào các kênh phân phối ngoại cần sự chuyên nghiệp, ổn định về chất lượng sản phẩm...

Tin nóng

Xem nhiều nhất