Thay đổi chiến lược xét nghiệm SARS-CoV-2

Đức Trân

Nhận định tình hình dịch Covid-19 trên thế giới hiện còn diễn biến phức tạp và có thể sẽ kéo dài trong thời gian tới, Bộ Y tế cho rằng, chiến lược xét nghiệm cần thay đổi linh hoạt cho phù hợp với thực tế và năng lực xét nghiệm của từng địa phương, khu vực.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, hiện, cả nước đã có 137 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, trong đó ngành y tế có 118 phòng, các ngành khác có 19 phòng (8 phòng thuộc Ngành Nông nghiệp Phát triển nông thôn, 10 phòng thuộc Bộ Quốc phòng, 1 phòng thuộc Bộ Công an) với công suất xét nghiệm tối đa hơn 51.125 mẫu/ngày. 75/137 phòng đã được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 (30 cơ sở y tế tuyến trung ương và Bệnh viện, 32 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; 13 đơn vị ngoài ngành y tế) với công suất xét nghiệm tối da hơn 40.550 mẫu/ngày. Các đơn vị trên toàn quốc đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT- PCR được hơn 1.076.811 mẫu, trong đó xác định 1.063 trường hợp mắc Covid- 19.

Mặc dù vậy, Bộ Y tế cho biết, số mẫu xét nghiệm Covid-19 ở giai đoạn thứ 4 của dịch Covid-19 đang tăng liên tục - có ngày xét nghiệm tới gần 30.000 mẫu, cao nhất là tuần từ 10/8-16/8 với trung bình gần 25.000 mẫu/ngày.

Trước những yêu cầu thực tế trên, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa phê duyệt “Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid-19” thay thế Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 trước đó.

Tại đây, đối với tình hình hiện tại, giai đoạn chỉ phát hiện ca mắc từ nước ngoài về, không có ca mắc mới trong cộng đồng. Bộ Y tế phân chia trường hợp cần ưu tiên xét nghiệm thành 2 nhóm đối tượng chính.

Nhóm đối tượng đầu tiên là người tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định theo hướng dẫn giám sát, các trường hợp đến khám bệnh hoặc nhập viện với triệu chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARI) hoặc viêm phối nặng nghi do nhiễm virus (SVP), hội chứng cúm (ILI) (có sốt và có ít nhất 1 biểu hiện/triệu chứng về bệnh liên quan đến hô hấp); ca bệnh xác định Covid-19 đang trong quá trình điều trị. Những trường hợp mới nhập cảnh, cách ly tập trung và trước khi rời khu cách ly tập trung 1-2 ngày.

Nhóm thứ 2 là những người đang được giám sát trong cộng đồng, nhóm người yếu thế có nguy cơ cao mắc Covid-19.

Cả 2 nhóm đối tượng trên sẽ được lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan chuyên môn về y tế. Các đơn vị sẽ sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật chất di truyền (ARN) hoặc phát hiện kháng nguyên virus để xác định người đó có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Tùy điều kiện cụ thể, các đơn vị thực hiện xét nghiệm có thể xem xét xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể để điều tra, đánh giá, theo dõi hiệu quả của các biện pháp điều trị, các biện pháp phòng chống dịch đã thực hiện, đánh giá tình hình dịch tễ cũng như tính miễn dịch cộng đồng.  

5 bệnh nhân Covid-19 ra viện

Ngày 22/9, BV bệnh Nhiệt đới trung ương công bố khỏi bệnh cho 5 ca Covid-19, trong đó có 2 trường hợp từng là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc, phải can thiệp ECMO, thở máy. 3 trong số 5 ca được công bố khỏi bệnh là người trong gia đình (gồm em bé 2 tuổi, mẹ và ông nội).

5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh gồm: BN751, BN793, BN794, BN811, BN1045. Cả 5 bệnh nhân sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cứu sống bé gái sinh non nặng 700 gram

Cứu sống bé gái sinh non nặng 700 gram

Ngày 28/10, Bệnh viện Sản Nhi Long An đã cho xuất viện một bé gái sinh non với cân nặng lúc sinh chỉ 700gram và đã được cứu sống. Hiện nay, sức khỏe bé đã ổn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất