Thay đổi khi Covid-19 chuyển sang nhóm B

Đức Trân

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có quyết định chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B. Từ quyết định này, sẽ có nhiều thay đổi trong chính sách như thanh toán bảo hiểm y tế, tiêm phòng vaccine Covid-19.

Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, nhưng vẫn cần thiết đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Khả Hòa.
Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, nhưng vẫn cần thiết đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Khả Hòa.

Chuyển Covid-19 thành bệnh truyền nhiễm nhóm B

Theo Bộ Y tế, khi chuyển bệnh Covid-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm B thì việc thẩm quyền công bố dịch sẽ thay đổi: Chủ tịch UBND cấp tỉnh công bố dịch theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế; Bộ trưởng Bộ Y tế công bố dịch theo đề nghị của Chủ tịch UBND cấp tỉnh khi có từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố dịch.

Như vậy, dịch Covid-19 khi chuyển sang nhóm B không còn thuộc đối tượng công bố dịch của Thủ tướng Chính phủ.

Về điều kiện công bố hết dịch Covid-19, theo Bộ Y tế, cần có 2 điều kiện là không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau 28 ngày và đã thực hiện các biện pháp chống dịch quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Ở khía cạnh khác, khi hạ Covid-19 xuống là bệnh truyền nhiễm nhóm B, người bệnh không còn bắt buộc phải cách ly, điều trị và vẫn sẽ được tự do đi lại bình thường. Ngoài ra, khi hạ cấp bệnh Covid-19, nhà nước sẽ không chịu trách nhiệm chính trong việc chữa bệnh cho người dân như cung cấp địa điểm điều trị, thuốc men hay chi trả chi phí.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Khi hạ cấp dịch, vấn đề điều trị, thuốc men hay chi trả chi phí y tế cho người dân sẽ không còn như cách ứng phó với bệnh truyền nhiễm nhóm A. Do đó, mọi người sẽ cần thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe, y tế nếu mắc Covid-19; chi phí tiêm vaccine nếu có.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cũng cho rằng, số ca mắc mới Covid-19 ghi nhận trong nước tương đối ổn định ở mức thấp trong khoảng thời gian dài. Triệu chứng Covid-19 hiện tại rất nhẹ, có thể như cảm cúm thông thường. Bệnh nhân nặng đa phần chỉ xuất hiện trong giai đoạn đầu của dịch, khi biến chủng Delta có độc lực cao chiếm ưu thế và tỷ lệ phủ vaccine cho người nguy cơ chưa cao trong khi tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn so với các bệnh dịch khác như lao phổi, viêm phổi, cúm mùa... Có thể thấy, công tác dự phòng chống dịch của chúng ta sẽ chuyển hướng sang dự phòng chủ động, bảo vệ nhóm nguy cơ, thay vì làm dàn trải. Tức là việc phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay nhấn mạnh vấn đề quản lý người có bệnh nền, tiêm chủng vaccine, giám sát sự biến đổi virus.

Covid-19 vẫn là bệnh đặc thù

Mặc dù đồng thuận việc hạ cấp Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B là hợp lý, đúng thời điểm, tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng Covid-19 vẫn là dịch bệnh có tính đặc thù, vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải bàn thảo như việc điều trị, thanh toán bảo hiểm y tế hay vaccine phòng Covid-19.

PGS Trần Đắc Phu cho biết, hiện nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới công bố hết quan ngại về dịch Covid-19, vẫn chưa tuyên bố kết thúc đại dịch, chuyển từ phòng, chống khẩn cấp sang kiểm soát lâu dài, bền vững. Vì vậy, Việt Nam cũng cần có những bàn thảo kỹ hơn về vấn đề này. Đơn cử, nếu theo luật, khi Covid-19 chuyển sang là bệnh truyền nhiễm nhóm B thì khi người dân mắc Covid-19 sẽ không được miễn phí điều trị. Do vậy, các cơ quan chức năng cần có tính toán phù hợp về vấn đề này như chi trả theo bảo hiểm y tế. Một vấn đề khác, Bộ Y tế cũng cần có kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian tới một cách cụ thể như: Đối tượng nào cần tiêm vaccine, đối tượng nào tiêm bắt buộc, đối tượng nào tiêm theo khuyến cáo, lịch tiêm như thế nào và cũng có thể đưa ra những quy định rõ ràng đối tượng nào được miễn phí, đối tượng nào phải trả tiền.

Về phía người dân, theo các chuyên gia, khi thay đổi cấp độ dịch đối với Covid-19, người dân sẽ phải chịu trách nhiệm chính cho sức khỏe của mình.

Cụ thể, việc đeo khẩu trang giờ đây không còn bị bắt buộc. Tuy nhiên, người dân vẫn nên thực hiện tốt 2K (Khẩu trang - Khử khuẩn) để bảo vệ sức khỏe. Nên đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, có nguy cơ cao... và duy trì thói quen rửa tay, khử khuẩn để tránh các bệnh truyền nhiễm.

PGS Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cũng cho rằng, biện pháp phù hợp nhất trong thời điểm này vẫn là tuân thủ 2K. Đây vẫn là giải pháp quan trọng để phòng bệnh bởi không chỉ Covid-19 mà nhiều bệnh lây truyền qua đường tiếp xúc, hô hấp cũng có thể gây nguy hiểm.

Theo PGS Nguyễn Việt Hùng, Việt Nam nằm ở khu vực khí hậu nhiệt đới, nơi có nhiều bệnh truyền nhiễm. Vì thế, ý thức của người dân rất quan trọng trong việc ngăn chặn và phòng tránh các bệnh này. Người dân vẫn cần đeo khẩu trang, khử khuẩn, chú ý bảo vệ bản thân tại các nơi tập trung đông người... Các đối tượng nguy cơ cao như người già, trẻ em, người có bệnh nền... vẫn cần phải được ưu tiên bảo vệ để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh và trở nặng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khó xác định nguồn lây đậu mùa khỉ

Khó xác định nguồn lây đậu mùa khỉ

Hai trường hợp được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ mới đây tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đã nâng số ca mắc bệnh này tại Việt Nam lên con số 4.
Không chủ quan với bệnh Alzheimer

Không chủ quan với bệnh Alzheimer

Đánh giá của Liên hiệp quốc cho hay, từ nay đến năm 2050, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Một trong những hệ ...
Việt Nam sẽ có vaccine sốt xuất huyết

Việt Nam sẽ có vaccine sốt xuất huyết

Hiện sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu ngoài việc giảm bớt các triệu chứng và Việt Nam cũng chưa có vaccine sốt xuất huyết.
Giám sát chặt virus Nipah

Giám sát chặt virus Nipah

Hiện nay, bệnh do virus Nipah gây ra chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

Tin nóng

Khó xác định nguồn lây đậu mùa khỉ

Khó xác định nguồn lây đậu mùa khỉ

Hai trường hợp được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ mới đây tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đã nâng số ca mắc bệnh này tại Việt Nam lên con số 4.

Xem nhiều nhất