Thêm nhiều quốc gia sơ tán công dân khỏi Ukraine

Bộ Ngoại giao Israel ngày 12/2 đã ban bố cảnh báo đi lại đến Ukraine, trong đó hối thúc các công dân nước này rời khỏi quốc gia Đông Âu một cách sớm nhất có thể.

Bộ trên đề nghị các công dân Israel ở Ukraine đăng ký với bộ phận lãnh sự để đánh giá tình hình và chuẩn bị cho công tác sơ tán. Trong một động thái liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã ra lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp triển khai chiến dịch sơ tán.

Israel đã bắt đầu đưa những người thân trong gia đình của các nhà ngoại giao và đội ngũ nhân viên Israel tại Đại sứ quán nước này ở Kiev rời khỏi Ukraine.

Bộ Ngoại giao Italy cùng ngày đã chỉ thị các nhân viên không thiết yếu của Đại sứ quán Italy tại thủ đô Kiev của Ukraine về nước.

Quân đội Ukraine diễn tập quân sự ở Chernobyl. Ảnh tư liệu: Reuters
Quân đội Ukraine diễn tập quân sự ở Chernobyl. Ảnh tư liệu: Reuters

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Italy cho biết họ đã đưa ra quyết định, với sự nhất trí của các đại sứ quán các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác đang có mặt tại Ukraine, về việc rút các nhân viên không thiết yếu của phái bộ ngoại giao Italy ở Kiev, nhưng cơ quan này sẽ tiếp tục hoạt động trong mọi trường hợp.

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu đưa tin Bộ Ngoại giao Slovakia ngày 12/2 đã khuyến cáo các công dân nước này tránh đến quốc gia láng giềng Ukraine, đồng thời đang rút các thành viên trong gia đình của đội ngũ nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Slovakia ở Kiev và Lãnh sự quán ở thành phố Uzhhorod, phía Tây Ukraine.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Slovakia giải thích: “Quyết định được đưa ra dựa trên đánh giá về thông tin tình báo được chia sẻ mới nhất, trong đó đề cập đến tình trạng xấu đi của môi trường an ninh và sự leo thang căng thẳng”.

Cùng ngày, Ba Lan - quốc gia có chung đường biên giới với Ukraine cũng khuyến cáo người dân không nên thực hiện các chuyến đi không cần thiết đến nước láng giềng. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ba Lan vẫn chưa quyết định sơ tán các nhân viên ngoại giao hoặc kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine.
Trong một động thái tương tự, Bộ châu Âu và Ngoại giao Albania (MEFA) ngày 12/2 cũng kêu gọi các công dân Albania ở Ukraine rời khỏi đất nước này “càng sớm càng tốt” trong bối cảnh căng thẳng leo thang gần biên giới Ukraine.

Cũng trong ngày 12/2, Đức Bỉ, Hà Lan, Saudi Arabia, Jordan, Kuwait đã yêu cầu công dân rời khỏi Ukraine. Bộ Ngoại giao Litva cũng kêu gọi công dân tại Ukraine cân nhắc rời đi.

Theo thông báo cùng ngày của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ thị các nhân viên ngoại giao không thiết yếu của nước này rời khỏi quốc gia Đông Âu.

Trước tình hình căng thẳng ngày càng leo thang, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 12/2 đã lên tiếng kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và tránh hoảng loạn.

Thông báo của bộ trên nêu rõ: “Hiện tại, điều tối quan trọng là giữ bình tĩnh, đoàn kết trong nước, nhằm tránh các hành động gây mất ổn định và gây hoảng loạn”.

Theo Báo Tin tức

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Thực trạng di cư: Những con số nhói lòng

Theo báo cáo mới được Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố, tính từ năm 2014 đến nay, số người di cư trên toàn thế giới thiệt mạng trong hành trình tìm kiếm cuộc sống ...
[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

Sau 2 mùa Giáng sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm nay, bỏ lại những lo toan về khủng hoảng năng lượng và dịch bệnh, không khí chào đón mùa lễ hội đã ngập ...

Tin nóng

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Theo Forbes, trong năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.668 người. Elon Musk - ông chủ Tập đoàn Tesla vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, khi giá trị tài sản ròng tính đến tháng 9/2022 là 241 tỷ USD.

Xem nhiều nhất