Thị trường chứng khoán châu Á khởi động tuần mới với đà tăng

Theo TTXVN

Chứng khoán châu Á khởi động tuần mới trong không khí khá hứng khởi, sau khi "lao dốc" mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi động tuần mới với đà tăng

Bảng tỷ giá chứng khoán tại sàn giao dịch Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Dù vậy, tâm lý lạc quan của giới đầu tư vẫn còn mong manh do lo ngại về kết quả mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp quý 3/2018 và đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế thế giới.

Mở cửa phiên này, tại thị trường Sydney của Australia, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,4%, sau khi giảm gần 4% trong tuần trước. 

Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đảo chiều tăng 144,34 điểm (0,68%), lên 21.328,94 điểm, nhờ hoạt động mua vào cổ phiếu giá hời gia tăng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng khi mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ và Nhật Bản đều đang diễn ra.

Còn tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng tăng 5,14 điểm (0,25%), lên 2.032,29 điểm.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong lại biến động ngược chiều nhau. Trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 128,76 điểm (0,52%), xuống 24.846,39 điểm, thì chỉ số Shanghai Composite lại hạ 5,26 điểm (0,2%), xuống 2.593,59 điểm.

Tại các thị trường mới nổi, mã cổ phiếu liên quan tới doanh nghiệp Brazil đều bật tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống nước này vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam). Theo đó, ứng cử viên của đảng Xã hội Tự do (PSL) cực hữu Jair Bolsonaro đã giành chiến thắng với 55,54% số phiếu ủng hộ và sẽ là người kế nhiệm Tổng thống Michel Temer kể từ ngày 1/1/2019 trong nhiệm kỳ bốn năm.

Số liệu công bố cuối tuần trước cho hay tăng trưởng kinh tế Mỹ chỉ đạt mức 3,5% trong quý 3/2018, từ mức 4,2% của quý 2, chủ yếu do chính sách thuế khiến xuất khẩu đậu tương giảm. Trong khi đó, một vài số liệu kém lạc quan của kinh tế Trung Quốc cũng tác động xấu tới tâm lý của nhà đầu tư.

Quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và diễn biến mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp quý 3 đã phần nào hạn chế đà tăng của các mã cổ phiếu châu Á trong phiên đầu tuần này.

Hiện giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), dự kiến sẽ được công bố vào ngày 31/10 tới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Gạo thương hiệu Việt

Gạo thương hiệu Việt

Trong Ðề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030”, thì đến năm 2025, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo...

Xem nhiều nhất