Thêm 1 kỷ lục trong lĩnh vực ghép tạng

N.Toàn

Ngày 3/3, Bệnh viện Việt Đức thông tin, một cột mốc mới trong lĩnh vực ghép tạng vừa được bệnh viện này xác lập. Đó là ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã chính thức được xuất viện khỏe mạnh sau hơn một tháng kể từ ngày thực hiện phẫu thuật.

Cụ thể, bệnh nhi L.X.H, 7 tuổi, ở Hà Nội. Thời điểm nhập viện cuối tháng 1/2021, bệnh nhi chỉ nặng 16 kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được một nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Không bỏ qua thời khắc “vàng” cứu sống người bệnh, ngày 1/2, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho cháu L.X.H.

Đáng chú ý, ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công và hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam thực hiện.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Trong 3 trường hợp mắc bệnh Whitmore có 2 trẻ em ở tỉnh Thanh Hóa điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Trời lạnh, đề phòng đột quỵ

Trời lạnh, đề phòng đột quỵ

Theo số liệu thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ Trong đó, phần lớn là bệnh nhân trên 45 tuổi.

Tin nóng

Cẩn trọng ngộ độc khi uống vitamin A quá liều

Cẩn trọng ngộ độc khi uống vitamin A quá liều

Vitamin A, còn có tên gọi khác là retinol - một chất thiết yếu cho con người thuộc nhóm vitamin tan trong dầu. Với trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A, khi uống quá liều có thể gặp các phản ứng mạnh dẫn tới ngộ độc cấp.

Xem nhiều nhất