Thể thao người khuyết tật Việt Nam: Sẵn sàng đến Paralympic Tokyo 2020

Q.Huy

Ngày 19/8, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ lên đường tham dự Paralympic Tokyo 2020. Paralympic Tokyo sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9 với 22 môn thể thao (540 nội dung thi đấu).

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ tham dự Paralympic Tokyo 2020 với 15 thành viên, trong đó có 7 vận động viên (VĐV) tranh tài ở 3 môn cử tạ, bơi, điền kinh. Đoàn do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao - Nguyễn Hồng Minh làm Trưởng đoàn.

Các VĐV tham gia tranh tài tại Paralympic Tokyo 2020 gồm: Châu Hoàng Tuyết Loan, Lê Văn Công (Cử tạ); Võ Thanh Tùng, Trịnh Thị Bích Như, Đỗ Thanh Hải (Bơi); Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải (Điền kinh).

VĐV Nguyễn Thành Trung mặc dù có tên trong danh sách ngay từ đầu nhưng sẽ không tham dự thế vận hội lần này. Lý do bởi trong suốt năm 2020, 2021 Thành Trung không tham dự giải đấu quốc tế nào, việc phân loại thương tật “Review” đã quá hạn nên không được Uỷ ban Paralympic quốc tế (IPC) chấp thuận. Đây là một sự đáng tiếc cho đội tuyển Bơi người khuyết tật Việt Nam vì Thành Trung là một VĐV có thành tích tốt, từng giành HCV ở nội dung 100m ếch tại Asian Para Games 2018.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho đoàn đã hoàn tất và sẵn sàng cho ngày lên đường. Được biết, BTC Đại hội đã cấp thẻ PCA cho 15 thành viên của đoàn và đã gửi về Hiệp hội Paralympic Việt Nam. Thẻ tham dự sẽ thay thế Visa vào Nhật. Thẻ sẽ được kích hoạt sau khi các thủ tục của từng cá nhân và của đoàn được hoàn thiện trước khi nhập làng Olympic.

Dự kiến lịch hoạt động của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Nhật Bản như sau: Ngày 20/8: Đoàn di chuyển tới Tokyo trên chuyến bay JL752 và dự kiến đến sân bay quốc tế Narita (Tokyo, Nhật Bản) lúc 6 giờ 30 sáng 20/8. Đoàn làm các thủ tục để nhập làng VĐV. Tham dự cuộc họp Trưởng đoàn và nghe phổ biến các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và các yêu cầu từ BTC nước chủ nhà.

Ngày 24/8: Đoàn tham dự Lễ khai mạc vào lúc 20 giờ (tối đa 2 VĐV và 1 HLV mỗi môn thể thao).

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BTC Paralympic Tokyo 2020 yêu cầu các nước tham dự phải gửi đăng ký lịch hoạt động của đoàn. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ phải điền thông tin cá nhân của từng người, bao gồm lịch bay đi và về, phải có 3 kết quả xét nghiệm PCR (âm tính) trong 3 ngày liên tục trước khi đến Tokyo.

Trong quá trình lưu trú tại Nhật Bản, các thành viên của đoàn chỉ được phép đi từ sân bay về làng vận động viên, đến các địa điểm tập luyện, thi đấu, nhà ăn và không được đi bất kỳ nơi nào khác. Nếu vi phạm sẽ bị nước chủ nhà xử lý nghiêm như đã từng xảy ra tại Olympic vừa qua (thậm chí có những VĐV đã bị tước huy chương do vi phạm quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của BTC).         

Lịch thi đấu các đội tuyển thể thao người khuyết tật Việt Nam như sau:

Tuyển bơi (ngày 25/8): Vòng loại từ 7h- 9h45; vòng chung kết từ 15h- 19h5.

Tuyển cử tạ (ngày 26/8): Vòng chung kết hạng cân 49kg nam từ 9h- 12h20 và vòng chung kết hạng cân 45 kg nữ từ 14h30 - 17h50.

Tuyển điền kinh (ngày 27/8): Vòng loại từ 7h30 - 10h50 và vòng chung kết từ 17h – 20h.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Messi lập công lớn cho PSG

Messi lập công lớn cho PSG

Bàn thắng đẹp mắt của Messi trong hiệp 2 giúp PSG giành điểm số quý giá trước Strasbourg để chính thức vô địch Ligue 1 2022/23.

Tin nóng

Xem nhiều nhất