Philippines tranh cãi việc đăng cai SEA Games 30

Theo TPO

Ủy ban Olympic Philippines (POC) hy vọng SEA Games 30 vẫn tổ chức tại nước này thông qua việc huy động các nguồn lực xã hội hóa.

Ngày 21/7 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, thông qua Ủy ban thể thao Philippines (PSC), bất ngờ ra thông báo nước này sẽ không đăng cai SEA Games 2019. Lý do là Manila muốn tập trung mọi nguồn lực để phục hồi và xây dựng lại Mindanao, đặc biệt là thành phố Marawi, vốn bị tàn phá nặng nề trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo.

Quyết định được công bố chính thức bởi Chủ tịch PSC William Ramirez. Trong bức thư gửi Ủy ban Olympic Philippines (POC), ông William Ramirez nhấn mạnh, khi mọi việc được giải quyết, hòa bình và trật tự lặp lại, Philippines sẵn sàng mở rộng cửa cho SEA Games hay bất kỳ sự kiện thể thao quốc tế nào khác trong tương lai.

Thế nhưng, POC lại không đồng tình với quyết định của PSC. Tại cuộc họp với giới chức thể thao nước này diễn ra tại thành phố Mandaluyong mới đây, các quan chức POC thống nhất với nhau sẽ ra một nghị quyết gửi lên Tổng thống Duterte với hy vọng ông sẽ thay đổi quyết định, tiếp tục thực hiện kế hoạch đăng cai SEA Games 30.

“Trong cuộc họp vừa qua, POC đã thống nhất gửi đơn lên Tổng thống Rodrigo Duterte, đề nghị xem xét lại quyết định của chính phủ về việc không tổ chức SEA Games 2019”, Ramon Fernandez- Ủy viên PSC, người góp mặt tại cuộc họp, viết trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân. Cũng theo ông Fernandez, POC không yêu cầu sự hỗ trợ tài chính từ phía chính phủ, thay vào đó, họ sẽ tìm nguồn kinh phí thông qua việc huy động các nguồn lực xã hội hóa.

Trước đó, Philippines dự trù phải chi khoản ngân sách 7 tỷ peso (tiền tệ Philippines) để tổ chức SEA Games 30. Chủ tịch POC Jose Cojuangco khẳng định, họ sẽ trình bày một kế hoạch để huy động nguồn vốn chủ yếu từ tư nhân và đảm bảo kinh phí dự kiến sẽ không vượt qua con số 7 tỷ peso này. Ông Cojuangco nhấn mạnh, SEA Games là cơ hội để chứng minh với thế giới rằng, bất kể những vấn đề ở Mindanao, Philippines là một quốc gia an toàn và là trung tâm của khu vực. Bên cạnh đó, sự kiện thể thao này cũng giúp người dân tạo thêm thu nhập bởi nó thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Robert Mananquil, một thành viên của POC cho rằng, đề xuất của POC là phù hợp. Chính phủ chỉ việc tập trung đảm bảo vấn đề an ninh, nhập cảnh cũng như giải quyết các yêu cầu về hải quan.

Tháng 7/2015, Philippines giành quyền đăng cai SEA Games 30. Hai thành phố Manila và Davao được lựa chọn là địa điểm chính tổ chức kỳ Đại hội vào năm 2019. Ban đầu, Brunei được lựa chọn là nước chủ nhà. Tuy nhiên, ngày 6/6/2015, Brunei đã quyết định rút lui, không đăng cai đại hội này với lý do không đủ cơ sở vật chất cũng như không có thời gian chuẩn bị. Đây là lần thứ 4 trong lịch sử Philippines là nước chủ nhà sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á diễn ra hai năm một lần, các lần trước đó là vào các năm 1981, 1991 và 2005.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Văn Hậu chưa thôi hy vọng

Văn Hậu chưa thôi hy vọng

Cuộc sống suy cho cùng là một chuỗi của những sự lựa chọn, là rất nhiều lần mà đời người phải trả lời cho câu hỏi: Chọn A hay theo B? Đoàn Văn Hậu giờ cũng đang phải ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất