Thị trường chứng khoán có cơ hội mở rộng đà hồi phục

Thái Anh

VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.240. Nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản.

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) có chung nhận định tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư là khá tiêu cực trước những thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới.

Báo cáo của VCBS cũng chỉ ra thị trường chứng khoán đang có những nhịp điều chỉnh mạnh kể từ đầu năm 2022 đến nay, đi cùng với đó thanh khoản cũng lùi về ngưỡng khá thấp.

Hiện mức thanh khoản bình quân phiên trên sàn HoSE có xu hướng giảm mạnh từ sau khi đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái. Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân chỉ đạt 13.800 tỷ đồng/phiên (trong tháng Năm) và thấp nhất kể từ tháng 2/2021 (mức thanh khoản trung bình trong năm ngoái đạt gần 22.000 tỷ đồng/phiên).

Nhóm phân tích của VCBS chỉ ra những diễn biến trong giai đoạn sôi động trước đó (trong hai tháng cuối năm 2021), thị trường chứng khoán đã có nhiều phiên ghi nhận mức thanh khoản đạt 30.000-40.000 tỷ đồng. Theo VCBS, điều này cho thấy lượng tiền rút khỏi thị trường chứng khoán đến thời điểm này là khá nhiều.

“Việc các ngân hàng kiểm soát chặt tín dụng, thị trường bất động sản hạ nhiệt cũng khiến dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán không còn dồi dào như trước. Bởi từ trước đến nay, dòng vốn trên thị trường bất động sản thường có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường chứng khoán. Do đó, một bên gặp khó khăn thì bên còn lại cũng khó có thể ghi nhận diễn biến tích cực,” nhóm phân tích VCBS chỉ ra.

Chứng khoán BIDV (BSC): Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành dịch vụ tài chính có mức giảm sâu nhất khi cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đều giảm điểm mạnh. Ở chiều ngược lại, ngành điện có phiên giao dịch tích cực với chức năng là nhóm cổ phiếu phòng thủ.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trong những phiên giao dịch sắp tới, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng khi các yếu tố vĩ mô quốc tế đang có xu hướng thắt chặt, sẽ gây tác động tiêu cực phần nào đến nền kinh tế nội địa.

Chứng khoán MB (MBS): Nên bán những cổ phiếu đã để mất vùng đáy cũ

Thanh khoản tuần này đã có sự cải thiện so với tuần trước tuy nhiên đây lại là tuần các quỹ ETF cơ cấu danh mục nên thanh khoản thường tăng, do vậy phải quan sát tuần sau kỳ cơ cấu để đánh giá lại dòng tiền khi mà cung cầu trên thị trường sẽ quay lại trạng thái bình thường.

Nhà đầu tư nên xử lý danh mục theo cổ phiếu riêng lẻ, với các nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền tập trung có thể tiếp tục nắm giữ, trong khi nên bán những cổ phiếu đã để mất vùng đáy cũ, nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và không mua đuổi trong các phiên tăng. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV): VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng đà hồi phục

Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index tiếp tục lao dốc trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy nhập cuộc sau nhịp chớm phá vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.200 giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.240. Nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản gần đối với các mã mục tiêu.

Chứng khoán SHS: Cổ phiếu tiện ích cộng đồng đã lội ngược xu thế chung

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), cho biết nhìn chung tâm lý nhà đầu tư đã có những phản ứng tiêu cực trước thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến của chứng khoán thế giới, khiến sắc đỏ gần như bao trùm bảng điện tử trong các phiên vừa qua. Cụ thể, thị trường chứng khoán ghi nhận VN-Index giảm điểm với 3/5 phiên giao dịch trong tuần, chỉ số đã giảm sâu trong các phiên đi xuống (đều trên 1%), sau đó có hồi phục trong 2 phiên song khá yếu.

Về diễn biến thị trường, ông Thắng chỉ ra nhóm cổ phiếu tiện ích cộng đồng đã lội ngược xu thế chung và ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong tuần với 8% giá trị vốn hóa, nhờ đà đi lên của trụ cột trong ngành điện, nước, xăng dầu, khí đốt, như REE (+9,9%), TDM (+5,2%), BWE (+1,7%), GAS (+12,9%), POW (+7,3%)...

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất