Thêm một không gian giao lưu văn hóa Việt - Nhật

Th. Anh

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức lễ ra mắt Không gian giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Một mẫu Ikebana được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Một mẫu Ikebana được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ikebana House và Kulsimi - nữ công tinh hoa Việt thực hiện, nhằm giới thiệu những nét đặc trưng, tinh tế trong văn hóa của người dân Nhật Bản và nghề thủ công truyền thống của Việt Nam.

Trong không gian văn hóa này, những nét đặc trưng, tinh tế trong văn hóa của người dân Nhật Bản và nghề thủ công truyền thống của Việt Nam được giới thiệu.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động nổi bật cũng được diễn ra tại đây như triển lãm Ikebana Mùa thu (từ ngày 18 đến 20/10), học cắm hoa Ikebana, work shop về Ikebana và các lĩnh vực văn hóa Nhật - Việt có liên quan, trải nghiệm cắm hoa thư giãn… 

Đặc biệt, tại đây, công chúng sẽ được tìm hiểu rõ hơn về Ikenobo - trường phái được xem là “cội rễ của nghệ thuật Ikebana” và có lịch sử lâu đời nhất vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay.

Việc cho ra mắt Không gian giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại một bảo tàng có thế mạnh về Giới như Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ không chỉ giúp công chúng được tìm hiểu mà còn là được trải nghiệm văn hóa.

Hoạt động này là sự giao thoa giữa một bên là nét văn hóa đặc trưng cho sự lễ nghi, về với thiên nhiên của người Nhật Bản trong nghệ thuật Ikebana và một bên với những nét đẹp tinh tế, sáng tạo của nghệ thuật thêu thủ công truyền thống Việt Nam .

Tại đây những câu chuyện thú vị về văn hóa Việt, về nghề thủ công truyền thống Việt sẽ được kể thông qua những sản phẩm trưng bày.

Người xem sẽ cảm nhận được tinh thần “Thêu thảnh thơi” như một cuộc dạo chơi đầy thú vị của đường kim mũi chỉ để thêm hiểu, thêm yêu những giá trị nữ công tinh hoa được trao truyền lại qua nhiều thế hệ.

Không chỉ là những câu chuyện, kỹ năng về nghề thủ công, những hoạt động liên tục diễn ra với nhiều chủ đề vì sự tiến bộ của người phụ nữ cũng sẽ được tổ chức tại đây thông qua CLB “Nơi bàn tay mang lại an nhiên, nét đẹp tinh tế”.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Đôi mắt Covid’

‘Đôi mắt Covid’

Lấy cảm hứng từ thực tiễn phòng chống dịch Covid-19, từ vẻ đẹp của tình người, đức hy sinh, sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn dân để vượt qua hoạn nạn, Sân ...
Xây dựng chuẩn mực văn hóa ứng xử

Xây dựng chuẩn mực văn hóa ứng xử

Tại tọa đàm “Nâng cao hiệu quả hoạt động đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” do Sở VHTT Hà Nội tổ chức, chủ đề “nóng hổi” chính là ...

Xem nhiều nhất