Tháo gỡ vướng mắc cao tốc Cam Lộ - La Sơn

V.Tường

Ngày 25/12, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XIV do ông Nguyễn Minh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế về tình hình triển khai đầu tư Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Một đoạn đường trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Một đoạn đường trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, đến nay, tỉnh đã giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công 65,6 km (đạt 99%), còn lại 0,8km thuộc diện tái định cư, người dân đang hoàn thiện nhà và sẽ bàn giao trong năm 2020. Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành xây dựng 9 khu tái định cư và 1 khu nghĩa trang có tổng diện tích 13,59 ha, đáp ứng tái định cư cho 191 hộ (trong đó 119 hộ chính, 72 hộ phụ) và di dời 228 lăng mộ. Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật đang được tiến hành song song giữa thi công hiện trường và hoàn thiện các thủ tục pháp lý…

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng kiến nghị Ủy ban Kinh tế của Quốc hội quan tâm, ủng hộ đề xuất của tỉnh trong việc đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh 4 làn xe để khai thác đồng bộ; giám sát tiến độ cấp phát kịp thời nguồn kinh phí để triển khai, đặc biệt là kinh phí giải phóng mặt bằng; bồi thường hỗ trợ khi thu hồi phần diện tích đất còn lại và di dời cây xăng Hưng Phát (tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà) với kinh phí khoảng 35 tỷ đồng.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh, Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Do đó, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cần chỉ đạo, đôn đốc các địa phương và đơn vị liên quan khẩn trương xử lý những vướng mắc trong quá trình thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật, sớm bàn giao mặt bằng sạch trong thời gian sớm nhất. Trong đó, tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến việc phát triển sinh kế, việc làm của người dân sau khi di dời, đảm bảo cơ sở hạ tầng để người dân an cư lạc nghiệp.

Đối với các vướng mắc, kiến nghị của tỉnh trong quá trình triển khai dự án, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội sẽ tiếp nhận và làm việc với các đơn vị liên quan để có phương án xử lý.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Thừa Thiên-Huế có tổng chiều dài 66,4 km, trong đó 62,6 km tuyến chính và 3,8 tuyến hoàn trả đường tránh Huế, đi qua 4 huyện, thị xã gồm Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc, với tổng mức đầu tư là 7.669 tỷ đồng.

Thời điểm hiện tại, mặt đường Quốc lộ 1A đoạn từ thị xã Quảng Trị đi qua huyện Triệu Phong đến thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bị hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Tại các vị trí phía Bắc cầu Thạch Hãn, cầu Nhan Biều, thị trấn Ái Tử thuộc huyện Triệu Phong và khu vực Trạm thu phí BOT Quảng Trị đóng ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong… mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà, ổ trâu, bong tróc.

Theo ông Hoàng Gia Đại - Giám đốc Công ty TNHH BOT Quảng Trị, đơn vị đã dựng biển cảnh báo tại 30 vị trí bị hư hỏng để cảnh báo người và các phương tiện lưu thông. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến cho biết, tỉnh đã có ý kiến với nhà đầu tư về việc sớm sửa chữa mặt đường Quốc lộ 1A bị hư hỏng, để đảm bảo an toàn giao thông.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất