: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 21/02/2017

Chấm dứt những hành vi phi thể thao

Sự việc các cầu thủ Long An cố tình đứng im để mặc CLB TP HCM ghi bàn trong những phút cuối trận tại vòng 6 V.League 2017 nhanh chóng trở thành một đề tài nóng. Cho rằng phản ứng của các cầu thủ Long An trong trận đấu là “phi thể thao” và “thiếu văn hóa”, Bộ VH-TT&DL chỉ đạo các tổ chức liên quan nhanh chóng xử lý.

VFF được yêu cầu xử lý nghiêm CLB Long An.

Công văn số 560/BVHTTDL-VP do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký hôm 20/2 ghi rõ: “Để giữ nghiêm kỷ cương trong hoạt động thể dục thể thao nói chung và hoạt động bóng đá nói riêng, Bộ VH - TT&DL yêu cầu Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phải kỷ luật nghiêm khắc những tập thể và cá nhân có những hành vi sai trái; Khẩn trương có biện pháp kiên quyết để chấm dứt những hành vi tiêu cực và những tồn tại khác tại các giải bóng đá chuyên nghiệp cũng như các hoạt động bóng đá trong cả nước. Các CLB và các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức, văn hóa ứng xử cho các cán bộ quản lý, HLV, VĐV, trọng tài tham gia vào các hoạt động bóng đá, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết, xử lý các hành vi tiêu cực, phi thể thao, phi văn hóa, đưa hoạt động bóng đá vào kỷ cương”. 

Trong công văn cũng nêu rõ Tổng cục Thể dục thể thao chịu trách nhiệm đôn đốc chỉ đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam xử lý các vụ việc nêu trên và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 24/2.

Hàng loạt lãnh đạo của VFF và VPF cũng đã ngay lập tức lên tiếng phản ứng với sự việc này. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã phát đi thông điệp: “Đây là sự cố nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh bóng đá Việt Nam. Những hành xử của CLB Long An thiếu tính chuyên nghiệp, đi ngược với tinh thần thể thao cao thượng và không tôn trọng khán giả”.

Bên cạnh sự bất bình với hành xử của các thành viên CLB Long An, Chủ tịch VFF đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm xử lý sự cố. Ông cho biết: “VFF đã yêu cầu BTC giải có những báo cáo và chuyển tư liệu liên quan sang Ban Kỷ luật để xử lý nghiêm những vi phạm quy chế bóng đá chuyên nghiệp”.

Ngoài ra, VFF cũng đã báo cáo lên lãnh đạo Tổng cục TDTT về sự cố sân Thống Nhất. Quan điểm của lãnh đạo VFF là xử nghiêm, bất luận cá nhân vi phạm là ai và coi đây là cơ hội để chấn chỉnh trật tự giải đấu, lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ.

Chủ tịch CLB Long An từ chức

Chủ tịch CLB Long An đồng thời là em trai của bầu Thắng, ông Võ Thành Nhiệm đã gửi lời xin lỗi đến khán giả, BTC giải vì trò hề trên sân Thống Nhất. “Hành động của các cầu thủ đội chúng tôi cũng không chuyên nghiệp, coi thường người hâm mộ cũng như BTC giải. Qua đây, tôi muốn gửi lời xin lỗi đến tất cả với chuyện đã xảy ra”, ông Nhiệm nói. Sau khi lên tiếng xin lỗi về hành động trên sân Thống Nhất của CLB Long An, Chủ tịch Võ Thành Nhiệm đã gửi đơn “từ nhiệm” đến Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển bóng đá Long An: “Tôi cũng lấy làm tiếc vì tính chưa chuyên nghiệp của mình, không đúng với chuẩn mực của thể thao, không đúng với quy định của VPF khi xuống sân trong tình huống này, phản ứng và tranh luận với trọng tài khi trận đấu chưa kết thúc. Với tư cách là người đứng đầu CLB, tôi lại để xảy ra hình ảnh tiêu cực làm ảnh hưởng đến bóng đá tỉnh nhà và đặc biệt là bóng đá VN, nên tôi nhận hết trách nhiệm và xin từ chức…”.
Theo thông tin mới nhất thì án phạt với thủ môn Minh Nhựt – người đã quay mông với pha đá 11m của cầu thủ đối phương cũng đã được CLB đưa ra là treo giò vĩnh viễn.

Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng thừa nhận các cầu thủ Long An phản ứng tiêu cực trong lúc trận đấu đang diễn ra là điều vô cùng xấu hổ, làm mất thể diện bóng đá Việt Nam.

“Quan điểm của VPF là nếu trọng tài sai, sẽ có đơn vị xử lý trọng tài. Nhưng dù trọng tài có sai thì cách phản ứng của đội Long An như vậy vẫn là cực kỳ đáng trách, vi phạm nghiêm trọng điều lệ giải. Một đội bóng chuyên nghiệp, đá trận đấu chuyên nghiệp được truyền hình trực tiếp trước bao nhiêu khán giả, mà hành xử quá mất mặt”- ông Chóng bức xúc.

Trong khi đó, là người trực tiếp có mặt trên sân để xem trận đấu, ông Nguyễn Minh Ngọc- Trưởng BTC giải, cho biết: “Hành vi của cầu thủ Long An là không thể chấp nhận được. Họ thiếu tôn trọng khán giả, thiếu tôn trọng giải đấu. Chúng tôi sẽ xử lý vụ việc này sớm nhất và chắc chắn sẽ xử tới nơi, tới chốn”.

Bên cạnh đó, ông Ngọc thể hiện quan điểm cứng rắn: “Chúng tôi đã lập hồ sơ, gửi sang Ban Kỷ luật để xử lý vụ việc. Những hành động thế này cần phải nhận án phạt nặng để lập lại trật tự, kỷ cương của giải đấu”. 

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng khi xem tình huống này đã thẳng thắn cho rằng: “Tình huống đó là va chạm bình thường trong bóng đá và cầu thủ Long An không phạm lỗi. Cầu thủ của Long An không hề có hành vi tấn công để gây chấn thương hay cản phá trái phép cầu thủ của TP HCM. Trọng tài thổi phạt đền trong tình huống này theo tôi là tùy tiện, không thể chấp nhận nổi. Tôi nghĩ đây không phải lỗi chuyên môn mà có vấn đề gì đó mà VFF, VPF, Ban Trọng tài VFF cần xem xét lại thật kỹ lưỡng”.

Cùng với đó, ông Hùng cho rằng cần phải xử mạnh tay với cái tư duy thích chơi thì chơi, thích nghỉ thì nghỉ của CLB Long An. Nhưng theo ông Hùng, nhìn sâu xa ra, niềm tin vào nhau quá thiếu. Trước đó, từng có rất nhiều cái sai của các trọng tài, và những cái sai ấy phần lớn đều giúp những đội nhà giàu hưởng lợi. Điều này khiến CLB Long An phản ứng như một phản xạ, hay nói cách khác là họ bị ám ảnh bởi những tiếng còi méo.


Công Vinh xin lỗi người hâm mộ

Dù không liên quan đến những hành động xấu xí trong trận đấu giữa TP HCM và Long An chiều 19/2, nhưng quyền Chủ tịch Lê Công Vinh vẫn lên tiếng xin lỗi người hâm mộ. “Tôi vô cùng xin lỗi những khán giả đã xem trận đấu giữa TP HCM và Long An. Mặc dù lỗi không đến từ đội của chúng tôi nhưng, vì tình huống không thể kiểm soát trên sân dẫn đến ảnh hưởng lớn đến chất lượng trận đấu và cảm xúc khán giả là vô cùng to lớn”, Công Vinh nói. 

Q.M.

Khánh Vy