Thanh tra Hậu Giang công bố 3 đơn vị mua kit test của Việt Á trên 11 tỷ đồng

Trung Kiên

Thanh tra tỉnh Hậu Giang vừa công bố, trong 3 đơn vị có hợp đồng mua kit test của Công ty Việt Á, có hai đơn vị đã thanh toán 100%, đó là Sở Y tế tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang.

Ngày 5/5, tại trụ sở Thanh tra tỉnh Hậu Giang, đoàn thanh tra đã công bố Kết luận của UBND tỉnh thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với Sở Y tế tỉnh.

Kết quả thanh tra cho thấy trong 2 năm 2020 và 2021, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang thực hiện 47 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine..., tổng kinh phí hơn 149 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh này cũng công bố có 3 đơn vị mua kit test của Việt Á với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Sở Y tế tỉnh cũng đã ký 3 hợp đồng mua hơn 16.000 test của Công ty Việt Á, với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng, đã thanh toán 100%.

Qua kiểm tra 37 gói thầu, đoàn thanh tra nhận thấy có 26 gói thầu còn một số hạn chế, thiếu sót. Cụ thể, có 21 gói thầu chưa đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định, 2 gói thầu phê duyệt dự toán không đúng thẩm quyền, 2 gói thầu có chênh lệch giá và một gói thầu chỉ định thầu nhiều hơn một đơn vị trúng thầu.

Trong đợt vừa qua Hậu Giang có 15 đơn vị thực hiện mua sắm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngoài ra, đoàn thanh tra cũng chỉ ra một số sai phạm khác, như: có đơn vị mượn trước nhiều hàng hóa để sử dụng sau đó mới làm thủ tục chỉ định thầu, phê duyệt lựa chọn nhà thầu chưa đúng thẩm quyền, chưa đảm bảo tính hiệu quả...

Cũng trong kết luận của Thanh tra tỉnh Hậu Giang nêu rõ: “Từ khi dịch bùng phát, tỉnh Hậu Giang có thời điểm là điểm nóng, việc đi lại gặp nhiều khó khǎn do áp dụng các biện pháp cách ly. Để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test. Vì vậy, ngành Y tế phải khẩn trương trong việc đi tìm nguồn hàng, yêu cầu sử dụng ngay nên đôi lúc vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót về trình tự, thủ tục trong việc đầu tư, mua sắm. Các đơn vị cần rút kinh nghiệm”.

Lực lượng y tế tỉnh Hậu Giang đang test cho người dân trong đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua. 
Lực lượng y tế tỉnh Hậu Giang đang test cho người dân trong đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua. 

Đối với các gói thầu mua sắm liên quan Công ty Việt Á, Thanh tra tỉnh xác định trong năm 2020 và năm 2021, ngành Y tế tỉnh Hậu Giang có 3 đơn vị thực hiện các hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với công ty này. Đó là Sở Y tế tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện đa khoa TP Ngã Bảy.

Ba đơn vị này đã ký kết 7 hợp đồng mua gần 32.000 test với tổng số tiền hơn 11,4 tỷ đồng, đã thanh toán gần 11 tỷ cho Công ty Việt Á. Trong đó, Sở Y tế tỉnh đã ký 3 hợp đồng với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh ký 2 hợp đồng với số tiền gần 3,4 tỉ đồng. Cả 2 đơn vị này đã thanh toán 100% hợp đồng cho công ty Việt Á.

Theo đó từ các hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện mua sắm trang thiết bị y tế cho tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh và các đơn vị trực thuộc khẩn trương khắc phục việc đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu đúng theo quy định. Thời hạn thực hiện trong quý II-2022. Đồng thời, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các đơn vị có các gói thầu ký sai thẩm quyền, mượn trước hàng hóa sau đó mới thực hiện chỉ định thầu và quyết định chỉ định thầu thực hiện không đúng quy định.

Kết luận Thanh tra còn ghi rõ: “Giao Giám đốc Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập là đối tượng thanh tra và các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tham mưu thực hiện chưa phù hợp quy định như đã nêu tại phần kết quả kiểm tra, xác minh”.

Từ các hạn chế, thiếu sót phát hiện trong quá trình thanh tra, người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh tham mưu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Y tế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo có những hạn chế, sai sót như kết luận đã nêu. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất