Thành phố Sáng tạo qua ‘lăng kính’ của người trẻ

Hoàng Minh

Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Tuần lễ “Khơi nguồn sáng tạo”, UNESCO tại Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa tổ chức khai mạc triển lãm “Hà Nội là…”, tại Trung tâm văn hoá Pháp tại Hà Nội.

Thành phố Sáng tạo qua ‘lăng kính’ của người trẻ
Một tác phẩm tại triển lãm.

Triển lãm trưng bày 29 tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi vẽ minh họa cùng tên được phát động vào tháng 8/2021. Triển lãm khắc họa một Hà Nội - Thành phố Sáng tạo được UNESCO công nhận với những câu chuyện và hình ảnh vừa thân quen, vừa mới lạ. Những trải nghiệm cá nhân độc đáo của các nghệ sĩ trẻ - trong đó có những người chưa từng đặt chân đến Thủ đô thể hiện qua các tác phẩm triển lãm sẽ đem đến những bất ngờ thú vị.

Thông tin về triển lãm, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart chia sẻ: Triển lãm cho thấy Hà Nội - Thành phố Sáng tạo của UNESCO được nuôi dưỡng bởi những con người sáng tạo, thậm chí bởi những con người không sinh sống nơi đây. Là một người mới bước chân tới Hà Nội, những tác phẩm nghệ thuật với những cảm xúc và sắc màu đa dạng của triển lãm khiến tôi cảm thấy gần gũi hơn, kết nối hơn và háo hức khám phá thành phố này. Tôi hy vọng triển lãm sẽ là một cuộc hẹn hò với nghệ thuật cho những ai ghé thăm.

Còn Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, ông Thierry Vergon bày tỏ, một thành phố sáng tạo cần nuôi dưỡng các cộng đồng nghệ sĩ sáng tạo, hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa và kiến tạo một mạng lưới các không gian và tổ chức giúp họ phát triển. Cộng đồng quốc tế sẵn sàng đồng hành cùng Hà Nội nhằm đưa văn hóa và sáng tạo trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển. Trong hơn hai thập kỷ qua, Viện Pháp đã nỗ lực cùng cộng đồng nghệ thuật và sẽ tiếp tục là đối tác hàng đầu của mạng lưới văn hóa Việt Nam.

Cuộc thi vẽ minh họa và triển lãm “Hà Nội là’’ thuộc dự án Ha Noi Rethink do UNESCO, UN-Habitat và UNIDO khởi xướng và Tập Đoàn SOVICO tài trợ, nhằm hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành Thành phố Sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa cùng với sự tham gia của thế hệ trẻ Việt Nam - là yếu tố thiết yếu cho việc đổi mới, sáng tạo và thay đổi. Sự kiện kéo dài đến hết hết ngày 2/1/2022 sẽ đồng thời khởi động website dự án https://hanoirethink.com.        

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất