Thêm 2 bệnh viện tại Hà Nội sai phạm đấu thầu mua kit test Việt Á

B.Phúc (tổng hợp)

Công ty Việt Á đã chuyển lại cho Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện đa khoa Ba Vì số tiền khoảng 200 triệu đồng mỗi đơn vị.

Theo thông tin từ Công an nhân dân Online, liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm của Công ty CP công nghệ Việt Á, Cơ quan CSĐT xác định: Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã có sai phạm trong hoạt động tổ chức đấu thầu.

Đối với Bệnh viện đa khoa Hà Đông: Ngày 22/5/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với 2 bị can là Phó trưởng khoa Dược và Trưởng khoa xét nghiệm của bệnh viện về tội "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 4, Điều 222 Bộ luật Hình sự.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Ảnh: cand.com.vn.
Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Ảnh: cand.com.vn.

Đối với Bệnh viện đa khoa Ba Vì, ngoài sai phạm trong hoạt động đấu thầu, Cơ quan CSĐT còn xác định: Có một số nhóm đối tượng, vì động cơ vụ lợi, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ sử dụng kít xét nghiệm Covid-19, các đối tượng thuộc Khoa xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã thực hiện việc gộp nhiều mẫu xét nghiệm nhưng vẫn báo cáo xét nghiệm mẫu đơn theo số lượng mẫu, với mục đích để dư kit test Covid-19 và hóa chất tách chiết bán kiếm lời.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 9/2021, các đối tượng đã tiết kiệm được khoảng 22 kit xét nghiệm Covid-19 và 2 bộ tách chiết hóa chất. Sau đó, thông qua nhân viên của Công ty Việt Á, đã bán lại cho Công ty Việt Á, thu lợi số tiền 290 triệu đồng.

Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Ảnh: cand.com.vn.
Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Ảnh: cand.com.vn.

Ngày 4/6/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm Phó Trưởng phòng vật tư, Phó phòng xét nghiệm và 2 kỹ thuật viên thuộc phòng xét nghiệm thuộc Bệnh viện đa khoa Ba Vì.

Sau khi Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Bệnh viện đa khoa Ba Vì thanh toán hợp đồng, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho mỗi đơn vị trên số tiền khoảng 200 triệu đồng cho các cán bộ thuộc bệnh viện trên (tiền trích lại % hợp đồng).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất