Thí điểm cấp lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính

 Thành Luân

Ngày 3/9, Sở Tư pháp TP HCM cho biết, đã triển khai thực hiện “Đề án thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến” trên địa bàn thành phố.

Theo ông Tất Thành Cang - Phó Chủ tịch UBND TP HCM, việc thực hiện đề án nhằm mục tiêu cải cách TTHC, đáp ứng tốt hơn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Trên cơ sở triển khai thí điểm, thành phố sẽ thực hiện tổng kết để nhân rộng triển khai áp dụng đối với các TTHC khác.

Ông Hồng Văn Hải, Trưởng Phòng LLTP thuộc Sở Tư pháp TP HCM cho biết, hiện nay để tránh trễ hẹn đối với các hồ sơ về LLTP thì Sở Tư pháp đang thực hiện cơ chế “kiềng 3 chân” trong giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp (DN). Theo ông Hải, như trước đây thì có đến 90% hồ sơ trễ hẹn so với quy định do khâu xác minh ngành Tư pháp phải phụ thuộc vào các cơ quan khác, tập trung vào 4 nhóm đối tượng thường xuyên bị trễ hẹn hồ sơ, gồm: Công dân Việt Nam đã ở nhiều tỉnh, thành khác, sau đó đến cư trú tại TP HCM; người nước ngoài đang cư trú tại thành phố; người từng đi bộ đội ở các đơn vị, các tỉnh, thành khác; du học sinh ở nước ngoài. Đối với các trường hợp này, hồ sơ nhiều khi bị chậm đến 45 ngày mới có kết quả.

Tuy nhiên, ngay triển khai “kiềng 3 chân” (Bộ Công an, Trung tâm LLTP quốc gia và Sở Tư pháp TP) thì kết quả được cải thiện đáng kể. Cơ chế này thay vì chuyển cho Công an TP thì Sở Tư pháp TP chuyển trực tiếp hồ sơ tư pháp ra ngoài Bộ Công an và Trung tâm LLTP quốc gia và kết quả sau đó được chuyển thẳng về Sở Tư pháp TP.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Trạm trộn bê tông hành dân suốt 10 năm

Xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ năm 2013, tuy nhiên, phải đến cuối năm 2021, trạm trộn bê tông Asphalt nóng và một số công trình vi phạm khác của Công ty ...

Tin nóng

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Nguy cơ dịch chồng dịch mùa lễ hội

Sau Tết, nhiều hoạt động lễ hội, du xuân khiến mọi người gia tăng đi lại, tập họp chỗ đông người. Cùng với đó là điều kiện thời tiết chuyển mùa, thay đổi bất thường dẫn tới nguy cơ dịch cúm vào mùa, đồng thời dẫn tới tình trạng bùng phát dịch bệnh mùa đông xuân.

Xem nhiều nhất