: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:20:00 17/07/2016

Khoảng trống Tiến Minh

Tổng thư ký Liên đoàn cầu lông Việt Nam Lê Thanh Sang từng khẳng định, sau 20 năm nữa cầu lông Việt Nam cũng không có Tiến Minh thứ 2. Lời nhận xét của người đứng đầu Liên đoàn có phần chua xót nhưng đó lại là thực tế khó thay đổi.

Tại các giải khu vực và châu lục, cầu lông Việt Nam luôn tham dự với lực lượng hùng hậu. Thế nhưng thường ngay ở những vòng đầu, rất nhiều tay vợt đã “rơi rụng” và chỉ còn lại Nguyễn Tiến Minh. Thực tế này không chỉ chỉ ra khoảng cách lớn về trình độ của các tay vợt ở đội tuyển mà còn là sự hụt hẫng về lực lượng đỉnh cao của cầu lông nước nhà.

VĐV Tiến Minh.

Sau Tiến Minh không có VĐV nào của Việt Nam có mặt trong tốp 100, đồng nghĩa với việc khó có thể làm được điều gì to tát ở đấu trường quốc tế, như tay vợt người TP. Hồ Chí Minh từng làm hơn 10 năm qua.

Có một thực tế là chúng ta chưa mạnh dạn thuê HLV chất lượng nên chưa có được chương trình đào tạo, tập huấn, thi đấu chuyên nghiệp. Nhiều gia đình không muốn con em mình theo nghiệp thể thao chuyên nghiệp. Tất nhiên, Việt Nam không thiếu tài năng nhưng rất ít tay vợt trẻ Việt Nam được tạo điều kiện thi đấu quốc tế thường xuyên để phát triển chuyên môn. Nói cách khác, họ không được đầu tư một cách xứng đáng nhất để đi theo một lộ trình giống như những tay vợt hàng đầu thế giới.

Bài toán đào tạo VĐV trẻ để kế thừa Tiến Minh đã được cầu lông Việt Nam tính đến từ nhiều năm nay, nhưng chưa mang lại hiệu quả đáng kể. 

Điều đáng nói là cách mà cầu lông Việt Nam đang làm dù đúng phương pháp nhưng lại không có hiệu quả, chưa tới nơi tới chốn, mang tính cá nhân chứ không phải là quy mô rộng.

Sau Olympic 2016 Tiến Minh sẽ chính thức giải nghệ, để lại một khoảng trống rất lớn với cầu lông Việt Nam...  

Việt An