Thấp thỏm tìm vé

Hoàng Nam

Hàng loạt giải đấu bị hoãn, hủy trong thời gian này bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cơ hội thêm điểm, nâng cao thành tích giành những chiếc vé cuối cùng dự Olympic của nhiều vận động viên (VĐV) Việt Nam bị ảnh hưởng.

Khắc phục mọi khó khăn, nhiều VĐV của thể thao Việt Nam (TTVN) vẫn đang nỗ lực tập luyện, chờ cơ hội cuối cùng để có thể tham dự kỳ Thế vận hội.

Thấp thỏm tìm vé
 

Nguyễn Thùy Linh đã gần như nắm chắc suất dự Olympic của cầu lông Việt Nam.

Nỗ lực giành vé

TTVN vừa đón nhận tin vui khi võ sĩ Nguyễn Văn Đương của đội tuyển boxing Việt Nam đã giành được tấm vé dự Olympic Tokyo 2020 sau chiến thắng trước đối thủ Thái Lan trong chưa đầy 60 giây tại tứ kết vòng loại Olympic Boxing châu Á.

Trước đó, Việt Nam đã có 4 VĐV đạt chuẩn Olympic Tokyo 2020 là: Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Nguyễn Hoàng Phi Vũ và Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung). Hi vọng có thêm vé dự Olympic của TTVN lúc này đang trông chờ vào Lộc Thị Đào (bắn cung). Dự kiến, vào tháng 4 tới đây, Lộc Thị Đào và các đồng đội sẽ lên đường sang Đức tham dự vòng loại, cơ hội cuối cùng để giành vé tới Thế vận hội. Trước khi tham dự giải bắn cung Cúp châu Á 2020 tại Thái Lan, bắn cung Việt Nam đã có 2 vé dự Olympic thuộc về Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ.

Trong hành trình giành vé tới đấu trường Olympic 2020, các tay vợt cầu lông Việt Nam đã phải tìm mọi cách vượt khó nhằm đủ điểm để góp mặt tại Olympic Tokyo 2020. Những gương mặt có thể góp mặt ở Olympic 2020 của cầu lông Việt Nam là 3 tay vợt Nguyễn Tiến Minh, Vũ Thị Trang, Nguyễn Thùy Linh. Trong gần 1 năm qua, cả 3 tay vợt này đã chọn con đường tham dự những giải cấp độ thấp trong làng cầu lông thế giới nhằm tích điểm trên bảng xếp hạng thế giới vòng loại Olympic 2020. Tuy nhiên, một số giải quốc tế đến cuối tháng 3 đã bị hoãn do lo ngại lây lan dịch Covid-19. Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) vừa quyết định ngưng tổ chức mọi giải đấu trong thông báo đưa ra ngày 13/3 hoãn toàn bộ giải đấu từ ngày 16/3 – thời điểm kết thúc giải cầu lông Toàn Anh – cho tới ngày 12/4 nhằm tránh sự lây lan từ Covid-19. Thông báo này đồng nghĩa là mọi giải BWF World Tour, Super 100, International Challenge, International Series và Future Series đã lên lịch trong thời gian đó đều bị hủy và quyết định này cũng có nghĩa là vòng loại cầu lông Olympic 2020 coi như chốt sớm, thay vì phải đợi tới ngày 30/4. Việc sớm dừng giúp Nguyễn Thuỳ Linh hoàn thành sớm lộ trình Olympic 2020 khi chắc chắn nằm trong top những tay vợt đủ điều kiện đến Tokyo.

Trước khi BWF tuyên bố hoãn mọi giải cầu lông, Vũ Thị Trang đang cùng Nguyễn Thùy Linh đua tranh quyết liệt suất duy nhất đại diện Việt Nam dự nội dung đơn nữ. Cho đến cuối tuần qua, Nguyễn Thùy Linh chiếm hạng 44, tạm giữ suất thứ 25 của đơn nữ dự Olympic 2020. Vũ Thị Trang xếp hạng 46 với chênh lệch 711 điểm. Và khi BWF quyết định vòng loại Olympic phải kết thúc sớm, Vũ Thị Trang đã không còn cơ hội cạnh tranh với đàn em Nguyễn Thuỳ Linh. Với số điểm hiện tại, Nguyễn Thùy Linh đã chắc chắn nằm trong top những tay vợt đủ điều kiện tham dự Olympic 2020. Đây là kết quả xứng đáng cho tay vợt người Hà Nội bởi nỗ lực không ngừng nghỉ của cô trong suốt 2 năm qua. Cô sẽ có lần đầu tiên tham dự Olympic. Ngoài Nguyễn Thùy Linh, Quyết định của BWF cũng giúp tay vợt Nguyễn Tiến Minh cầm chắc suất dự nội dung đơn nam tại Tokyo 2020. Tiến Minh hiện xếp hạng 63 thế giới và đứng thứ 28 trong danh sách hơn 40 tay vợt đang đủ tiêu chuẩn dự Olympic.

Khó khăn bởi đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới “chao đảo” và lĩnh vực thể thao cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Trong số các bộ môn vẫn đang nỗ lực tích điểm để có thể giành vé dự Olympic 2020 thì mục tiêu giành dù chỉ một suất chính thức dự Olympic Tokyo 2020 của điền kinh Việt Nam gần như bất khả thi… Ở kỳ Olympic Rio 2016 cách đây 4 năm trên đất Brazil,  điền kinh Việt Nam có 2 VĐV giành chuẩn dự Olympic ở 3 nội dung là Nguyễn Thành Ngưng (20km đi bộ nam) và Nguyễn Thị Huyền (chạy 400m nữ và 400m rào).

Tính đến thời điểm hiện tại, điền kinh Việt Nam vẫn chưa có VĐV nào đạt chuẩn tham dự Olympic Tokyo 2020. “Cửa lấy chuẩn Olympic với điền kinh Việt Nam lúc này khá hẹp vì các nước hạn chế tổ chức giải do dịch. Nếu không đạt chuẩn thì phải chờ đợi suất đặc cách”- ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh, Tổng cục Thể dục thể thao cho biết. Theo ông Thủy, sau khi toàn bộ kế hoạch tập huấn nước ngoài bị huỷ, đội điền kinh hiện tập tại Trung tâm Nhổn. Mục tiêu Olympic Tokyo 2020 của điền kinh đặt cả vào cự li 4x400m nữ. “Có rất ít giải tổ chức cự li này. Chúng tôi dự tính cho đội tham gia giải đấu đầu tháng 6 tại Trung Quốc nhưng với tình hình hiện nay, cũng không chắc họ tiếp tục hay không. Lúc này ở nhà là an toàn nhất”- ông Thủy nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất