Thầy Phan Khắc Nghệ: 'Tôi không liên quan đến hai người bị khởi tố'

Cẩm Kỳ

Sau khi 2 cán bộ trong tổ ra đề môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 bị khởi tố, thầy Phan Khắc Nghệ khẳng định: “Tôi và hai vị bị bắt, khởi tố về vụ lộ đề thi không liên quan đến nhau”.

Ngày 10/6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Phạm Thị My (59 tuổi, nguyên giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội) và Khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cứ trú đối với ông Bùi Văn Sâm (73 tuổi, nguyên giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Quyết định và các Lệnh nêu trên đối với bị can Phạm Thị My và Bùi Văn Sâm.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, bà Phạm Thị My, làm Tổ trưởng tổ ra đề môn Sinh học, còn ông Bùi Văn Sâm thành viên của tổ thẩm định.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thầy Đinh Đức Hiền - giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống giáo dục Học mãi (Hà Nội), khiến dư luận xôn xao khi đưa ra bằng chứng cho thấy nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ - Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giống đề thi chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến trên 80%.

Thầy Phan Khắc Nghệ trong buổi dạy online. Ảnh cắt từ clip.
Thầy Phan Khắc Nghệ trong buổi dạy online. Ảnh cắt từ clip.

Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập tổ công tác liên ngành xác minh thông tin. Tổ chuyên gia khi đó nhận định, dựa trên các tư liệu cho thấy có nhiều điểm bất thường.

Theo đó, khi đánh giá số câu hỏi trùng và khác nhau giữa đề thô được chọn, đề duyệt chốt với nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ cho thấy, các câu hỏi trong 4 mã đề thô được chọn với các câu hỏi xuất hiện trong nội dung ôn tập của thầy Nghệ có sự trùng lặp rất lớn.

Đánh giá câu hỏi trong 4 mã đề duyệt chốt với các câu hỏi xuất hiện trong nội dung ôn tập của thầy Nghệ cho thấy, trong tổng số 40 câu của từng mã đề có 37 câu trùng (tỉ lệ 92,5%) với các câu trong nội dung ôn tập của thầy Nghệ.

Sau khi 2 cán bộ trong tổ ra đề môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 bị khởi tố, chia sẻ với báo chí, thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh khẳng định một lần nữa không liên quan đến sự việc trên.

"Việc 2 cán bộ trong tổ ra đề thi vừa bị khởi tố, tôi cũng đã nắm được thông tin. Đợt cuối tháng 3, tôi được Bộ Công an mời ra 2 ngày để giải trình về nghi vấn của họ, trong buổi làm việc thì xoay quanh vấn đề về nguồn gốc câu hỏi ôn tập mình soạn hay lấy ở đâu. Từ đó đến nay thì không thấy ai liên hệ làm việc với tôi nữa", thầy Phan Khắc Nghệ nói.

Về kết quả xác minh của tổ liên ngành Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận, sự trùng hợp giữa bộ đề thi và nội dung phần ôn tập đến hơn 92%, thầy Phan Khắc Nghệ cho rằng, không hề bất ngờ với kết quả trên.

Giải thích về việc trùng hợp giữa đề thi và câu hỏi ôn tập của mình, thầy Phan Khắc Nghệ cho biết, đề thi cũng phát triển từ nội dung sách giáo khoa và bản chất đề thi hiện nay là người ta bám theo đề minh họa.

“Trong đề thi có 7 điểm phần dễ thì người ta ra đi ra lại quen thuộc rồi. Còn 3 điểm còn lại gọi là phần khó thì bao giờ người ta cũng ra mới. Phần này tôi cũng tham khảo các ý tưởng trên mạng”, thầy Nghệ nói.

Theo thầy Phan Khắc Nghệ, đề thi cũng phát triển từ nội dung sách giáo khoa và bản chất đề thi hiện nay là người ta bám theo đề minh họa. Ảnh cắt từ clip.
Theo thầy Phan Khắc Nghệ, đề thi cũng phát triển từ nội dung sách giáo khoa và bản chất đề thi hiện nay là người ta bám theo đề minh họa. Ảnh cắt từ clip.

Thầy Nghệ chia sẻ thêm, khi xem và giải đề, phần cơ bản học trò đã được ôn kỹ, làm đi làm lại khá nhiều lần. Những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, có một số câu trong đề chính thức trùng dạng với nội dung đã được ôn tập.

Thông thường, tôi sẽ lọc đề thi thử của các trường xem có câu hỏi gì mới thì ôn. Còn mức độ trùng thì cũng do quan điểm từng người, có thể sẽ trùng không phải hoàn toàn như hai giọt nước mà nó trùng về vùng kiến thức. Thầy cũng cho rằng, bây giờ bất kỳ đề thi nào trên mạng cũng đã trùng đến 40-50%.

"Về đề thi tốt nghiệp với những buổi ôn tập của tôi có một số câu trúng y nguyên, đây là những câu được ghi rõ trong sách giáo khoa ở mức nhận biết kiến thức. Một số câu thì có nội hàm tương tự nhau. Một số câu khi tôi giảng bài và mở rộng kiến thức thì nội dung đã được mở rộng, bao phủ phần kiến thức đó, nó có phần gần giống với nội dung kiến thức mà câu hỏi đặt ra trong đề thi", thầy Nghệ nhấn mạnh.

Chia sẻ về thông tin có việc trao đổi qua email với bà Phạm Thị My người vừa bị khởi tố, thầy Phan Khắc Nghệ cho biết: "Từ 2010 đến 2017, tôi có đi làm đề thi cho Bộ, những năm đấy chúng tôi có một nhóm thường xuyên trao đổi vấn đề liên quan đến công việc. Những năm sau đó không còn liên lạc, cho đến năm 2021, bà Phạm Thị My có thông tin xin tài liệu thi thử để tham khảo".

Tuy nhiên, đề thi này không có câu nào liên quan đến đề thi THPT của năm 2021. Những cuộc trao đổi đó chỉ là về chuyên môn chung của môn Sinh học chứ không liên quan đến đề thi. Tôi và hai vị vừa bị khởi tố về vụ lộ đề thi không liên quan đến nhau". 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Dự báo chiều tối và đêm 5/12, phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét đậm, có nơi rét hại, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 11 độ C.

Tin nóng

Xem nhiều nhất