Thanh tra khu biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái

Đức Sơn

Chiều 27/6, tại Yên Bái Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố Quyết định Thanh tra liên quan đến khu “biệt phủ” hoành tráng của gia đình Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Vào hồi 15h ngày 27/6, tại UBND tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra liên quan đến tài sản nhà đất của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (là vợ ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái). Theo đó, Đoàn thanh tra do ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn.

Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của UBND tỉnh Yên Bái đối với thửa đất tại Tổ 42, Tổ 52, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái có liên quan đến hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ; Việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với người có nghĩa vụ phải kê khai liên quan tới thửa đất tại Tổ 42, Tổ 52, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái của gia đình bà Hoàng Thị Huệ. Thời gian thanh tra là 15 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra.

Theo thông tin của UBND tỉnh Yên Bái, trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến tài sản nhà đất của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (là vợ ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái), ngày 8-6, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra vụ việc theo thẩm quyền. Tuy nhiên, trước những ý kiến băn khoăn, quan ngại về tính khách quan, minh bạch của cuộc thanh tra, vì đối tượng thanh tra là hộ gia đình ông Phạm Sỹ Quý - người thân của Bí thư Tỉnh ủy đương nhiệm, UBND tỉnh Yên Bái đã chủ động đề nghị Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra vụ việc để đảm bảo tính khách quan, minh bạch.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Trọng Đạt- Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ quy hoạch, sử dụng đất đai, chuyển đổi đất ở diện tích xây dựng các công trình của gia đình ông Phạm Sỹ Quý và khối tài sản của gia đình ông Quý do đâu mà có. Cũng theo ông Đạt, khối tài sản đứng tên vợ ông Quý được xem là tài sản chung, thuộc diện bắt buộc phải kê khai tài sản. Ông Đạt cũng cho rằng, Đoàn thanh tra sẽ tác nghiệp độc lập, nghiêm túc và không chịu bất cứ một áp lực, tác động nào. Đoàn chỉ rõ các nội dung đúng hoặc chưa đúng và sẽ có kiến nghị với UBND tỉnh xem xét, giải quyết và có biện pháp xử lý.

Theo Cục trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt, thời hạn thanh tra trực tiếp chính thức là 15 ngày, sau đó là công bố kết quả. Nhưng đó là dự kiến, cũng có thể thời gian kéo dài hơn. Thời gian thanh tra kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào vụ việc phức tạp đến đâu. 

Liên quan đến khối tài sản của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái mà báo chí phản ánh, ông Đạt cho rằng, đó là công việc mà UBND tỉnh Yên Bái phải làm rõ. Theo ông Đạt, đó là những chức danh do UBND tỉnh Yên Bái quản lý. Giám đốc Sở TN&MT, Giám đốc Công an tỉnh là thuộc UBND tỉnh Yên Bái quản lý. Thuộc thẩm quyền của tỉnh thì tỉnh Yên Bái phải có trách nhiệm giải quyết, thanh tra, xử lý.

Trước đó, sau khi báo chí phản ánh về quần thể biệt thự khủng gồm nhà sàn, cầu treo, hồ nước, và nhiều công trình phụ trợ…của gia đình ông Phạm Sỹ Quý cùng những bất thường trong việc chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất rừng sản xuất thành đất ở cho gia đình người ông Phạm Sỹ Quý, ngày 8/6, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra vụ việc.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất