Thể thao Việt Nam: Chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn tới

Hoàng Nam - Thu Sâm  (từ Tokyo, Nhật Bản)

Trước khi Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại Olympic Tokyo 2020 kết thúc hành trình thi đấu trở về nước, Trưởng đoàn TTVN tại Thế vận hội - ông Trần Đức Phấn đã có những trao đổi, đánh giá về hành trình thi đấu của Đoàn cùng những trăn trở làm sao TTVN có sự chuẩn bị tốt hơn cho đại hội cấp châu lục, nhất là Thế vận hội trong tương lai.

Ông Trần Đức Phấn.
Ông Trần Đức Phấn.

PV: Thưa ông, cùng với 203 quốc gia và vùng lãnh thổ, Đoàn TTVN đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức từ đại dịch có thể đến và sắp hoàn tất các cuộc tranh tài tại Thế vận hội. Vậy kỳ Olympic này để lại điều gì trong ông?

Ông Trần Đức Phấn: Đây đúng là một kỳ Olympic đặc biệt nhất trong lịch sử cho tới thời điểm này. Những khó khăn vì đại dịch đã dẫn đến nhiều khó khăn cho cả Ban tổ chức lẫn các quốc gia tham dự Thế vận hội.

Trong bối cảnh khó khăn đó, Đoàn TTVN dự Thế vận hội luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các Bộ, ngành trung ương; các địa phương có vận động viên, huấn luyện viên; các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia; các cơ quan truyền thông; người hâm mộ và nhân dân cả nước; cũng như kiều bào ta sống và làm việc tại Nhật Bản để Đoàn hoàn thành các cuộc tranh tài tại Thế vận hội lớn nhất thế giới.

Vì vậy, qua đây cho phép tôi thay mặt Đoàn TTVN xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc về những tình cảm và sự quan tâm đó đối với Đoàn TTVN trong những ngày tranh tài tại Thế vận hội.

Đây là nguồn động viên, truyền cảm hứng và tạo niềm tin để các vận động viên hoàn thành nhiệm vụ của mình như lời hứa trước lúc lên đường tại lễ xuất quân. Đặc biệt, xin được cảm ơn các cơ quan truyền thông, báo chí đã đồng hành cùng Đoàn trong suốt giai đoạn vừa qua để phản ánh đầy đủ, kịp thời quá trình thi đấu của các vận động viên tới khán giả, người hâm mộ và nhân dân cả nước.

Thưa ông, điều gì khiến ông hài lòng và chưa hài lòng tại kỳ Thế vận hội này?

- Đoàn TTVN kết thúc các cuộc tranh tài tại Thế vận hội. Có thể thấy, lần tham dự này chúng ta chưa đạt được thành tích như mong muốn, kể cả mục tiêu có khả năng tranh chấp huy chương nội dung cử tạ nữ. Với kết quả đó cho thấy những tồn tại, hạn chế trong quá trình chuẩn bị cũng như thi đấu tại Thế vận hội và được rút kinh nghiệm sau mỗi ngày thi đấu tại cuộc họp Đoàn hằng ngày.

Những kết quả thi đấu chưa thành công, dù không muốn nói là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xong không thể phủ nhận suốt gần 2 năm qua, kế hoạch tập huấn, thi đấu của các đội bị đảo lộn, điều chỉnh liên tục cho phù hợp với thực tế dịch bệnh trong điều kiện mới. Các vận động viên không được đi tập huấn, đặc biệt không được tham gia thi đấu quốc tế.

Mặc dù thời gian không dài, nhưng đây là một trong những yếu tố mang tính quyết định làm giảm sút về chuyên môn. Đơn cử như những vận động viên môn bơi, trong đó có kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, đạt hai chuẩn A nội dung 800m và 1500m từ rất sớm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, Huy Hoàng chỉ tập trong nước, kế hoạch tập huấn và thi đấu nước ngoài phải đóng cửa hoàn toàn.

Có nhiều thời điểm Huy Hoàng không được xuống nước mà phải tập trên bờ. Hay như các vận động viên cử tạ sau thi đấu vòng loại về nước phải thực hiện cách ly hơn 40 ngày và các vận động viên khác cũng trong hoàn cảnh tương tự vì dịch bệnh. Đây chính là những hạn chế lớn trong quá trình chuẩn bị của vận động viên.

Ngoài ra, vấn đề chấn thương của một số vận động viên cũng là cản trở lớn trong quá trình chuẩn bị cũng như thi đấu của vận động viên tại Thế vận hội.

Những phân tích của ông lại một lần nữa cho thấy Olympic là đấu trường quá sức với TTVN?

- Phải khẳng định rằng Olympic là đấu trường rất khó khăn với TTVN. Không phải các môn, các vận động viên của chúng ta đến Olympic để tranh chấp huy chương, mà chỉ có số lượng rất nhỏ môn, nội dung và vận động viên có khả năng tranh chấp.

Những tấm huy chương Vàng, huy chương Bạc của Hoàng Xuân Vinh hay một số huy chương khác trước đó như huy chương Bạc Cử tạ của Hoàng Anh Tuấn, huy chương Đồng Cử tạ của Trần Lê Quốc Toàn và huy chương Bạc của Trần Hiếu Ngân (Taekwondo) chỉ là những điểm sáng cho thấy hiệu quả của quá trình đầu tư trước đó. Thế vận hội lần này, 18 suất tham dự Olympic đã phản ánh đúng tương quan về trình độ của TTVN tại Olympic.

Vậy chúng ta phải làm gì để dần rút ngắn khoảng cách ấy, thưa ông?

- Thời gian qua, sau kết quả thi đấu chưa thành công của một số vận động viên, một số cơ quan báo chí cũng như một số chuyên gia trong lĩnh vực thể thao đã góp ý, phân tích, đánh giá về vấn đề này, Đoàn TTVN xin cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp vì mục tiêu chung và sự phát triển của TTVN.

Tuy nhiên, việc giải quyết được bài toán đầu tư để làm sao có thể tranh chấp tại các đấu trường lớn như ASIAD hay giành huy chương Olympic, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, kể cả điều chỉnh các mục tiêu cho từng đại hội, quan điểm đầu tư, xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp và tổ chức thực hiện.

Hy vọng sau 1-2 chu kỳ Olympic nữa, vận động viên của TTVN sẽ đến tham dự Thế vận hội với tư thế sẵn sàng tranh chấp huy chương. Sau Olympic, Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, báo cáo và đề xuất với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để giải quyết mục tiêu này.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngoại hạng Anh trở lại

Ngoại hạng Anh trở lại

Sau 2 tuần nghỉ thi đấu để nhường chỗ cho loạt trận đấu quốc tế, Ngoại hạng Anh trở lại với màn thư hùng Man City và Liverpool trên sân Etihad (18h30 ngày 1/4).

Tin nóng

Xem nhiều nhất