Thay đổi thói quen sử dụng thuốc

Xuân Thuỷ

Cho dù đã được khuyến cáo, nhưng hiện nay nhiều người khi mắc bệnh vẫn có thói quen tự ý sử dụng thuốc mà không đến khám hoặc kê đơn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trước thực trạng đó, để nâng cao nhận thức về y tế - sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là thói quen sử dụng thuốc, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã vừa cho ra mắt ngân hàng dữ liệu tra cứu thông tin thuốc trực tuyến tại Việt Nam.

Thay đổi thói quen sử dụng thuốc

Nhiều nỗ lực thay đổi thói quen sử dụng thuốc của người dân.

Số hoá dữ liệu thuốc

Theo đó, website “Ngân hàng dữ liệu ngành Dược – Drugbank.vn” là ngân hàng tra cứu thông tin thuốc lần đầu tiên có tại Việt Nam. Ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, “Ngân hàng dữ liệu ngành Dược - Drugbank.vn” được xây dựng với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất, giúp ích cho sự phát triển của các doanh nghiệp, không chỉ góp phần nâng cao nhận thức về y tế - sức khoẻ mà còn thay đổi thói quen sử dụng thuốc của nhân dân. Với kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 10.000 đầu thuốc đang lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và dược sĩ đã được cấp chứng chi hành nghề, ngân hàng dữ liệu ngành Dược cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc mọi nơi thông qua website hoặc ngay trên ứng dụng di động.

Đối với cơ quan quản lý, ngân hàng dữ liệu ngành Dược sẽ giúp các cơ quan này dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác hai chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất và có hiệu quả.

Đối với các y, bác sĩ, được truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc, hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị.

Đáng chú ý, khi người dân truy cập vào ngân hàng dữ liệu ngành Dược, sẽ có được thông tin đầy đủ về tất cả các loại thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, được hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả, kinh tế, có thể tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, giá thuốc và hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Quyết tâm ngăn chặn thuốc giả

Trên thị trường hiện nay, các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn len lỏi trong hệ thống phân phối, đe doạ đến sức khoẻ của người dân.

Theo báo cáo của hệ thống kiểm nghiệm thuốc, trong năm 2018, cả nước đã phát hiện 21 mẫu dược liệu bị nhầm lẫn, giả mạo (giảm 11 mẫu so với năm 2017) và 14 loại thuốc bị nghi ngờ làm giả, trong đó có 13 loại tân dược và một loại đông dược. So số lượng mẫu lấy để kiểm nghiệm, tỷ lệ thuốc giả chỉ khoảng 0,1%, thuốc kém chất lượng dưới 2%.

Vào tháng 1/2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo đến cơ quan chức năng Việt Nam hai dược phẩm giả mạo, đã phát hiện lưu hành ở Pakistan và Iran, gồm Gulucatime và Glucantime đều là dung dịch tiêm truyền, hạn dùng lần lượt ghi trên nhãn là tháng 10 và tháng 2/2021.

Ông Trương Quốc Cường-Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của Cục Quản lý Dược trong quyết tâm ứng dụng công nghệ thông tin ở cấp độ 4 để phục vụ nhu cầu cả cho cơ quan quản lý, lẫn doanh nghiệp dược, cho các y bác sĩ và cả người dân, trong đó quan trọng hơn là giúp cho việc quản lý, sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn.

Để ngăn chặn nguy cơ thuốc giả xâm nhập vào thị trường, ông Trương Quốc Cường cho biết, thời gian tới Bộ Y tế sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện quy định của pháp luật về đăng ký, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, quản lý chất lượng thuốc, mỹ phẩm tại một số cơ sở liên quan trên địa bàn TP.Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế cũng sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 20/3: Còn 5 ca Covid-19 nặng phải thở oxy

Ngày 20/3: Còn 5 ca Covid-19 nặng phải thở oxy

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca ...
Tóc bạc sớm có đáng lo?

Tóc bạc sớm có đáng lo?

Tóc bạc thường gặp ở những người cao tuổi, song giờ đây, hiện tượng tóc bạc sớm lại trở nên thường gặp ở những người trẻ tuổi. Điều đó có đáng lo ngại?
Sai lầm khi chăm trẻ biếng ăn

Sai lầm khi chăm trẻ biếng ăn

Hễ thấy con bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn nhiều phụ huynh đã cho trẻ dùng men tiêu hóa, dù không có chỉ định của bác sĩ. Việc tùy tiện dùng kéo dài các chế phẩm này ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất