Thanh tra Bộ Tài chính lên tiếng việc gửi gạo không đúng quy định

T.Hằng

Chiều ngày 8/5, ông Đặng Ngọc Tuyến, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính cho biết, qua kiểm tra cho thấy, trong số các doanh nghiệp cũng như cá nhân gửi gạo tại kho của 7 cục Dự trữ Nhà nước, có những doanh nghiệp đã trúng thầu đợt 1 (ngày 12/3/2020) nhưng không tiến hành ký hợp đồng bán gạo cho dự trữ nhà nước.

Thanh tra Bộ Tài chính lên tiếng việc gửi gạo không đúng quy định

 Kiểm tra phát hiện có doanh nghiệp gửi gạo vào Kho dự trữ nhà nước trái quy định pháp luật. (Ảnh minh họa).

Theo ông Đặng Ngọc Tuyến, kết quả kiểm tra đã phát hiện có 7/22 cục Dự trữ Nhà nước khu vực gồm: Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa cho các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng kho dự trữ Nhà nước để giữ hộ hàng hóa đã vi phạm các quy định.

Tại khoản 2, Điều 61, Luật Dự trữ Quốc gia số 22/2012/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2012 quy định: “…Khu vực kho DTQG phải được tổ chức bảo vệ chặt chẽ, an toàn, bí mật theo quy định của pháp luật; trang bị đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật cần thiết cho quan sát, giám sát, phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn, hư hỏng, mất mát và các yếu tố khác có thể gây thiệt hại đến hàng dự trữ quốc gia”.

Theo quy định tại Điều 1, Thông tư số 56/2013/TT-BCA-A81 ngày 13/11/2013 của Bộ Công an quy định: Hệ thống mạng lưới và kế hoạch bảo vệ đối với các kho dự trữ Nhà nước thuộc Danh mục bí mật nhà nước của ngành Tài chính.

Còn tại Công văn số 600/TCDT-TCQT, ngày 14/5/2018 của Tổng cục Dự trữ Nhà nước về hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia quy định: “Nghiêm cấm thủ trưởng các đơn vị cho thuê, cho mượn diện tích đất, kho dự trữ cũng như cơ sở nhà đất là trụ sở làm việc dưới mọi hình thức (kể cả kho ngoài quy hoạch không có nhu cầu sử dụng) khi chưa có quyết định phê duyệt của Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước …”.

Ông Đặng Ngọc Tuyến cho biết, việc các doanh nghiệp này có thông đồng với các cục Dự trữ Nhà nước chờ nâng giá để bán gạo cho dự trữ nhà nước hay không thì cần phải điều tra làm rõ thêm. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị chuyển cơ quan điều tra, Bộ Công an làm rõ nội dung này để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có vi phạm.

Về các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, ông Đặng Ngọc Tuyến cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các đơn vị chức năng của Bộ rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho Dự trữ Nhà nước để sửa đổi, bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa, trong đó có giải pháp xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại tất cả các điểm kho Dự trữ Nhà nước để phục vụ công tác quản lý nhằm đảm bảo an toàn hệ thống kho Dự trữ Nhà nước.

Trứóc đó vào ngày 7/5, Bộ Tài chính cho biết, qua kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 cục Dự trữ nhà nước khu vực, cho thấy có các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng quy định.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính cho biết sẽ tổ chức chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra sai phạm gồm lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các Vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm. Đồng thời, tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng Dự trữ Nhà nước cho gửi hàng vào Kho Dự trữ Nhà nước trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các cục Dự trữ Nhà nước và chi cục Dự trữ Nhà nước có liên quan đến các sai phạm trên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán hậu Covid thế nào?

Chứng khoán hậu Covid thế nào?

Những chính sách tiền tệ chưa từng có trong tiền lệ, những chính sách tài khóa bom tấn tung ra… tất cả trở thành động lực để thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất