: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:24 06/04/2020

Chủ động 'giãn cách xã hội'

Trong những ngày cả nước thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, nhiều VĐV, HLV đã chủ động thực hiện “giãn cách xã hội”, tập luyện tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Với những người thường xuyên phải tập trung cho việc tập luyện, hay thi đấu xa nhà thì đây được xem là “kỳ nghỉ” quý báu bên gia đình.

Chủ động 'giãn cách xã hội'

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tập luyện tại nhà trong khoảng thời gian này.

Trở về sau chuyến tập huấn tại Hàn Quốc, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã hoàn thành việc cách ly tại Bắc Ninh và thời điểm này anh đang trở về nhà để cùng cả gia đình thực hiện 15 ngày cách ly toàn xã hội, theo chỉ đạo của Thủ tướng. “Thực ra cuộc sống trong khu cách ly của chúng tôi cũng bình thường thôi. Dù không tập bắn được nhưng chúng tôi vẫn duy trì các bài tập về thể lực và nói chuyện hằng ngày với người thân trong gia đình qua điện thoại. Chúng tôi cũng cố gắng ở yên trong phòng, hạn chế ra ngoài đến mức tối đa để tránh khả năng lây lan dịch bệnh” - Hoàng Xuân Vinh chia sẻ.

Được trở về với gia đình những ngày này, Xuân Vinh dành nhiều thời gian hơn để chơi cùng các con, cùng vợ làm các công việc trong gia đình. Dù bên ngoài đại dịch đang nguy hiểm nhưng trong nhà anh, lại tràn đầy tiếng cười ấm áp bởi chẳng mấy khi anh được ở nhà với vợ con nhiều đến thế.

Chia sẻ về thời gian nghỉ này, HLV trưởng Đội tuyển Bắn súng Nguyễn Thị Nhung cho biết, hầu hết các thành viên của Đội tuyển Bắn súng đã trở về nhà thực hiện đúng theo quy định. Có một số ít VĐV nhà ở xa nên ở lại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Số VĐV ở lại cũng luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Trung tâm về phòng chống dịch. “Để có thể sống tích cực trong 15 ngày cách ly toàn xã hội, chúng tôi thường xuyên gọi điện thoại nhắc nhở các VĐV và gia đình hạn chế ra ngoài đến mức tối đa, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế, giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tăng cường chế độ ăn uống đầy đủ để đảm bảo chất dinh dưỡng. Đặc biệt là việc phải rèn luyện thể thao thường xuyên, hàng ngày bằng các bài tập bổ trợ về thể lực. Tức là phải giữ được lối sống điều độ, lành mạnh để làm sao đảm bảo được thể lực tốt nhất”- HLV Nguyễn Thị Nhung nói.

Do đặc thù công việc tập luyện và thi đấu quanh năm suốt tháng phải xa nhà nên HLV Nguyễn Thị Nhung muốn các VĐV của mình có thể biến 15 ngày cách ly toàn xã hội như chỉ đạo của Thủ tướng thành 15 ngày sống tích cực, chia sẻ công việc với các thành viên trong gia đình. “Điều quan trọng với các VĐV của chúng tôi trong 15 ngày này là vừa tranh thủ quây quần, chăm sóc gia đình, vừa phải giữ được thể lực, phong độ bằng các bài tập thể lực đều đặn và thường xuyên để khi dịch qua đi, các bạn ấy có thể bước ngay vào việc tập luyện và thi đấu”…

Được biết,trong thời gian nghỉ dịch hiện nay, rất nhiều HLV, VĐV của thể thao Việt Nam đã chọn cách tập luyện tại nhà dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, HLV qua phương pháp online. Tại Đội tuyển Thể dục nghệ thuật Việt Nam, HLV Nguyễn Thu Hà cũng đã dành thời gian để hướng dẫn các học trò, chỉ bảo tỉ mỉ bằng lời nói cho các VĐV khi thực hiện bài tập cho cô xem qua màn hình điện thoại.

Cặp đôi Nguyễn Thị Hải Yến và Nguyễn Đức Hòa (HCV SEA Games 30) của Đội tuyển Khiêu vũ thể thao cũng chọn lựa cách tập qua online. Vừa là bạn đời của nhau, vừa là đồng đội của nhau nên thời gian 15 ngày cách ly xã hội họ thực hiện các bài tập qua online từ HLV và điều đó sẽ giúp họ duy trì được phong độ cao.

Hoàng Nam