Thí điểm phương án cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh qua sân bay Vân Đồn

Ngọc Anh

Sáng 11/6, Bộ Y tế họp trực tuyến với các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai thí điểm phương án cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh qua Cửa khẩu hàng không quốc tế Vân Đồn từ ngày 1/7.

Điểm nổi bật của phương án cách ly y tế mới là thời gian cách ly tập trung sẽ được rút xuống còn 7 ngày đối với các đối tượng đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 6, đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính. 

 Phương án cách ly y tế mới sẽ được triển khai thí điểm đối với người nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra cả nước.
 Phương án cách ly y tế mới sẽ được triển khai thí điểm đối với người nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra cả nước.

Sau 7 ngày cách ly tập trung, người nhập cảnh tiếp tục cách ly tại nhà đủ 7 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Các đối tượng nhập cảnh nhưng chưa tiêm đủ liều vaccine cách ly tập trung đủ 14 ngày, theo dõi sức khoẻ 14 ngày. Các đối tượng ngoại giao, công vụ cấp cao do Bộ Ngoại giao quy định cách ly tại nhà 14 ngày.

Bên cạnh đó, theo phương án mới, việc giám sát cách ly y tế thông qua ứng dụng CNTT cũng được đẩy mạnh.

Cụ thể, mỗi người nhập cảnh sẽ được phát 1 sim điện thoại hoặc 1 vòng tay thông minh đã cài đặt VHD hoặc Bluezone. Trong thời gian cách ly, người nhập cảnh buộc phải nhận diện khuôn mặt hoặc giọng nói 3 lần/ngày vào 3 khung giờ nhất định, khai báo y tế hàng ngày và cập nhật nếu có diễn biến bất thường.

Phương án cách ly y tế mới sẽ được triển khai thí điểm đối với người nhập cảnh tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra cả nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất