Olympic Tokyo 2020: Đối diện nguy cơ hoãn

Hoàng Nam

Tiếp nối Australia và Canada, đoàn thể thao nước Anh sẽ không tham dự Olympic 2020 vào mùa hè này do lo ngại Covid-19. Lần đầu tiên trong lịch sử kéo dài 124 năm của mình, Thế vận hội mùa hè đứng trước áp lực phải hoãn.

Olympic Tokyo 2020: Đối diện nguy cơ hoãn

Olympic Tokyo đứng trước nguy cơ bị hoãn. 

Đồng loạt từ chối tham dự

Trong cuộc họp mới nhất, IOC đã cân nhắc giữa việc vẫn tổ chức Olympic vào tháng 7/2020 hay dời sang năm 2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. IOC đưa ra thời hạn 4 tuần để quyết định việc tổ chức Olympic 2020 nhưng loại trừ hoàn toàn việc hủy bỏ Thế vận hội. Điều đó đã gây ra phản ứng dữ dội từ các VĐV trên thế giới khi họ không muốn mạo hiểm sức khỏe của mình bằng cách tập luyện để tham dự và thi đấu Olympic 2020 ​​vào tháng 7 này, mà khởi nguồn là Canda và Australia là hai nước đầu tiên tuyên bố sẽ không tham dự.

Liên đoàn Thể thao Canada đã tuyên bố sẽ chỉ để VĐV nước này đến Nhật Bản dự Olympic nếu sự kiện thể thao toàn cầu này diễn ra vào hè năm tới. Canada trở thành quốc gia tiếp theo sau Na Uy, Brazil và Slovenia đứng dậy kêu gọi hoãn Olympic Tokyo. Cùng với đó, một nhóm vận động viên trên thế giới, đại diện cho những người tham dự Olympic, đang kêu gọi IOC hoãn Thế vận hội cho đến khi đại dịch được kiểm soát.

Mới nhất, đoàn thể thao Anh cũng lên tiếng sẽ không tham dự Olympic 2020 nếu Thế vận hội vẫn được tổ chức vào mùa hè này khi dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh ở châu Âu. Ông  Hugh Robertson- Chủ tịch Hiệp hội Olympic nước Anh cho biết ông mong muốn Thế vận hội sẽ được tổ chức vào năm 2021 thay vì vào tháng 7 năm nay. “Chúng tôi không thấy có bất kỳ cách nào để Olympic 2020 có thể diễn ra như kế hoạch. Nếu đại dịch tiếp tục diễn biến như dự đoán của chính phủ, tôi nghĩ không có bất kỳ cách nào để chúng tôi có thể gửi một đoàn thể thao tham dự Olympic. Các cơ sở đào tạo tốt nhất dang buộc phải đóng cửa toàn bộ trên khắp đất nước, vì vậy không có cách nào cho các vận động viên chuẩn bị, điều họ cần thực hiện để sẵn sàng cho những giải đấu”- ông Robertson nói.

Thể thao Việt Nam cũng đầy lo lắng

Đại dịch Covid-19 cũng khiến các giải đấu vòng loại nhằm tuyển chọn VĐV đạt chuẩn tham dự Olympic của thể thao Việt Nam gặp khó khăn khi phải lùi hoặc hoãn. Việt Nam hiện đang có 5 VĐV đạt chuẩn, giành vé tham dự Olympic gồm kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (đạt hai chuẩn Olympic cự ly 400 m và 1.500 m tự do); vận động viên thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng; hai vận động viên bắn cung là Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ; võ sỹ Boxing Việt Nam Nguyễn Văn Đương. “Ở thời điểm hiện tại, dịch đang diễn biến rất phức tạp cho nên tất cả những kế hoạch, đặc biệt kế hoạch năm 2020 mà nhiệm vụ trọng tâm là Olympic hầu hết bị ảnh hưởng. Có thể nói, chúng ta cơ bản không còn xử lý được bất cứ việc gì bởi những vòng loại liên quan đến VĐV của chúng ta gồm thi đấu để lấy chuẩn, tích điểm đều đã bị dừng lại”- ông Trần Đức Phấn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết.

Thời gian tới mốc khai mạc Olympic như dự kiến không còn nhiều nên với thể thao Việt Nam lúc này điều quan trọng nhất là an toàn sức khỏe cho các VĐV. “Đến thời điểm Olympic tổ chức còn lại 4 tháng. Trong thời điểm 4 tháng này thời gian không còn đủ. Do vậy, việc thi đấu lấy chuẩn của các VĐV là rất khó khăn. Chúng tôi cũng điều chỉnh kế hoạch của các VĐV theo thực tế diễn biến của tình hình dịch và chỉ đạo các ban huấn luyện duy trì kết hoạch tâp luyện nhưng là duy trì trong nước. Còn những giải đấu liên quan đến VĐV của mình ở nước ngoài thì gần như không thực hiện được một giải đấu nào, thậm chí có những giải đấu đang thi đấu vòng loại cũng phải dừng”- ông Trần Đức Phấn nói.

Theo đánh giá của Tổng cục TDTT, Olympic sẽ khó khai mạc như đã dự kiến vào ngày 24/7 tại Nhật Bản.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất