Giải quyết các tồn tại ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 15/8, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về giải quyết các tồn tại liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Nam).

Giải quyết các tồn tại ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 

Thứ trưởng Bộ GTVT  Đình Thọ phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đầu tư và thông xe vào tháng 8/2017 (đoạn tuyến vốn JICA) và tháng 1 năm 2018 (đoạn tuyến vốn WB) phục vụ giao thông đi lại, giảm tải, hạn chế tai nạn giao thông trên quốc lộ 1A, tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của các tỉnh, thành phố trong khu vực. Tuy nhiên, hiện nay dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Nam) còn một số tồn tại, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Thời gian qua, Đại biểu Quốc hội tỉnh  UBND tỉnh đã rất nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT, Tổng công ty Đầu  phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết đứt điểm. 

Nêu những tồn tại, vướng mắc trên tuyến đường cao tốc, ông Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi cho hay, các nút giao Hà Lam - Tam Kỳ, thì các đoạn tuyến vuốt nút giao Hà Lam với quốc lộ 14E và vuốt nối nút giao Tam Kỳ với quốc lộ 40B, có chiều dài mỗi đoạn tuyến khoảng 300m, hiện nay chưa triển khai thi công theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, gây mất an toàn giao thông.

“Việc đơn vị dừng triển khai thi công nút giao Hà Lam - Tam Kỳ là do vướng mặt bằng 3 hộ dân và đường ống dẫn nước nằm ở dưới lòng đất. Vì vậy, yêu cầu địa phương có biện pháp giải phóng mặt bằng để đơn vị sớm thi công triển khai đoạn nút giao này”, ông Hoàng Việt Hưng nói.

Giải quyết các tồn tại ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi  - 1

Ông Huỳnh Khánh ToànPhó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc. 

Về hoàn trả đường địa phương, ông Huỳnh Khánh Toàn cho hay, đoạn vốn JIA đã thực hiện 9/13 tuyến, 4 tuyến còn lại gồm: đường ĐT611 đã hoàn chỉnh các thủ tục, thống nhất giải pháp và phạm vi xử lý với địa phương nhưng chưa triển khai thực hiện, 3 tuyến đường ĐH1, ĐH 8 và ĐH 9 trên địa bàn huyện Duy Xuyên đang thi công dở dang nhưng đã dừng triển khai khoảng 1 năm, đi lại mất an toàn và khó khăn, cử tri kiến nghị nhiều lần. Đoạn vốn WB đường ĐT617 và tuyến đường địa phương trên địa bàn các huyện Phú Ninh, Tam Kỳ và Núi Thành chưa triển khai hoàn trả.

Theo báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam, đường ngangđường gom hiện nay  khoảng 50 đoạn tuyến đang triển khai dở dang hoặc chưa triển khaiCống chui bị ngập úng: hiện nay  khoảng 15 cống chui dân sinh  cao độ thấp hơn đường vào cống nên thường xuyên gây ngập úng  bồi lấp đất trong lòng cốngHàng rào bảo vệ: hiện nay trên tuyến đường cao tốc đoạn qua tỉnh Quảng Nam còn khoảng 6km chưa lắp đặt hàng rào bảo vệgây mất an toàn giao thông.  

Giải quyết các tồn tại ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi  - 2

Quang cảnh buổi làm việc. 

Ngoài ra, bồi thường, hỗ trợ rung nứt nhà và bồi lấp đất canh tác đến nay, còn khoảng 7 hộ ở huyện Phú Ninh chưa nhận tiền do chưa thống nhất mức bồi thường và nhiều vị trí bồi lấp đất ruộng, ảnh hưởng đất sản xuất của nhân dân ở các huyện Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành, chính quyền địa phương kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã nghe giải pháp, giải quyết vướng mắc từ Tổng Công ty VEC cũng như địa phương và kết luận cụ thể từng vấn đề kiến nghị để triển khai trong thực tế.

Đối với vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là trả lại đường đi cho người dân địa phương bị ảnh hưởng, đến ngày 30/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ giao phía Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam và các địa phương liên quan phải rà soát bổ sung đầy đủ hồ sơ pháp lý trước ngày 30/8 để xác định trách nhiệm thi công của nhà thầu, của VEC từ đó triển khai tổ chức thiết kế, thi công sớm hoàn trả đường cho địa phương.

Được biết, chiều 15/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ sẽ làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về giải quyết các tồn tại liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi).

Giải quyết các tồn tại ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi  - 3

Một đoạn tuyến đường cao tốc Đà NẵngQuảng Ngãi. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lượng hành khách ô tô, xe lửa giảm

Lượng hành khách ô tô, xe lửa giảm

Tính đến thời điểm này, ngành đường sắt đã dừng 152 chuyến tàu. Tại các bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Gia Lâm, Mỹ Đình (Hà Nội)... lưu lượng xe và hành khách sụt giảm ...

Xem nhiều nhất